Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Hiệu quả từ việc xây dựng, triển khai các dự án KHCN trong phát triển kinh tế - xã hội

(Cập nhật lúc: 29/05/2019 09:47:55 )

Trong những năm quangành Khoa học và Công nghệ tỉnh đã đầu tư, tập trung nhiều nguồn lực về kinh phí, cơ sở vật chất, cán bộ khoa học kỹ thuật trong và ngoài tỉnh để xây dựng và triển khai các đề tài, dự án khoa học công nghệ (KHCN), qua đó, tạo bước chuyển biến rõ rệt trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Từ năm 2004 - 2018, trên địa bàn tỉnh đã triển khai 167 đề tài, dự án, trong đó có 100 đề tài, dự án về khoa học nông nghiệp, chiếm tỉ lệ 60%. Nhiều đề tài, dự án về lĩnh vực này như: Khảo nghiệm, thâm canh lúa, đậu tương, sản xuất giống lúa nguyên chủng, thâm canh cây trồng trên đất dốc; thử nghiệm cây trồng có giá trị kinh tế cao; chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích canh tác; phục tráng một số giống lúa thuần địa phương...

Thành công từ các đề tài, dự án đã từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân, từ việc sản xuất theo chiều rộng, phương thức canh tác truyền thống đã chuyển sang phương thức canh tác thâm canh, áp dụng khoa học kĩ thuật kết hợp ứng dụng các máy móc, công nghệ cao. Từ các đề tài, dự án thử nghiệm ban đầu về lúa, ngô, cây dong riềng, cam quýt, chè, lúa, hồng... đã hình thành những vùng chuyên canh sản xuất như cam, quýt tại huyện Bạch Thông, dong riềng tại huyện Na Rì, Ba Bể; chè, lúa tại huyện Chợ Đồn, Chợ Mới, hồng không hạt tại huyện Chợ Đồn... tạo thành các sản phẩm hàng hóa được tiêu thụ trong nội tỉnh và sang các tỉnh lân cận, tăng thu nhập cho người dân. Đặc biệt năm 2018, cây cam, quýt đã phát triển lên gần 3.000 ha, trong đó có 2.100 ha cho thu hoạch, sản lượng đạt 16.816 tấn, bước đầu xây dựng mô hình trồng thâm canh quýt theo hướng VietGap. Đến nay, tỉnh đã có 02 sản phẩm được xây dựng chỉ dẫn địa lý là Quýt Bắc Kạn và Hồng không hạt Bắc Kạn; 04 sản phẩm được bảo hộ nhãn hiệu tập thể là Dong riềng Bắc Kạn, gạo Bao thai Chợ Đồn, gạo Khẩu Nua Lếch Ngân Sơn, Chè Shan tuyết Bằng Phúc. Đặc biệt, từ kết quả các đề tài, dự án đã hình thành nhiều hợp tác xã nông nghiệp, sản xuất ra các sản phẩm được đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, quan tâm đến chất lượng, mẫu mã, đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Về chăn nuôi, đã triển khai một số đề tài, dự án nhằm tăng nhanh đàn gia súc, gia cầm, bảo tồn các giống địa phương; điển hình là đề tài, dự án về mô hình chăn nuôi gà thả vườn; Móng Cái đàn lợn hóa; phát triển đàn lợn hướng nạc; cải tạo đàn bò kết hợp với thử nghiệm bò sữa... Thông qua các đề tài, dự án đã góp phần thay đổi tập quán chăn nuôi quảng canh nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung, hình thành sản phẩm hàng hóa. Nhiều hộ gia đình đã làm giàu được từ việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, xuất hiện một số doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư chăn nuôi lớn như Công ty TNHH Nam Huế.

Trong lĩnh vực Khoa học kỹ thuật và Công nghệ, có 29 đề tài/dự án được triển khai, chiếm tỉ lệ 17%, tập trung chủ yếu vào ứng dụng công nghệ thông tin; đánh giá về tài nguyên; thử nghiệm kĩ thuật làm đường nông thôn, kĩ thuật sản xuất gạch, đá; hỗ trợ thực hiện về lĩnh vực điện, nước... Kết quả nghiên cứu đề tài, dự án là tài liệu quan trọng cho tỉnh hoạch định các chính sách, giảm thiểu tác động của thời tiết, thiên tai như đánh giá vùng trượt lở, sụt lún, đánh giá trữ lượng đá vôi, điều tra trữ lượng khoáng sản... Đặc biệt, các dự án ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp nâng cao hiệu quả trong quản lý, lao động sản xuất như xây dựng Thư viện số điện tử, phần mềm quản lý môi trường, trang web xúc tiến thương mại, du lịch, xây dựng phần mềm từ điển song ngữ Tày-Việt, tạo lập hồ sơ sổ sức khỏe điện tử...

