Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Giải pháp “Thiết kế, chế tạo mô hình hệ tuần hoàn máu gia súc” góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy tại các trường chuyên nghiệp

(Cập nhật lúc: 29/05/2018 20:49:20 )

Nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy trong nhà trường, thầy giáo Lê Văn Nhã - Giáo viên Trường Cao đẳng Nghề Dân tộc nội trú (DTNT) nghề Bắc Kạn đã nghiên cứu giải pháp “Thiết kế, chế tạo mô hình hệ tuần hoàn máu gia súc”. Giải pháp đã giành được nhiều giải thưởng tại các hội thi mang tính khoa học cấp tỉnh, toàn quốc.

Hiện nay trong đào tạo, đặc biệt là đào tạo nghề các mô hình ứng dụng mang tính giáo cụ trực quan là rất hạn chế, chủ yếu mô hình dạng tĩnh (mô hình giải phẫu động vật...). Có một số phần mềm mô tả cấu tạo, chức năng giải phẫu cơ thể và nguyên lý hoạt động của các chức năng sinh lý chủ yếu được thiết kế dành trong lĩnh vực nhân y, lĩnh vực động vật hiện không có. Một số mô hình giải phẫu sinh lý chỉ mang tính cơ học đơn thuần, chưa ứng dụng các nguyên lý điện tử để mô tả một cách sinh động về nguyên lý hoạt động.

Thầy giáo Lê Văn Nhã cho biết: Việc giảng dạy lý thuyết kết hợp với giáo cụ trực quan cho người học được quan sát là điều hết sức quan trọng, nó giúp người học tăng hàm lượng và thời gian tri thức được lưu lại trong trí nhớ. Cá nhân tôi rất trăn trở khi giảng dạy các bài lý thuyết theo kiểu “dạy chay”, “dạy suông”, đặc biệt khi giảng dạy các chủ đề có tính chất trừu tượng, ở những nơi có điều kiện khó khăn (không có điện lưới, không có sự hỗ trợ của các phương tiện giảng dạy tiên tiến: Máy tính xách tay, máy chiếu..., người học có trình độ hạn chế). Với mong muốn có thiết bị để hỗ trợ giảng dạy theo phương pháp “thuyết trình” kết hợp với “giáo cụ trực quan” nhằm nâng cao hiệu quả dạy và học, tôi đã thực hiện giải pháp “Thiết kế, chế tạo mô hình hệ tuần hoàn máu gia súc”.

Hình ảnh mô tả nội dung của giải pháp

Phiên bản đầu tiên của giải pháp được thầy Nhã thực hiện trong thời gian khoảng 03 tháng và đã tham gia Hội thi “Thiết bị đào tạo tự làm năm 2016” đạt giải Nhất cấp tỉnh. Sau Hội thi này, thầy Nhã đã cải tiến giải pháp hoàn chỉnh hơn như: Có chức năng điều khiển từ xa khoảng 100m, có âm thanh và vừa sử dụng nguồn điện lưới vừa có thể sử dụng điện ắc quy dự phòng. Với phiên bản hoàn chỉnh này, giải pháp “Thiết kế, chế tạo mô hình hệ tuần hoàn máu gia súc” đã đạt giải Ba tại Hội thi “Thiết bị đào tạo tự làm năm 2016” toàn quốc; giải Nhất Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh lần thứ 4 và giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14 năm 2016 - 2017.

Giải pháp được thực hiện lần đầu tiên tại tỉnh Bắc Kạn và hiện là duy nhất trên toàn quốc do vậy đảm bảo được tính mới. Giải pháp có tính sáng tạo về công nghệ, kết hợp kỹ thuật của ngành sinh học và lập trình điện tử.

