Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Giải pháp “Cải tiến lò sấy gỗ” đạt giải Nhì tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ 5, năm 2018 - 2019

(Cập nhật lúc: 18/11/2019 14:35:00 )

Tích cực nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu sản xuất của gia đình, năm 2019, anh Trương Văn Thủy - Thôn Còi Mò, xã Tân Tiến (huyện Bạch Thông) đã nghiên cứu và cải tiến thành công lò sấy gỗ bằng hơi nước. Giải pháp “Cải tiến lò sấy gỗ” của anh đã đạt giải Nhì tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ 5 năm 2018 - 2019 (Hội thi không có giải pháp đạt giải Nhất).

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn chưa có lò sấy gỗ, chủ yếu sấy gỗ thủ công. Gỗ tươi sau khi chặt hạ phơi nắng một thời gian dài mới xẻ thành khí, vận chuyển về cất. Khi thấy gỗ khô thì đưa vào sản xuất, nếu chưa khô xếp, bố trí các thanh gỗ lại tạo sự thông thoáng để nhờ nhiệt độ, độ ẩm không khí, gió, bề mặt gỗ… để thoát hơi nước làm khô hoặc phơi nắng trực tiếp để làm khô. Cách này mất nhiều thời gian, phụ thuộc vào thời tiết, không chủ động, phải có mặt bằng để hong phơi, độ khô thường không đồng đều do gỗ khô từ ngoài vào trong lõi, chất lượng gỗ giảm.

Xưởng mộc gia đình anh Trương Văn Thủy tại thôn Còi Mò, xã Tân Tiến, huyện Bạch Thông đã hoạt động nhiều năm, nhưng nhiều lúc phải cho công nhân nghỉ làm do không đủ lượng gỗ khô để đưa vào sản xuất đồ mộc. Để có gỗ khô, xưởng mộc gia đình anh Thủy cũng như các xưởng mộc trong tỉnh Bắc Kạn thường mua gỗ của người dân đã sấy qua sơ bộ mang về sấy tiếp hoặc mua gỗ tươi về trực tiếp sấy. Tuy nhiên, với phương pháp sấy thủ công truyền thống độ khô gỗ không đồng đều (thường độ ẩm ngoài thấp nhưng độ ẩm trong còn cao), khi làm hàng mộc sản phẩm thường bị cong vênh, nứt, co ngót, màu sắc không đẹp, độ bền giảm…

Chia sẻ về ý tưởng “Cải tiến lò sấy gỗ”, anh thợ mộc Trương Văn Thủy cho biết: Không hài lòng với gỗ khô sấy truyền thống nhưng để lắp đặt lò chuyên dụng để sấy gỗ thì chi phí lắp đặt thiết bị, xây lò, quản lý và vận hành cao, nhất là lò sử dụng năng lượng mặt trời. Vì vậy, để chủ động được lượng gỗ khô và sản xuất không bị gián đoạn, phù hợp với điều kiện miền núi, khả năng tài chính gia đình, anh đã đầu tư thử nghiệm nhiều loại lò sấy từ sử dụng khí nóng để sấy đến đun dùng nước nóng để sấy gỗ nhưng đều thất bại.Đang bế tắc đi tìm lời giải cho bài toán sấy gỗ khô cho xưởng mộc gia đình thì cuối năm 2018, một lần tình cờ quan sát người đang hút thuốc lào anh đã nảy ra ý tưởng sấy gỗ bằng hơi nước nóng. Qua nhiều lần thử nghiệm đến đầu tháng 02/2019 anh đã cho ra loại lò sấy gỗ cải tiến dùng hơi nước nóng phối trộn với khói đốt để sấy, kết quả đạt yêu cầu và sản phẩm đạt các thông số mong muốn.

Thiết bị lò sấy của anh Thủy là tận dụng sắt, tôn, thùng phi cũ để làm, trừ đồng hồ đo nhiệt mua mới. Hệ thống lò sấy gồm: Buồng đốt, buồng sấy, lò sấy. Lò sấy xếp đầy được 06m3 gỗ. Quy trình vận hành lò sấy khá đơn giản với mỗi ngày bổ sung nhiên liệu 2 lần, sản phẩm gỗ được sấy khô từ bên trong lõi đi dần ra phía bên ngoài làm cho gỗ co, săn chắc lại. Sản phẩm gỗ sau sấy đạt được độ khô, độ phẳng và giữ được màu gỗ, bền, đẹp. Để có được mẻ gỗ khô theo ý muốn mất khoảng 6-7 ngày (tùy theo độ dày mỏng, nhóm gỗ, độ ẩm của gỗ và độ khô mong muốn, mà thời gian sấy khác nhau).

Lò sấy gỗ cải tiến ngoài có được các tính ưu việt của lò sấy gỗ bằng hơi nước nóng, còn khắc phục các nhược điểm như: Giảm chi phí vận hành; giảm năng lượng tiêu hao; hệ thống lò sấy không phải bảo dưỡng thường xuyên; lò chủ yếu tự vận hành, ít hiệu chỉnh, ngày mất khoảng 10 phút bổ sung nhiên liệu hai lần và thỉnh thoảng bổ sung nước; khói đốt của lò sấy không thải trực tiếp ra môi trường.

