Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh sau một nhiệm kỳ nhìn lại

(Cập nhật lúc: 18/04/2019 15:21:50 )

Được thành lập từ năm 2013, đến nay Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) đã có những bước phát triển mới, ngày càng khẳng định được vai trò là tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ tri thức khoa học và công nghệ (KHCN) tỉnh Bắc Kạn.

Liên hiệp Hội tham gia Hội thảo xây dựng đề cương và viết báo cáo nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội

Từ ngày đầu thành lập, Liên hiệp Hội có 09 Hội thành viên bao gồm: Hội Nước sạch và Môi trường, Hội Luật gia, Hội Châm cứu, Hội Làm vườn, Hội Đông y, Hội Y dược, Hội Điều dưỡng, Hội Thầy thuốc trẻ, Trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Kạn. Năm 2016, kết nạp Trung tâm Phát triển nông thôn bền vững Bắc Kạn, đến năm 2017 kết nạp thêm trường Cao đẳng nghề dân tộc nội trú, năm 2018 Hội Nước sạch và Môi trường giải thể. Đến nay, Liên hiệp Hội có 10 hội thành viên, với trên 15.000 hội viên.

Cùng với việc củng cố và phát triển tổ chức, Liên hiệp Hội đã tổ chức hoạt động để tăng cường mối liên hệ giữa Cơ quan Liên hiệp Hội với các Hội thành viên thông qua các buổi làm việc, các cuộc họp Ban Chấp hành mở rộng nhằm trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình hoạt động và tâm tư nguyện vọng của các hội viên. Liên hiệp Hội đã tập hợp đội ngũ trí thức có trình độ đại học và trên đại học trong tỉnh tham gia góp ý vào các nhiệm vụ chuyên môn được giao; Tổ chức các cuộc hội thảo, gặp mặt và tôn vinh các trí thức KHCN nhân ngày KHCN Việt Nam. Trong nhiệm kỳ qua, đã có 02 trí thức KHCN tiêu biểu của tỉnh được Liên hiệp Hội Việt Nam tôn vinh.

Công tác chuyên môn với nhiệm vụ then chốt là tư vấn, phản biện và giám định xã hội cũng được Liên hiệp Hội đặc biệt quan tâm. Liên hiệp Hội đã nhận được sự tin tưởng, đánh giá cao của các ban, ngành khi đóng góp ý kiến và phản biện những dự thảo luật, cơ chế chính sách, quy hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Từ năm 2015 đến nay, Liên hiệp Hội đã góp ý, phản biện trên 70 văn bản, đồ án, dự án, bằng các hình thức như: Tham gia 20 hội đồng phản biện; Chủ trì 2 hội nghị, hội thảo; Giao chủ trì 2 nhiệm vụ tư vấn phản biện và được mời với tư cách chuyên gia trên 60 cuộc…

Ngoài ra, các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức về khoa học công nghệ đến người dân cũng được Liên hiệp Hội quan tâm. Từ năm 2015 đến nay, Cơ quan Thường trực Liên hiệp Hội đã phối hợp với Liên hiệp Hội Việt Nam, các sở, ban, ngành trong tỉnh và các hội thành viên tổ chức các cuộc hội nghị, hội thảo, lớp tập huấn cho cán bộ, hội viên tham dự; Liên hiệp Hội tỉnh và các Hội thành viên đã tổ chức được 10 lớp tập huấn, buổi truyền thông tư vấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt; Phổ biến kiến thức về pháp luật 3.226 buổi cho 182.068 lượt người tham gia; Phát hơn 8.000 tờ rơi tuyên truyền về cuộc thi, hội thi Sáng tạo kỹ thuật; Xuất bản các bản tin về các lĩnh vực y học cổ truyền, nghiên cứu khoa học; Đăng 50 bản tin khoa học trên website của Hội thành viên. Đồng thời phát động các Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2015 đến nay, Liên hiệp Hội đã tổ chức 03 Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và 02 Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng. Qua đó phát hiện và khích lệ tinh thần sáng tạo khoa học của người dân trong tỉnh.

Có thể nói, sau chặng đường hoạt động từ năm 2013 đến nay, Liên hiệp Hội đã có những bước tiến và thành tựu đáng ghi nhận. Những hoạt động của Liên hiệp Hội đã góp phần tạo sự lan tỏa, khơi dậy tinh thần đam mê lao động sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất và đời sống./.

Thu Trang
Sign In