Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm dong riềng

(Cập nhật lúc: 25/05/2018 09:46:14 )

Ngày 24/5/2018, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức họp bàn giải pháp chế biến, tiêu thụ dong riềng trên địa bàn tỉnh năm 2018. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa chủ trì cuộc họp.

Dự họp có lãnh đạo các Sở: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính và Liên minh Hợp tác xã tỉnh; lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện; đại diện một số doanh nghiệp, cơ sở chế biến tinh bột và miến dong trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa phát biểu tại cuộc họp

Năm 2018, toàn tỉnh trồng được 1.039ha cây dong riềng, đạt 109% kế hoạch, tăng 14 % so với cùng kỳ. Hiện tại, cây dong riềng đang giai đoạn phát triển thân và lá. Dự báo tổng sản lượng dong củ đạt khoảng 70.000 tấn. Theo báo cáo của các địa phương, phần lớn diện tích trồng dong riềng đã được ký hợp đồng tiêu thụ với các doanh nghiệp và cơ sở chế biến; riêng huyện Pác Nặm hiện còn trên 37ha chưa ký được hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Tại cuộc họp, các Sở, ngành, địa phương đã giải trình về công tác quản lý nhà nước trong quá trình chỉ đạo sản xuất, tiêu thụ dong riềng năm 2018 và kế hoạch năm 2019. Các cơ sở chế biến đề nghị các ngân hàng trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện cho các đơn vị được vay vốn để thu mua dong củ và các thiết bị phục vụ cho sản xuất, chế biến dong riềng.

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Đỗ Thị Minh Hoa yêu cầu: Trong thời gian tiếp theo, các đơn vị, địa phương chủ động nghiên cứu, tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm dong riềng; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các huyện thay đổi cách chỉ đạo tổ chức sản xuất cây dong riềng, trong đó chú trọng đến chất lượng củ dong, hạn chế việc mở rộng diện tích ngoài quy hoạch, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện đúng hợp đồng đã ký kết với doanh nghiệp, cơ sở chế biến dong riềng; Sở Công Thương xây dựng Kế hoạch xúc tiến thương mại tiêu thụ dong riềng năm 2019, hướng tới mục tiêu hạn chế bán tinh bột dong riềng ra ngoài tỉnh mà chế biến hết ra thành sản phẩm miến; Sở Tài chính nghiên cứu, áp dụng tối đa các chính sách để có thể hỗ trợ cho các cơ sở chế biến dong riềng; các ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở chế biến dong riềng tiếp cận được với các nguồn vốn vay phát triển sản xuất./.

Thu Cúc
Sign In