Anh Thủy bên lò sấy gỗ cải tiến

          Anh Thủy cho biết: Trước khi thực hiện ý tưởng cải tiến lò sấy gỗ thủ công thì anh đã tìm hiểu rất nhiều lò sấy khác nhau và thấy chi phí lắp đặt, vận hành rất cao như các lò sấy gỗ sử dụng nhiên liệu, mua trang thiết bị, lắp đặt, xây và hoàn thiện lò chi phí từ 200 triệu đến trên 01 tỷ đồng/lò (tùy loại lò, công suất); còn lò sấy gỗ sử dụng điện năng, sử dụng năng lượng mặt trời tạo khí nóng sấy gỗ chi phí từ 500 triệu đến gần 02 tỷ đồng trong khi chưa tính chi phí nhiên liệu để lò hoạt động. Với mục tiêu sản xuất an toàn, vừa tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm mà giảm tối đa chi phí đầu vào, anh đã cố gắng hoàn thiện ý tưởng “cải tiến lò sấy gỗ” với chi phí thấp nhất và kết quả là anh đã làm ra sản phẩm lò sấy gỗ cải tiến chỉ hơn 15 triệu đồng, chi phí nhiên liệu 0 đồng (tận dụng mùn cưa, đầu mẩu, bìa gỗ bóc của xưởng để sấy nên không phải chi phí thêm nhiên liệu).

Với phương pháp sấy khô gỗ bằng lò sấy cải tiến, xưởng mộc của anh Thủy đã chủ động được lượng gỗ khô mong muốn, giảm rất nhiều chi phí thời gian, công sức phơi hong gỗ, không phụ thuộc vào thời tiết mà chất lượng sấy gỗ đảm bảo thuận lợi tiêu thụ sản phẩm. Có lượng gỗ khô luôn chủ động nên xưởng mộc mở rộng quy mô sản xuất, tạo việc làm cho thêm 8 lao động thường xuyên ở địa phương với lương từ 5 - 7 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào tay nghề. Một số xưởng mộc khác thiếu gỗ khô để làm hàng mộc thường mượn lò của xưởng nhà anh Thủy để sấy gỗ, có nguyên liệu sản xuất được liên tục, tạo việc làm thường xuyên cho công nhân của xưởng.

Trong điều kiện tỉnh Bắc Kạn hiện chưa có lò làm dịch vụ chuyên sấy gỗ; chi phí sấy gỗ dịch vụ ở ngoài tỉnh cũng như đầu tư lò sấy gỗ sử dụng nhiên liệu, điện, năng lượng mặt trời với chi phí cao, thời gian thu hồi vốn rất lâu thì các xưởng mộc vừa và nhỏ dùng lò sấy gỗ cải tiến này là hợp lý.

Giải pháp “Cải tiến lò sấy gỗ” của anh Thủy vừa đảm bảo tính mới, tính sáng tạo, mang lại hiệu quả kỹ thuật vừa mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội. Giải pháp của anh đã được ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và lần đầu được áp dụng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn và có khả năng ứng dụng rộng rãi.

Tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ 5, năm 2018 - 2019, giải pháp “Cải tiến lò sấy gỗ” của anh Thủy đã được Ban Tổ chức trao giải Nhì (Hội thi không có giải pháp đạt giải Nhất) và được chọn cử tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15, năm 2018 - 2019./.

Hương Dịu

Tin bài mới:


Nghiệm thu dự án: “Xây dựng mô hình Hợp tác xã kiểu mới trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ một số sản phẩm hàng hóa trong sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Bắc Kạn”( 06/11/2019 15:06:55)

Dự án: “Ứng dụng khoa học công nghệ tổ chức sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè Shan tuyết tại Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn” góp phần nâng cao giá trị chè Shan tuyết địa phương( 30/10/2019 10:34:08)

Phê duyệt danh mục đề tài, dự án khoa học và công nghệ năm 2020( 28/10/2019 16:15:22)

Tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ 5 (2018 - 2019)( 25/10/2019 15:39:38)

Nghiệm thu Đề tài “ Khảo nghiệm tuyển chọn một số giống lúa chất lượng cao, năng suất khá, phù hợp với điều kiện sinh thái tỉnh Bắc Kạn”( 26/09/2019 14:30:40)

Họp Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ 5( 12/09/2019 15:42:52)

Phê duyệt thuyết minh và dự toán kinh phí thực hiện đề tài: Phục tráng giống bí thơm Ba Bể( 19/08/2019 21:54:28)

Phê duyệt thuyết minh và dự toán kinh phí thực hiện dự án ứng dụng khoa học và công nghệ trong bảo quản và chế sản phẩm chuối tây Bắc Kạn( 19/08/2019 21:53:18)

Kiện toàn thành viên Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh, Tiểu ban chuyên ngành của Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021( 07/08/2019 14:49:40)

Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh họp xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2020( 05/07/2019 15:38:08)

Sign In