Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Quan tâm nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực y - dược

(Cập nhật lúc: 21/06/2019 13:56:50 )

Nhằm góp phần tích cực để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh, bên cạnh việc triển khai các đề tài, dự án ứng dụng tiến bộ mới để chuẩn đoán và điều trị cho nhân dân, tỉnh bước đầu quan tâm tới tiềm năng lợi thế của địa phương về y dược học cổ truyền.

          Từ năm 2003 đến nay, mặc dù chỉ có 13 đề tài, dự án khoa học và công nghệ trong lĩnh vực y - dược được triển khai nhưng đã có nhiều đóng góp cho Ngành Y tế.Một số đề tài, dự án có hiệu quả cao như: Đề tài “ Nghiên cứu ung thư cổ tử cung của phụ nữ từ 30-60 tuổi” đã tổ chức khám sàng lọc cho 1.384 phụ nữ và xử lý phết tế bào cổ tử cung 2.768 tiêu bản. Qua đó, bước đầu xác định có 02 người có biểu hiện của dấu hiệu ung thư cổ tử cung, đề tài đã đưa ra biện pháp đề xuất xử lý kịp thời. Hiện nay, kết quả của đề tài đang được lưu giữ và duy trì tại Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn.

           Đề tài “Ứng dụng phương pháp can thiệp vận động sớm trong điều trị sau tai biến mạch máu não” đã tổ chức khám, chữa bệnh cho 269 bệnh nhân tai biến mạch máu não, tập huấn nâng cao kiến thức trong chuẩn đoán, điều trị cho 20 người. Kết quả nghiên cứu sau khi can thiệp đã bước đầu đánh giá được bệnh nhân qua điều trị theo phương pháp Bobath giảm được 30% các biến chứng nặng và di chứng xấu, giảm 10,2% bệnh nhân phải sống phụ thuộc, tăng 27% bệnh nhân có cuộc sống độc lập, giảm tỷ lệ tử vong.

Dự án “Xây dựng mô hình quản lý, chăm sóc sức khỏe người dân tại cộng đồng bằng sổ sức khỏe điện tử” đã vận hành sử dụng phần mềm trên hệ thống 18/18 đơn vị (trong đó có 16 đơn vị tuyến xã, thị trấn, 1 đơn vị tuyến huyện và 1 đơn vị tuyến tỉnh). Dự án là giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý sức khỏe cộng đồng, giúp công tác quản lý nhanh chóng, thông tin cho người dân kịp thời, an toàn, tiết kiệm.

           Với dự án “Ứng dụng kỹ thuật nội soi trong chuẩn đoán, điều trị một số bệnh lý và chấn thương bụng tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn” (thực hiện từ năm 2018 - 2010), lần đầu tiên, kĩ thuật mổ nội soi được Bệnh viện Đa khoa làm chủ, giúp người dân bị bệnh lý và chấn thương ổ bụng có thể được điều trị nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm hơn khi không phải chuyển tuyến trên.

           Bên cạnh việc triển khai các đề tài, dự án ứng dụng tiến bộ mới để chuẩn đoán và điều trị cho nhân dân, tỉnh bước đầu quan tâm tới tiềm năng lợi thế của địa phương về y dược học cổ truyền. Một số đề tài/dự án về y học cổ truyền đã được triển khai như: “Nghiên cứu đặc điểm sinh học, độc tính các loại nấm độc thường gặp tại tỉnh Bắc Kạn”, “Nghiên cứu phát triển trồng dược liệu tỉnh Bắc Kạn”, “Nghiên cứu trồng và chế biến cây Giảo cổ lam tại tỉnh Bắc Kạn”, “Nghiên cứu một số giải pháp nâng cao chất lượng sử dụng vườn thuốc nam tại các trạm y tế xã của tỉnh Bắc Kạn”… Kết quả, các đề tài đã xác định được những loài nấm độc có mặt trên địa bàn để giúp người dân nhận biết, phòng ngừa; trồng được các vườn thuốc nam tại tất cả các trạm Y tế xã trên toàn tỉnh (nhân rộng từ mô hình đề tài); điều tra và đánh giá các loài dược liệu quý có mặt trên địa bàn; phát triển và sản xuất được các loại thành phẩm hàng hóa như: Giảo cổ lam, hà thủ ô, ban lá dính....

Một góc vườn thuốc nam của Trạm y tế xã Nguyên Phúc

Các đề tài, dự án trong lĩnh vực y học cổ truyền vừa giúp người dân nhận biết và sử dụng nguồn dược liệu tại chỗ để bảo vệ sức khỏe, vừa có thể áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất thành hàng hóa, nâng cao thu nhập. Điển hình là Hợp tác xã Đông Nam Dược đã sản xuất được nhiều loại dược liệu quý để bán ra thị trường. Tuy nhiên, sự đóng góp của khoa học và công nghệ cho lĩnh vực y học cổ truyền chưa được khai thác hết, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Những năm tới, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tỉnh đã đề ra nhiều mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, trong đó sẽ phát triển đồng bộ các lĩnh vực khoa học và công nghệ, tập trung ưu tiên phát triển một số lĩnh vực có thế mạnh như: Công nghệ sinh học, công nghệ cao phục vụ sản xuất nông - lâm nghiệp, chế biến nông sản, y - dược, bảo vệ môi trường, công nghệ vật liệu mới. Với mục tiêu phát triển khoa học y - dược, tỉnh xác định nhiệm vụ đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực y tế; nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao trong chế biến, sản xuất thuốc từ dược liệu và thuốc y học cổ truyền. Từ đó, góp phần phát triển lĩnh vực y tế của tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân địa phương./.

Hương Dịu
Sign In