Về khả năng áp dụng, do các chủng loại vật tư thiết bị để phục vụ chế tạo rất đơn giản, thông dụng dễ tìm kiếm, trình độ chế tạo đòi hỏi không cao, nên sản phẩm của giải pháp có giá thành rẻ, có thể sản xuất hàng loạt (sản xuất đơn chiếc có chi phí khoảng 20.000.000đ, khi sản xuất hàng loạt sẽ có giá thành rẻ hơn). Giải pháp được thực hiện ứng dụng đào tạo, giảng dạy cho các đối tượng: Sinh viên, học sinh, học viên nghề Thú y và Chăn nuôi gia súc gia cầm trình độ từ sơ cấp đến cao đẳng. Sau khi giải pháp được thực hiện thành công, trường Cao đẳng Nghề DTNT Bắc Kạn đã có thêm một thiết bị để phục vụ cho công tác đào tạo, giảng dạy của nhà trường cho các nghề sau: Nông lâm nghiệp và thủy sản, Thú y. Giải pháp cũng đã được ứng dụng trong giảng dạy tại trường Cao đẳng DTNT nghề Bắc Kạn cùng một số Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên các huyện/thành phố có đào tạo nghề Thú y và Chăn nuôi gia súc gia cầm.

Sản phẩm của giải pháp vận hành khai thác đơn giản, tính cơ động cao, rất phù hợp để ứng dụng tại các cơ sở đào tạo kể cả vùng sâu vùng xa. Sau khi áp dụng giúp cho bài giảng phong phú, tạo thế chủ động cho người dạy. Qua thực tế thấy rằng sản phẩm của giải pháp đã tạo tâm lý tốt, kích thích, cuốn hút người học từ đó nhận thức bài giảng tốt hơn.

Với mục đích chính của giải pháp là nhằm thiết kế chế tạo ra một thiết bị nhằm hỗ trợ cho công tác giảng dạy và học tập là chính, do vậy hiệu quả kinh tế của giải pháp không đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, qua thực tiễn áp dụng thấy rằng sản phẩm của giải pháp đã tiết kiệm được tiền mua động vật sống cho thực hành khoảng 5.000.000đ/lớp học/03 môn học/năm, tiết kiệm được khoảng 30.000.000đ/thiết bị nếu so với tiền đầu tư ban đầu để mua mô hình động vật tĩnh (tuy hiện tại trên thị trường chưa có dạng mô hình tĩnh như sản phẩm của giải pháp).

Sản phẩm của giải pháp đã có tác dụng tích cực trong đào tạo, giảng dạy nâng cao chất lượng dạy và học, giúp tiết kiệm về mặt thời gian và cơ sở vật chất. Giải pháp “Thiết kế, chế tạo mô hình hệ tuần hoàn máu gia súc” được đánh giá là mô hình giảng dạy tốt tại “Hội thi thiết bị tự làm toàn quốc năm 2016” đã góp phần nâng cao uy tín, vị thế của tỉnh trong phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật./.

Hương Dịu

Tin bài mới:


Đề tài khoa học đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác dân vận của chính quyền xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh( 28/05/2018 16:50:49)

Hội nghị gặp mặt trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu tỉnh Bắc Kạn năm 2018( 18/05/2018 21:00:04)

Giải pháp “Cải tiến máy xẻ gỗ” đạt giải tại Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14, năm 2016 - 2017( 17/05/2018 13:49:21)

Dành trên 480 triệu đồng hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo( 24/04/2018 08:30:56)

Nghiệm thu Dự án “Xây dựng mô hình xử lý chất thải nông thôn cấp xã của tỉnh Bắc Kạn”( 12/04/2018 21:02:16)

Phê duyệt Danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc Chương trình Nông thôn Miền núi thực hiện từ năm 2019( 29/03/2018 18:57:09)

Xét duyệt đề cương Dự án “Điều tra, đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp cải tạo vườn mận không đồng đều, năng suất thấp tại huyện Pác Nặm, Ba Bể tỉnh Bắc Kạn”( 29/03/2018 15:37:35)

Phát động Hội thi sản phẩm sáng tạo tỉnh Bắc Kạn lần thứ I, năm 2018( 20/03/2018 10:00:22)

Đề tài “Nghiên cứu trồng và chế biến cây Giảo cổ lam tại tỉnh Bắc Kạn” góp phần phát triển vùng dược liệu trên địa bàn( 29/01/2018 14:47:19)

Nghiệm thu đề tài khoa học “Thực trạng và một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác dân vận chính quyền xã, phường, thị trấn tỉnh Bắc Kạn”( 26/01/2018 10:08:18)

Sign In