Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Bắc Kạn đưa giống cam mới vào trồng bước đầu có hiệu quả

(Cập nhật lúc: 16/11/2018 09:04:24 )

Mặc dù đã được cấp chỉ dẫn địa lý nhưng hiện nay cam, quýt Bắc Kạn vẫn khó tiêu thụ và chưa thực sự khẳng định ở một số thị trường lớn. Để tháo gỡ khó khăn này, bên cạnh việc tiếp tục phát huy những tiềm năng của cây cam, quýt hiện có, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn trồng thêm những loại cam, quýt xuất xứ từ ngoài tỉnh để tăng thêm sự đa dạng, tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.


Cam Đường Canh được gia đình ông Lưu Chấn Thụ trồng xen canh cho năng suất cao

Gia đình ông Lưu Chấn Thụ là một trong những hộ đầu tiên ở xã Quang Thuận (Bạch Thông) gắn bó và phát triển kinh tế từ cây cam, quýt. Từ năm 2015, gia đình ông Thụ đã có gần 5ha cam, quýt được thu hoạch. Đây là những loại cam, quýt có nguồn gốc lâu đời tại địa phương. Sau nhiều năm, những cây cam, quýt ở đây vẫn sai quả, mẫu mã đẹp. Tuy nhiên, những loại cam, quýt này chỉ có thể tiêu thụ ở một số thị trường lân cận như Lạng Sơn, Thái Nguyên.

Nhận thấy những hạn chế, từ nhiều năm nay, gia đình ông Thụ tiếp tục trồng thêm hơn 3ha cây cam Vinh và Cam Đường Canh. Về năng suất, những cây cam khi trưởng thành có sản lượng không kém so với những cây cam, quýt bản địa. Tuy nhiên, một lợi thế hơn đó là cam Vinh, cam Đường Canh có vị ngọt, dễ tiêu thụ và giá bán cao gần gấp đôi so với các loại cam, quýt bản địa. Ngoài ra, những cây cam này thường cho thu hoạch sớm hoặc muộn hơn so với cam, quýt bản địa. Chính vì vậy, việc trồng xen canh giữa những loại cam mới và cây cam, quýt bản địa sẽ thuận lợi cho việc thu hoạch và đảm bảo cho việc tiêu thụ kéo dài, hạn chế được việc ép giá khi cam, quýt cùng vào chính vụ.

Ông Lưu Chấn Thụ, thôn Nà Thoi, xã Quang Thuận chia sẻ: Gia đình ông không phá bỏ những diện tích đã trồng giống cam, quýt bản địa do những giống này rất hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương, cho năng suất cao, được người dân địa phương và một số tỉnh lân cận ưa chuộng. Tuy nhiên việc trồng xen canh thêm những giống cam mới giúp gia đình thuận lợi hơn nhiều trong khâu tiêu thụ, giá bán cao và được thương lái đến tận nơi tiêu thụ.

Hiện nay, không chỉ có người dân ở Quang Thuận đã dần chuyển sang trồng các loại cam, quýt có xuất xứ ngoài tỉnh, người dân các huyện Chợ Mới, Ba Bể, Na Rỳ cũng đã phát triển khá mạnh những loại cam như cam Xã Đoài, Cam Vinh và cam Đường Canh. Gia đình ông Mã Hoàng Tạ ở thôn Khuổi Xiến xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể là 1 trong những hộ đầu tiên ở huyện Ba Bể đưa cây cam Xã Đoài vào trồng thử nghiệm. Đến nay, sau 4 năm chăm sóc, cây cam của gia đình đã bắt đầu cho thu nhập ổn định. Đây là giống cam xuất xứ từ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, khi đưa vào trồng ở Mỹ Phương, cây cam cũng thích nghi tốt. Quả cam có màu sắc đẹp, hương vị dịu ngọt và có mùi thơm đặc trưng. Bước đầu gia đình ông Tạ mới trồng được 500 cây cam Xã Đoài, trong đó có trên 100 cây cho thu hoạch. Với một cây cam ở tuổi thứ 4 và sai quả có thể cho thu nhập từ 500 - 700 nghìn đồng. Không khó khăn về đầu ra, cây cam Xã Đoài cũng được xem là cây trồng phù hợp, mang lại lợi ích kinh tế cao cho người nông dân.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có khoảng 2.500ha cam, quýt. Đây là lợi thế rất lớn để người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Trên thực tế, các loại cam, quýt có xuất xứ từ ngoài tỉnh được trồng ở Bắc Kạn diện tích chưa lớn. Chính vì vậy, việc chăm sóc và tiêu thụ chưa gặp những khó khăn, cần có thêm thời gian kiểm định. Tuy nhiên, với những ưu điểm bước đầu, đây cũng được xem là cây trồng mang đến những hy vọng mới cho người nông dân trong phát triển kinh tế và vươn lên làm giàu./.

Thu Trang
Sign In