Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Triển khai công tác phối hợp sưu tầm tư liệu lịch sử về Đại đội 915, Đội TNXP 91 tỉnh Bắc Thái trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

(Cập nhật lúc: 10/04/2018 08:59:33 )

Chiều ngày 9/4, đồng chí Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với tỉnh Thái Nguyên về triển khai công tác phối hợp khai thác, sưu tầm tư liệu lịch sử về Đại đội 915, Đội Thanh niên xung phong 91 (TNXP) tỉnh Bắc Thái trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Dự buổi làm việc có đồng chí Hoàng Anh Trung - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Đ/c Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Đại đội 915 thuộc Đội TNXP 91 Bắc Thái được thành lập tháng 6/1972 với 102 cán bộ, đội viên, trong đó phần đông là con em các huyện Chợ Đồn, Chợ Rã, Na Rì, Bạch Thông (Bắc Kạn) và một số xã thuộc tỉnh Thái Nguyên.Đúng vào đêm Giáng sinh 24/12/1972, tại Ga Lưu Xá, nơi đây đã chứng kiến một sự kiện lịch sử bi tráng, 61 đội viên TNXP của Đại đội 915 đã anh dũng hy sinh trong cuộc tập kích bằng không quân của đế quốc Mỹ, trong số đó có 42 liệt sĩ của tỉnh Bắc Kạn và 19 liệt sĩ ở một số địa phương như: Phú Bình, Đại Từ, Đồng Hỷ, Phổ Yên của tỉnh Thái Nguyên. Sau trận bom ngày 24/12/1972, có 52 cán bộ, chiến sĩ TNXP Đại đội 915 còn sống. Đại đội 915 đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng trao Bằng công nhận di tích lịch sử quốc gia cho địa điểm lưu niệm các TNXP Đại đội 915 đã hy sinh tại ga Lưu Xá, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên.

Tại buổi làm việc, hai tỉnh đã họp bàn và thống nhất về những nội dung, phương pháp phối hợp trong việc sưu tầm tư liệu lịch sử về Đại đội 915, Đội Thanh niên xung phong 91. Theo đó, tỉnh Bắc Kạn sẽ thành lập Ban Chỉ đạo và tổ công tác phối hợp với tổ công tác của tỉnh Thái Nguyên để rà soát, sưu tầm tài liệu, hiện vật và thông tin về các TNXP Đại đội 915 là người Bắc Kạn đã hy sinh tại Lưu Xá. Ngoài ra, tỉnh Bắc Kạn cũng giao cho các sở, ngành, các địa phương thực hiện tốt công tác kiểm tra, rà soát hồ sơ đề nghị công nhận thương binh cho các TNXP; tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia Cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật ca ngợi sự hy sinh anh dũng của TNXP Đại đội 915; tổ chức hội thảo khoa học về ý nghĩa quan trọng của khu di tích, về sự hy sinh, cống hiến của TNXP Bắc Thái trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, việc đánh giá, sưu tầm tư liệu lịch sử về Đại đội 915 là việc làm có ý nghĩa chính trị sâu sắc, thể hiện tấm lòng tri ân với các thế hệ cha anh đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ngành và các địa phương, đặc biệt là Sở Lao động Thương binh và Xã hội cần sớm chốt danh sách các liệt sỹ, đối tượng TNXP trên địa bàn tỉnh, phối hợp với tỉnh Thái Nguyên để khảo sát, thực hiện hiệu quả việc sưu tầm tư liệu lịch sử; tiếp tục thực hiện những chính sách quan tâm, chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh.Các cơ quan báo chí thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng đến các tổ chức và cá nhân về kế hoạch tổ chức sưu tầm, thu thập thông tin về Đại đội 915, Đội Thanh niên xung phong 91 tỉnh Bắc Thái./.

Thu Trang
Sign In