Trong lĩnh vực khoa học Y dược,  13 đề tài, dự án được triển khai, chiếm tỉ lệ 8%. Kết quả các đề tài đã xác định được tỉ lệ về tật khúc xạ, viêm gan B, suy dinh dưỡng bà mẹ trẻ em, đái tháo đường type 2, ung thư cổ tử cung trên địa bàn tỉnh, xác định các yếu tố ảnh hưởng để ngành Y tế có những giải pháp, chính sách phù hợp. Lần đầu tiên, kĩ thuật mổ nội soi được Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm chủ, giúp người dân bị bệnh lý và chấn thương ổ bụng có thể được điều trị nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm hơn khi không phải chuyển tuyến trên. Dự án xây dựng hồ sơ sổ sức khỏe điện tử là giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý sức khỏe cộng đồng, giúp công tác quản lý nhanh chóng, thông tin cho người dân kịp thời, an toàn, tiết kiệm.

Ngoài ra, thông qua công tác nghiên cứu khoa học đã xác định được các loài nấm độc có mặt trên địa bàn để giúp người dân nhận biết, phòng ngừa; đã trồng được các vườn thuốc nam tại tất cả các Trạm Y tế xã trên toàn tỉnh (nhân rộng từ mô hình đề tài); điều tra và đánh giá các loài dược liệu quý có mặt trên địa bàn, phát triển và sản xuất được các loại thành phẩm hàng hóa như giảo cổ lam, hà thủ ô, ban lá dính... Các đề tài, dự án vừa giúp người dân nhận biết và sử dụng nguồn dược liệu tại chỗ để bảo vệ sức khỏe, vừa có thể áp dụng khoa học kỹ thuật sản xuất thành hàng hóa, nâng cao thu nhập. Điển hình là HTX Đông Nam Dược đã sản xuất được nhiều loại dược liệu quý để bán ra thị trường.

Trong lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn có 25 đề tài, dự án đã được triển khai thực hiện, chiếm 11,5%. Đây là lĩnh vực để lại nhiều thành tựu đáng kể. Sản phẩm đề tài là kết quả của công tác sưu tầm, nghiên cứu, phân tích, đánh giá về nhiều lĩnh vực như: Chính trị (công tác đảng, công tác cán bộ, dân vận, HĐND, kiểm tra giám sát); văn hóa (bảo tồn dân ca Tày, xây dựng từ điển song ngữ Tày - Việt, bảo tồn văn hóa các dân tộc tại huyên Na Rì, xây dựng nếp sống văn minh đô thị thành phố Bắc Kạn, nâng cao hiệu quả làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa...); du lịch (lập hồ sơ khoa học khu bảo tồn thiên nhiên thế giới và xây dựng hồ sơ Khu Ramsar cho Vườn Quốc gia Ba Bể, xây dựng tuyến, điểm du lịch, mô hình văn hóa gắn với du lịch...); giáo dục (nâng cao hiệu quả giáo dục phổ thông trung học, biên soạn sách địa lí, sách lịch sử địa phương, đề án nâng cấp trường Cao đẳng Sư phạm thành trường Cao đẳng Cộng đồng...); an ninh quốc phòng (nâng cao hiệu quả cai nghiện ma túy, nghiên cứu công tác di dịch cư tự do, giải pháp nâng cao hiểu biết pháp luật cho vùng đồng bào có đạo tại huyện Pác Nặm...).

Có thể nói, các hoạt động khoa học và công nghệ thời gian qua đã tác động tích cực tới nền kinh tế - xã hội cũng như hoạt động sản xuất của người dân địa phương. Khoa học và công nghệ từng bước tạo nền tảng vững chắc, trở thành động lực mạnh mẽ cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

Bích Huệ
Sign In