Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Hội nghị chuyên đề về phát triển du lịch tỉnh Bắc Kạn

(Cập nhật lúc: 20/03/2018 11:11:43 )

Ngày 19/3, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội nghị chuyên đề về phát triển du lịch tỉnh Bắc Kạn năm 2018 và những năm tiếp theo nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn đưa du lịch Bắc Kạn thành ngành mũi nhọn. Đồng chí Lý Thái Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các đồng chí: Hà Văn Siêu - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam; Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phương Thị Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đại diện các doanh nghiệp du lịch Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn; Công ty TNHH Lê Hùng; Công ty TNHH Thương mại và Du lịch GREENCANAL Việt Nam cùng đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh.

Đ/c Hà Văn Siêu - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu tại hội nghị

Khái quát về thực trạng và phát triển du lịch Bắc Kạn, đồng chí Hà Văn Trường - Giám đốc Sở VHTT&DL cho biết: Tỉnh Bắc Kạn được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho nhiều danh lam thắng cảnh, là điều kiện phát triển du lịch, đặc biệt có Khu du lịch Ba Bể thu hút đông du khách trong và ngoài nước. Với đặc thù là tỉnh miền núi cao, cấu tạo địa chất đặc biệt với những dãy núi đá vôi điển hình đã tạo cho Bắc Kạn một nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên vô cùng phong phú với nhiều hang động, thác ghềnh, hồ nước đẹp trải dài khắp tỉnh. Bên cạnh nguồn tài nguyên du lịch thiên nhiên hấp dẫn, tỉnh Bắc Kạn cũng có nguồn tài nguyên du lịch nhân văn phong phú, cùng với đó du lịch tâm linh cũng có tiềm năng phát triển với nhiều đền, chùa...

Trong những năm qua, ngành Du lịch Bắc Kạn đã tập trung cho công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tôn tạo di tích lịch sử, văn hóa; hình thành các tour, tuyến du lịch trong tỉnh, liên vùng, tập trung khai thác các lợi thế về du lịch sinh thái, du lịch lịch sử, văn hoá với sự tham gia của các thành phần kinh tế và cộng đồng dân cư... Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, nhiều tiềm năng du lịch chưa được khai thác hiệu quả, sự phát triển du lịch Bắc Kạn chưa tương xứng với tiềm năng và vị trí của mình.

Cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch tương đối nhiều về số lượng, nhưng phần lớn là quy mô nhỏ, trang thiết bị cũ, đặc biệt xuồng vận chuyển khách du lịch tại khu du lịch Ba Bể số lượng nhiều nhưng chất lượng lại kém chưa đáp ứng được yêu cầu của du khách. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông đến các điểm tham quan du lịch đa số chưa đáp ứng được yêu cầu vì đường nhỏ, mặt đường xuống cấp, cầu tải trọng thấp... Các đơn vị, doanh nghiệp tham gia hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực du lịch ít, quy mô nhỏ, hoạt động kém hiệu quả.

Các dự án đầu tư xây dựng các khu du lịch, Resort của các doanh nghiệp đều trong tình trạng bị bỏ dở dang, cầm chừng. Sản phẩm du lịch nghèo nàn, đơn điệu, chưa xây dựng được sản phẩm du lịch đặc trưng riêng của tỉnh; dịch vụ kém phát triển; chất lượng dịch vụ thấp. Lượng khách du lịch đến Bắc Kạn hàng năm có tăng nhưng thời gian lưu lại của khách du lịch ngắn.

Tại hội nghị, lãnh đạo các đơn vị du lịch trong nước và tỉnh Bắc Kạn đã cùng thảo luận, đưa ra nhiều ý kiến nhằm thúc đẩy ngành du lịch Bắc Kạn phát triển như: Cần xây dựng một sản phẩm du lịch đặc thù và nâng cao chất lượng dịch vụ. Đồng thời thu hút đầu tư, tăng nhanh cơ sở vật chất kỹ thuật; đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch. Đặc biệt chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực lao động trong ngành du lịch. Đây là vấn đề quan trọng để không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ. Đồng thời, ngành du lịch cũng chú trọng đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, quảng bá và xây dựng thương hiệu du lịch trong nước, quốc tế. Thông qua hoạt động này, mang hình ảnh du lịch Bắc Kạn đến với đông đảo công chúng, du khách trong và ngoài nước, theo đó lượng khách du lịch đến Bắc Kạn ngày càng tăng. Các doanh nghiệp Lữ hành của tỉnh cần mở rộng liên kết với các doanh nghiệp Lữ hành trong nước đưa đón khách đến tham quan du lịch tại Bắc Kạn và các tỉnh, thành phố trong nước và các nước trong khu vực. Xây dựng cơ chế chính sách đặc thù để thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch; khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư mở thêm các khu du lịch mới; nâng cao chất lượng phục vụ, phát triển dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hà Văn Siêu - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục du lịch Việt Nam nhấn mạnh: Để du lịch Bắc Kạn phát triển tương xứng với tiềm năng và trở thành một trong những nền kinh tế mũi nhọn, ngoài xây dựng một chiến lược chi tiết, với các nhóm giải pháp khả thi, cụ thể thì tỉnh cần nâng cao hơn nữa nhận thức của toàn xã hội về vai trò, vị trí của ngành du lịch trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, mở rộng giao lưu văn hoá… tạo đà phát triển cho ngành du lịch. Cần đầu tư du lịch có chiến lược, đúng hướng, trọng điểm và có lộ trình, hiệu quả. Chú trọng đào tạo nhân lực, bảo tồn, giữ gìn nét văn hóa truyền thống. Tổng cục du lịch cam kết đồng hành cùng địa phương và doanh nghiệp để quảng bá sản phẩm du lịch Bắc Kạn, tạo ra “cú hích” nhằm thúc đẩy phát triển du lịch bền vững.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Lý Thái Hải - Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban ngành, huyện Ba Bể vào cuộc quyết liệt, đồng bộ giải quyết ngay các vấn đề hỗ trợ cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có văn bản chính thức gửi UBND tỉnh đề xuất khó khăn, vướng mắc trong phát triển du lịch tại tỉnh. Sở VHTT&DL tiếp tục tham mưu cho tỉnh tổ chức hội nghị du lịch tại Ba Bể trong tháng 4/2018 để giải quyết các vấn đề còn tồn tại nhằm tháo gỡ khó khăn cho phát triển du lịch tỉnh. Cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân trong việc liên kết phát triển du lịch. Các Ngân hàng của tỉnh cần linh động về vốn vay cho doanh nghiệp đầu tư du lịch. Ngoài ra, phía Sở Kế hoạch và Đầu tư sớm giải quyết các cơ chế chính sách thủ tục cho các doanh nghiệp. Về phía tỉnh, tỉnh sẽ xem xét lại về việc sắp xếp tổ chức bộ máy làm du lịch từ tỉnh đến địa phương; đưa ra định hướng, quy hoạch nhằm phát triển du lịch một cách đồng bộ và bền vững./.

Thu Trang
Sign In