Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Dự án: “Ứng dụng khoa học công nghệ tổ chức sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè Shan tuyết tại Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn” góp phần nâng cao giá trị chè Shan tuyết địa phương

(Cập nhật lúc: 30/10/2019 10:34:08 )

Sau hơn 2 năm thực hiện, Dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ tổ chức sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè Shan tuyết tại Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn”do Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc thực hiện đã hoàn thành, góp phần nâng cao thu nhập từ cây chè, xây dựng thương hiệu chè Bằng Phúc.

        Xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn là địa điểm đại diện cho các vùng chè Shan của tỉnh Bắc Kạn. Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Đồn, UBND xã Bằng Phúc, năm 2017 toàn xã có 503,2ha chè Shan cho thu hoạch, năng suất bình quân 12,52 tạ/ha, sản lượng hàng năm khoảng 630 tấn búp tươi. Mặc dù đã có những văn bản quy định, hướng dẫn sản xuất nông nghiệp theo VietGap để nâng cao chất lượng và giá thành sản phẩm tuy nhiên, sản xuất chè búp tươi tại đây đến năm 2017 vẫn chưa thực hành mang tính quảng canh, chưa theo quy trình sản xuất chè an toàn, do đó chưa có chứng nhận vùng sản xuất nguyên liệu đạt tiêu chuẩn VietGAP hay chè hữu cơ. Đây là một trong những nguyên nhân làm cho giá chè Shan Bằng Phúc ở mức thấp và chưa có thị trường rộng. Cùng với đó, việc chế biến chè Shan ở đây vẫn mang tính thủ công, máy móc thiết bị thô sơ, công nghệ chế biến lạc hậu nên chất lượng sản phẩm kém, không đồng đều, mặt khác chủng loại sản phẩm chế biến đơn điệu, chỉ có duy nhất dạng chè xanh truyền thống. Mặt khác, do chưa có nhãn hiệu hàng hóa, vùng nguyên liệu chưa được chứng nhận sản xuất đạt VietGAP hay hữu cơ, do đó sản phẩm chưa tạo được niềm tin với khách hàng.

Năm 2017, được sự đồng ý của UBND tỉnh, Viện KHKT nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc đã triển khai Dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ tổ chức sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè Shan tuyết tại Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn tỉnh Bắc Kạn” nhằm mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất chè Shan hàng hóa thông qua việc tổ chức sản xuất nguyên liệu chè theo VietGAP, chế biến, tiêu thụ sản phẩm và quảng bá thương hiệu tại xã Bằng Phúc. Dự án được thực hiện trong thời gian 30 tháng (tháng 1/2017- 6/2019).

Sau hơn 02 năm triển khai thực hiện, dự án đã hoàn thành các nội dung, mục tiêu đề ra. Dự án đã xây dựng được mô hình sản xuất nguyên liệu đạt tiêu chuẩn VietGAP với quy mô 10ha và mô hình sản xuất nguyên liệu theo hướng hữu cơ với quy mô 20ha. Năng suất tăng từ 194,1-243,8%, chất lượng nguyên liệu tốt. Hiệu quả sản xuất nguyên liệu tăng 270,8% đối với mô hình VietGAP và tăng 214,7% đối với mô hình hữu cơ. Dự án đã hỗ trợ HTX Hồng Hà tiếp nhận và làm chủ 3 quy trình công nghệ, sử dụng hiệu quả các thiết bị được hỗ trợ; xây dựng được mẫu mã bao bì sản phẩm có tính thẩm mỹ. Dự án đã xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể cho chè Shan tuyết Bằng Phúc với 45 hộ và 01 HTX tham gia. Đào tạo, tập huấn cho 150 lượt người về sản xuất và chế biến. Kết nối HTX Hồng Hà với Công ty cổ phần đầu tư TAWU, ký được hợp đồng bao tiêu sản phẩm, mở ra hướng sản xuất và tiêu thụ bền vững, tạo tiền đề phát triển vùng chè Shan Bằng Phúc.    

Mô hình sản xuất chè Shan tuyết theo hướng VietGAP

Theo TS. Lưu Ngọc Quyến - Chủ nhiệm Dự án, để hoàn thành mục tiêu đề ra, đơn vị chủ trì thực hiện Dự án đã phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát, lựa chọn địa điểm, chọn hộ dân để xây dựng mô hình thâm canh chè theo VietGAP và mô hình thâm canh chè theo hướng hữu cơ; lựa chọn HTX đủ điều kiện của Dự án để hỗ trợ trang thiết bị, chuyển giao kỹ thuật sản xuất các sản phẩm chè chất lượng cao.

