Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng của địa phương

(Cập nhật lúc: 04/04/2019 08:28:26 )

Những năm qua, tỉnh Bắc Kạn đã tích cực ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, nhiều nông sản đặc trưng của tỉnh đã mang dấu ấn của khoa học công nghệ.

Từ lâu, các loại cây ăn quả như cam, quýt, hồng không hạt đã được nhân dân tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh trồng nhưng còn nhỏ lẻ, manh mún, chủ yếu để phục vụ nhu cầu của gia đình. Diện tích trồng cam, quýt, hồng không hạt chỉ thực sự phát triển mạnh và đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho nhiều hộ dân trong những năm gần đây. Tính đến thời điểm hiện nay, diện tích cam, quýt của tỉnh đạt trên 3.500ha, đã có trên 2.000ha cho thu hoạch với sản lượng giao động từ 17.000 - 20.000 tấn/năm; diện tích hồng không hạt đạt 704ha trong đó có gần 500ha đã cho thu hoạch. Kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của Ngành Khoa học và Công nghệ với các dự án như: “Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật chủ yếu nhằm nâng cao năng suất, chất lượng Hồng không hạt tại Bắc Kạn”, “Ứng dụng khoa học và công nghệ phát triển cây cam sành Bắc Kạn”, “Sản xuất Quýt Bắc Kạn theo hướng VietGAP”…

Vườn quýt của gia đình anh Bàn Văn Thu (xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông) được sản xuất theo hướng ViêtGAP

Không chỉ được mở rộng diện tích, nâng cao năng suất mà qua các dự án, những loại cây ăn quả đặc sản cam, quýt, hồng không hạt được nâng cao chất lượng, đã có thương hiệu và được thị trường ưa chuộng. Năm 2013, Hồng không hạt Bắc Kạn được công nhận là một trong 100 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng do Trung ương Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo khảo sát, bình chọn; năm 2014, Hồng không hạt Bắc Kạn và Quýt Bắc Kạn đạt danh hiệu “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”. Hồng không hạt và quýt Bắc Kạn đều đã được Cục Sở Hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý.

Cùng với việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất các loại quả đặc sản, tỉnh cũng đã ứng dụng vào sản xuất lương thực; trong đó có cây lúa Bao Thai. Đây là giống lúa dễ trồng, yêu cầu thâm canh không cao, khả năng chống chịu sâu bệnh hại khá, cho năng suất cao nên được người dân nhiều địa phương gieo trồng vào vụ mùa hàng năm. Tuy nhiên chỉ có một số xã ở huyện Chợ Đồn với những đặc điểm riêng biệt về khí hậu, đất đai mới cho ra sản phẩm gạo Bao Thai thật sự chất lượng: Hạt trắng, cơm dẻo, ngọt và thơm, giàu dinh dưỡng. Sau 2 năm (2009 - 2010) Hội Nông dân huyện Chợ Đồn thực hiện đề tài xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu tập thể Gạo Bao thai Chợ Đồn, tháng 2/2011, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã chính thức cấp Giấy chứng nhận bảo hộ Nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Gạo Bao Thai Chợ Đồn” - Đây là cơ sở quan trọng, góp phần khẳng định thương hiệu gạo Bao Thai Chợ Đồn trên thị trường tiêu thụ, đồng thời khuyến khích người dân mở rộng và nâng cao năng suất, chất lượng gieo trồng giống lúa Bao Thai. Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng giống lúa đặc sản địa phương, tăng thu nhập cho người nông dân từ năm 2011- 2013, Trung tâm Thực nghiệm sinh học Nông nghiệp công nghệ cao đã thực hiện Dự án “Nghiên cứu phục tráng giống lúa Bao thai Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn”, góp phần nâng năng suất lúa bình quân cao hơn đại trà 10%.

Ngoài Gạo Bao thai Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn còn có thêm loại gạo đặc sản đó là gạo nếp Khẩu nua lếch Ngân Sơn với chất lượng gạo ngon, mềm, dẻo và có mùi thơm đặc trưng. Từ năm 2010 trở về trước, diện tích lúa Khẩu nua lếch tại Ngân Sơn duy trì từ 10-15ha, năng suất 30-35 tạ/ha. Từ năm 2011, sau khi triển khai dự án “Phục tráng giống lúa Khẩu nua lếch Ngân Sơn” đến nay, diện tích lúa Khẩu nua lếch đã được mở rộng, duy trì với diện tích 34-35ha, năng suất bình quân đạt 42,3 tạ/ha. Năm 2015, Gạo khẩu nua lếch Ngân Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận Nhãn hiệu tập thể.

Cùng với Khẩu nua lếch Ngân Sơn, Miến dong Bắc Kạn được thị trường trong và ngoài tỉnh rất ưa chuộng, nhất là vào dịp lễ tết. Đây là sản phẩm được làm bằng tinh bột nguyên chất của củ dong, sợi miến thành phẩm có màu hơi xám là màu nhựa của củ dong, trong quá trình chế biến, người dân không dùng hóa chất tẩy trắng, nhuộm màu sản phẩm nên sợi miến giữ được những nét đặc trưng riêng. Đặc biệt khi chế biến các món ăn, sợi miến dai, không bị bở, nát. So với các sản phẩm cùng loại khác thì miến dong Bắc Kạn có thể bảo quản được từ 2-3 năm trong điều kiện sấy khô và đóng gói kín. Năm 2012, Miến dong Bắc Kạn đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận Nhãn hiệu tập thể. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cây dong riềng đã trở thành một trong các cây trồng chủ lực của tỉnh, đến nay, diện tích trồng dong riềng toàn tỉnh đạt trên 1.000ha; Miến dong Bắc Kạn được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán.

Ngoài các sản phẩm hàng hóa đặc trưng trên, tỉnh cũng đã triển khai các dự án khoa học và ứng dụng vào sản xuất các nông sản đặc sản khác như chè Shan Tuyết Chợ Đồn, khoai môn…. Với việc đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ vào sản xuất những năm qua, nhiều đề tài nghiên cứu, dự án đã được đưa vào thực tiễn cuộc sống giúp chuyển cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, phù hợp với quy hoạch và đặc điểm sản xuất ở từng địa phương./.

Hương Dịu
Sign In