Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Đưa công nghệ trồng rau thủy canh vào sử dụng

(Cập nhật lúc: 17/10/2018 15:42:56 )

Công nghệ trồng rau thủy canh vừa được Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn nghiên cứu thành công và trồng thử nghiệm hiệu quả, sản phẩm rau xanh đã được người tiêu dùng sử dụng.

Trồng rau thủy canh thường được định nghĩa như là “Trồng cây trong nước”. Tuy nhiên, do có rất nhiều môi trường tổng hợp được sử dụng để trồng cây nên có thể mở rộng định nghĩa thủy canh là “trồng cây không cần đất”. Với nhiều ưu điểm như tiện lợi khi lắp đặt, người dân có thể trồng rau xanh an toàn tại nhà mà không cần đất. Mô hình trồng rau thủy canh rất thích hợp với điều kiện canh tác chật chội như trồng trên sân thượng, ban công nhà phố…


Mô hình trồng rau thủy canh tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ

Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình trồng rau thủy canh tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, ông Nguyễn Văn Tuấn - cán bộ Trung tâm cho biết: So với phương pháp trồng rau truyền thống, mô hình trồng rau sạch thủy canh cho ra năng suất cao hơn từ 20 - 50%. Cùng một diện tích với mô hình trồng đất truyền thống thì các giàn thuỷ canh có thể trồng được nhiều cây hơn. Đồng thời số cây trên cùng một giá thể được cung cấp đủ dinh dưỡng như nhau nên tất cả phát triển đồng đều, rau lớn và đạt năng suất hơn. Ngoài ra, cây được hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn nên phát triển so với khi trồng ở đất, bởi các thành phần dinh dưỡng đều có đủ trong dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh.

Ưu điểm của mô hình là loại trừ được mầm bệnh từ đất, cách ly với môi trường bên ngoài nên không có côn trùng phá hoại, mỗi năm có thể cho thu hoạch từ 15 - 17 vụ. Sản phẩm không có dư lượng thuốc, hoá chất, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Cây sạch tuyệt đối vì không dính đất cát, khi thu hoạch chỉ việc nhấc cây lên, cắt gốc và đóng bao bì là có thể xuất hàng. Về hiệu quả kinh tế của trồng rau thuỷ canh, tính chung trên diện tích 1.000m2, trung bình mỗi ngày có thể cung cấp cho thị trường hơn 50kg rau, thu từ 1 - 2 triệu đồng.

Theo ông Vũ Trí Quân - Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Bắc Kạn: Hiệu quả của việc trồng rau thuỷ canh đã được các chuyên gia sinh học và kỹ thuật nông nghiệp ghi nhận. Chính vì lý do đó mà hiện nay nhiều gia đình đã chuyển hướng sang trồng rau thuỷ canh để bán với mục đích nhân đôi lợi nhuận. Phía Trung tâm cũng mong muốn, các doanh nghiệp, hợp tác xã tìm kiếm, kết nối thị trường đầu tư và tiêu thụ loại rau này, hiện nay đã có một số đơn vị bắt đầu đăng ký thực hiện.


Giàn trồng rau thủy canh thiết kế giàn chữ A

Hiện nay, nhu cầu về thực phẩm sạch là rất lớn, do vậy, công nghệ trồng rau thủy canh mô hình hộ gia đình là một giải pháp khả thi. Về quy mô và kỹ thuật sản xuất có thể linh động lắp đặt với nhiều địa hình. Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ đang nghiên cứu công nghệ áp dụng cho hộ gia đình. Thiết kế giàn chữ A hoặc giàn treo tường phù hợp theo khảo sát thực tế từng hộ, chi phí dao động khoảng 5 - 6 triệu đồng.

Phương pháp trồng thủy canh có ưu điểm là cung cấp cho các loại rau trồng đầy đủ cũng như kịp thời nhiều nguyên tố khoáng cần thiết, chất dinh dưỡng, bảo đảm đủ ánh sáng, lượng khí CO2 cho quá trình quang hợp và ôxy cho quá trình hô hấp, rau trồng có thể phát triển khỏe mạnh theo ý muốn của người trồng và đặc biệt là người dân tự tay trồng chăm sóc, đảm bảo nguồn rau an toàn cho gia đình.Tới đây, công nghệ trồng rau thủy canh sẽ có mặt trên thị trường Bắc Kạn./.

Thu Trang
Sign In