Qua nhiều lần điều tra, khảo sát tại các vùng chè tại tất cả các thôn trong xã, dự án đã lựa chọn khu vực sản xuất chè Shan tập trung tại thôn Phiêng Phung của xã để xây dựng mô hình sản xuất chè VietGAP với diện tích 10ha và mô hình sản xuất chè theo hướng hữu cơ tại thôn Nà Bay với tổng diện tích 20ha. Giống chè tham gia dự án là giống chè Shan tuyết có nguồn gốc từ các cây đầu dòng tại vùng chè Shan tuyết cổ thụ Bằng Phúc có lý lịch diện tích chè mô hình rất cụ thể. Sau 2 năm thực hiện tác động vào các mô hình đã làm thay đổi căn bản về chất lượng và hiệu quả: Mật độ, trọng lượng búp, số lứa hái đều tăng, sâu bệnh hại giảm. Qua phân tích chất lượng nguyên liệu, đất, nước và mẫu nguyên liệu tại mô hình đều đạt điều kiện sản xuất chè an toàn. Chất lượng sản phẩm chè khô tăng lên đáng kể qua kết quả phân tích sinh hóa và cảm quan. Qua đó nâng cao về hiệu quả kinh tế.

Qua khảo sát đánh giá tại xã về thực trạng chế biến sản phẩm chè tại đây, đơn vị chủ trì thực hiện đã xác định sản phẩm chè dự án tạo ra phải đáp ứng và phù hợp với yêu cầu thị trường hiện nay, tương lai; sản phẩm phải có giá trị cao hơn sản phẩm hiện tại và hiệu quả sản xuất phải được nâng lên. Dự án đã lựa chọn 3 công nghệ chế biến 3 sản phẩm khác nhau: Chè Shan móc câu truyền thống, Hồng Trà, Bạch Trà. Dự án đã tiến hành tập huấn kỹ thuật cho người dân chế biến chè tại địa phương, đặc biệt đã chuyển giao 3 loại công nghệ trên cho HTX Hồng Hà với phương pháp chuyển giao là “cầm tay chỉ việc”, lấy thực hành làm trọng tâm. Sau một thời gian các hộ dân đã nắm vững quy trình và ứng dụng vào sản xuất.

Không chỉ giúp người dân xã Bằng Phúc tiếp cận được công nghệ sản xuất mới nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm mà Dự án đã thiết kế logo, xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể cho chè Shan tuyết Bằng Phúc. Ngày 28/12/2018, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã có Quyết định số 96375/QĐ-SHTT cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu với sản phẩm “Chè Shan tuyết Bằng Phúc” cho Hội Nông dân xã Bằng Phúc.

Theo T.S Hoàng Ngọc Đường - Nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và công nghệ tỉnh: Sau gần 20 năm nỗ lực phát triển cùng với kết quả của Dự án, chúng ta đã phục hồi được vùng chè Shan tuyết Bằng Phúc có thương ước tưởng chừng như đã làm mất. Từ đây mở ra hướng đi rõ ràng cho vùng chè Bằng Phúc, mà không chỉ là chè của Bằng Phúc tiến tới đây sẽ là sản phẩm cấp tỉnh. Bằng việc chế biến thành các sản phẩm cao cấp (nâng cao rõ rệt hiệu quả sản xuất chè của địa phương), nếu Dự án được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất chè của địa phương sẽ là điều kiện tăng thu nhập cho người dân./.

Hương Dịu

Tin bài mới:


Phê duyệt danh mục đề tài, dự án khoa học và công nghệ năm 2020( 28/10/2019 16:15:22)

Tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ 5 (2018 - 2019)( 25/10/2019 15:39:38)

Nghiệm thu Đề tài “ Khảo nghiệm tuyển chọn một số giống lúa chất lượng cao, năng suất khá, phù hợp với điều kiện sinh thái tỉnh Bắc Kạn”( 26/09/2019 14:30:40)

Họp Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ 5( 12/09/2019 15:42:52)

Phê duyệt thuyết minh và dự toán kinh phí thực hiện đề tài: Phục tráng giống bí thơm Ba Bể( 19/08/2019 21:54:28)

Phê duyệt thuyết minh và dự toán kinh phí thực hiện dự án ứng dụng khoa học và công nghệ trong bảo quản và chế sản phẩm chuối tây Bắc Kạn( 19/08/2019 21:53:18)

Kiện toàn thành viên Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh, Tiểu ban chuyên ngành của Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021( 07/08/2019 14:49:40)

Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh họp xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2020( 05/07/2019 15:38:08)

Nghiệm thu dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ tổ chức sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè Shan tuyết tại Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn tỉnh Bắc Kạn”( 04/07/2019 08:30:56)

Kế hoạch khoa học công nghệ năm 2020 ( 03/07/2019 09:52:23)

Sign In