Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Phụ nữ dân tộc thiểu số tự mở rộng kinh doanh và thoát nghèo với công nghệ 4.0

(Cập nhật lúc: 18/07/2019 11:17:51 )

Ngày 17/7, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị kết nối đối tác với phụ nữ dân tộc thiểu số trong phát triển kinh tế và giảm nghèo. Tham dự có đồng chí Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện Thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam.

Đ/c Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc sự kiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng nêu bật tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nhằm đổi mới và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Với sự quan tâm của Văn phòng Quốc gia về Giảm nghèo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và sự hỗ trợ kỹ thuật của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc chuỗi hoạt động kết nối đối tác tại hội nghị này rất quan trọng nhằm tạo dựng mạng lưới kỹ thuật, kết nối các đối tác tiềm năng để hỗ trợ và tăng cường năng lực cho các tổ nhóm, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh về khả năng ứng dụng công nghệ 4.0 trong tiếp cận thị trường. Đây là cách làm mới, phù hợp với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 của Chính phủ, mục tiêu cuối cùng cần đạt được là hướng tới tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến người nghèo, tạo việc làm đem lại thu nhập cho người nghèo.

Sự kiện lần này chính thức khởi động chương trình “Trao quyền tự chủ kinh tế cho Phụ nữ dân tộc thiểu số thông qua ứng dụng công nghệ 4.0” do UNDP tài trợ. Chương trình sẽ tạo điều kiện cho 450 phụ nữ dân tộc thiểu số của 02 tỉnh Bắc Kạn và Đăk Nông có thể tự mở rộng kinh doanh sản xuất và thoát nghèo.

Phát biểu tại hội thảo, Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam bà Caitlin Wiesen nêu rõ những cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và công nghệ số có thể đem lại trong việc kết nối các doanh nghiệp của người dân tộc thiểu số với thị trường nhằm thu hẹp khoảng cách và thực hiện thành công chặng cuối của hành trình giảm nghèo. Bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh: Cách mạng công nghiệp 4.0 và công nghệ số có tiềm năng rất lớn, tạo điều kiện cho đồng bào và phụ nữ dân tộc thiểu số nhanh chóng cải thiện sản xuất và mở rộng kinh doanh, thoát nghèo bền vững. Caitlin Wiesen mong các doanh nghiệp Việt Nam vào cuộc tận dụng cơ hội này và đặt nhiều hy vọng vào quan hệ đối tác được ký kết hôm nay với Viettel Post trong việc mở rộng các dịch vụ cung cấp thương mại điện tử và thanh toán trực tuyến tại các vùng nông thôn Việt Nam.

Các đối tác ký kết thỏa thuận hợp tác

Nhân dịp này, UNDP và Viettel Post đã ký kết biên bản ghi nhớ về khung hợp tác hỗ trợ nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở Việt Nam, đặc biệt là các mục tiêu SDG1, SDG2, SDG5, SDG8, SDG10 và SDG13. Hai bên sẽ cùng nhau tìm kiếm cơ hội hợp tác với các nhóm phụ nữ dân tộc thiểu số, các doanh nghiệp, bao gồm việc ứng dụng công nghệ Công nghiệp 4.0 vào việc xác định và thử nghiệm các giải pháp nhằm trao quyền tự chủ kinh tế và giảm nghèo ở tất cả các tỉnh./.

Thu Trang
Sign In