Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Đoàn chuyên gia IFAD làm việc tại tỉnh Bắc Kạn

(Cập nhật lúc: 27/09/2018 08:30:56 )

Sáng 26/9/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa cùng lãnh đạo một số Sở, ngành, hội, đoàn thể của tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn chuyên gia IFAD (Quỹ Quốc tế về sự phát triển nông nghiệp) do ông Khalid Harizi - Cán bộ cao cấp IFAD làm trưởng đoàn.


Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Chánh Văn phòng Điều phối Xây dựng nông thôn mới và Giảm nghèo tỉnh Hoàng Văn Giáp đã báo cáo khái quát tình hình triển khai dự án do IFAD tài trợ tại tỉnh Bắc Kạn thời gian qua. Theo đó, giai đoạn 2009 - 2015, Bắc Kạn đã thực hiện Dự án Quan hệ đối tác vì người nghèo trong phát triển nông - lâm nghiệp (3PAD) tại 48 xã, thị trấn thuộc 03 huyện Ba Bể, Na Rì, Pác Nặm với mục tiêu cải thiện sinh kế và xóa đói giảm nghèo bền vững, công bằng cho người nghèo vùng cao, đặc biệt là phụ nữ và dân tộc thiểu số vùng cao. Kết quả, tỷ lệ hộ nghèo vùng Dự án tính từ tháng 12/2010 đến tháng 12/2014 giảm 26,1%, cao hơn so với mục tiêu đề ra là 15% và cao hơn so với mức giảm nghèo trung bình toàn tỉnh là 17,3%; Mức sống của người dân vùng Dự án có những thay đổi theo chiều hướng tích cực…

Đối với Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ (CSSP) có thời gian thực hiện từ năm 2017 đến năm 2022 tại 35 xã thuộc 04 huyện Ba Bể, Pác Nặm, Ngân Sơn, Na Rì và 02 xã thuộc huyện Bạch Thông. Hiện nay, Dự án CSSP đang chờ bổ sung danh mục đầu tư công trung hạn của Chính phủ nên chưa có hoạt động đầu tư trực tiếp tại cộng đồng.

Tại buổi làm việc, 02 bên đã thảo luận, đánh giá về những kết quả đã đạt được khi thực hiện Dự án do IFAD tài trợ và những tiềm năng, định hướng phát triển nông nghiệp của tỉnh Bắc Kạn thời gian tới.

Nhân dịp này, ông Khalid Harizi - Cán bộ cao cấp IFAD cũng chia sẻ thông tin về nội dung cơ bản của Chương trình hợp tác quốc gia Việt Nam và IFAD (COSOP) giai đoạn 2019 - 2025. Qua đó, tỉnh Bắc Kạn có thể chủ động xây dựng kế hoạch, giải pháp để triển khai thực hiện các Dự án của IFAD giai đoạn tiếp theo.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa đánh giá cao sự hỗ trợ của IFAD trong thời gian qua. Với thành công của Dự án 3PAD và Dự án CSSP sắp được triển khai, tỉnh mong muốn IFAD tiếp tục đưa Bắc Kạn vào danh sách các địa phương được triển khai Chương trình COSOP giai đoạn tiếp theo. Đồng thời tiếp tục hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp theo cách tiếp cận chuỗi giá trị bền vững; Phát triển nông nghiệp theo quy trình tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu, thích ứng với biến đổi khí hậu; Quan tâm và phát triển các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp gắn với du lịch…/.

Thu Cúc
Sign In