Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

HTX Nông nghiệp Tân Thành sản xuất theo chuỗi giá trị

(Cập nhật lúc: 26/02/2020 11:21:20 )

Mới thành lập năm 2017 nhưng đến nay HTX Nông nghiệp Tân Thành (xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn) đã duy trì hoạt động ổn định, có hiệu quả, khẳng định hướng đi đúng trong phát triển kinh tế từ cây nghệ và sản xuất theo chuỗi giá trị.

HTX Nông nghiệp Tân Thành (xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn) được thành lập năm 2017 với 09 thành viên, vốn điều lệ 2,7 tỷ đồng; trong đó, các thành viên đóng góp 50 triệu đồng/người để đầu tư xây nhà xưởng, mua máy móc, thiết bị sản xuất. Ngoài ra, Hợp tác xã đã được UBND thành phố hỗ trợ 80 triệu đồng và được Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh cho vay vốn 99 triệu đồng để đầu tư sản xuất. Sau 02 năm thành lập, HTX Nông nghiệp Tân Thành đã hoạt động ổn định với 11 thành viên, doanh thu đạt trên 6 tỷ đồng (năm 2019).

Các thành viên HTX kiểm tra nhãn mác trước khi đưa sản phẩm ra thị trường

Trong quá trình sản xuất, HTX đã được Phòng Kinh tế thành phố, Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ các thủ tục để đăng ký nhãn hiệu, kiểm định chất lượng sản phẩm và đăng ký tem nhãn chống hàng giả.

Được biết, tinh bột nghệ nếp vàng và nghệ đen của HTX đều được sản xuất từ những củ nghệ được chọn lọc đảm bảo chất lượng. Theo chị Nguyễn Hồng Minh - Giám đốc HTX, trước vụ trồng nghệ, HTX đã làm hợp đồng với các hộ dân trồng nghệ và hướng dẫn người dân trồng theo đúng quy trình kỹ thuật, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong công đoạn làm cỏ. Khi thu mua củ nghệ, HTX đánh dấu từng khu vực và sẽ loại lượng củ không bảo đảm chất lượng sau khi Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm nông - lâm, thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thông báo kết quả kiểm nghiệm. HTX đã sử dụng bã nghệ đã ủ men vi sinh làm phân hữu cơ và cấp cho các hộ dân để vừa giảm được chi phí sản xuất vừa nâng cao chất lượng củ nghệ, đảm bảo nguyên liệu đầu vào của tinh bột nghệ HTX đều được sản xuất hữu cơ.

Năm 2018, HTX Nông nghiệp Tân Thành được lựa chọn triển khai mô hình HTX kiểu mới gắn với phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp theo Quyết định số 699/QĐ-UBND ngày 04/5/2018 của UBND tỉnh với mục tiêu: Nâng cao hiệu quả tổ chức và hoạt động của các HTX, lợi ích của thành viên, sản xuất, kinh doanh bền vững, góp phần xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững.

Thực hiện mô hình, HTX Nông nghiệp Tân Thành đã được hỗ trợ 300 triệu đồng để mua máy móc, thiết bị. Với nguồn vốn hỗ trợ đó, HTX đã mạnh dạn đầu tư 01 máy sấy nông sản 120 khay với tổng kinh phí 550 triệu đồng. Đến nay, HTX đã có 01 máy rửa, 01 dàn nghiền củ nghệ và 01 máy thái lát tự động; 02 máy sấy nhiệt, 01 máy sấy lạnh. Hệ thống máy móc của HTX chủ yếu chế tạo từ nguyên liệu inox chống han gỉ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với trang thiết bị được đầu tư, đến nay HTX đã có 12 sản phẩm chính từ nghệ; trong đó sản phẩm tinh bột nghệ nếp đen và tinh bột nghệ nếp đỏ của HTX đã được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP (3 sao năm 2018 và được thăng hạng 4 sao năm 2019), sản phẩm tinh bột nghệ nếp đỏ cao cấp được tôn vinh “Thương hiệu vàng nông nghiệp vàng việt Nam” (năm 2019).

Tinh bột nghệ nếp đen của HTX Nông nghiệp Tân Thành là sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh

Chị Nguyễn Thị Hồng Minh - Giám đốc HTX cho biết: Được các cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban, ngành quan tâm hỗ trợ nên HTX dù mới thành lập nhưng hoạt động ổn định. Đến nay, vùng nguyên liệu của HTX đã mở rộng được 92ha, tập trung chủ yếu ở xã Nông Thượng (thành phố Bắc Kạn) và một số xã của huyện Na Rỳ. Từ năm 2018, mỗi năm HTX cung cấp 60 tấn nghệ giống và bao tiêu 1.200 tấn nghệ tươi cho các thành viên HTX và các hộ dân liên kết sản xuất.

Với chất lượng sản phẩm tinh bột được kiểm nghiệm kỹ lưỡng, uy tín trong sản xuất, tinh bột nghệ nếp vàng và tinh bột nghệ đen của HTX Tân Thành đã bước đầu được khách hàng tin dùng. Hiện nay, HTX đã xây dựng 01 cửa hàng tại tỉnh và mở rộng được thị trường ra các tỉnh bạn như Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Buôn Ma Thuật, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… với 14 đại lý tại các tỉnh trong cả nước.

Hoạt động có hiệu quả nên doanh thu của HTX đều tăng qua các năm. Nếu như năm 2017, doanh thu của HTX chỉ đạt hơn 2 tỷ đồng thì đến năm 2018 đạt 5 tỷ đồng và năm 2019 đã đạt 6,7 tỷ đồng. Các xã viên HTX đều có thu nhập bình quân 5 triệu đồng/tháng. Ngoài ra HTX còn tạo việc làm thời vụ cho 32 lao động địa phương. HTX đã trở thành địa chỉ đón hơn 30 đoàn khách trong và ngoài tỉnh đến thăm quan, học tập kinh nghiệm.

Chị Nguyễn Thị Hồng Minh - Giám đốc HTX chia sẻ với các đại biểu đến thăm quan HTX về kinh nghiệm xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với sản xuất theo chuỗi giá trị

Đánh giá về HTX, ông Nguyễn Ngọc Cương - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Mặc dù mới thành lập nhưng HTX Nông nghiệp Tân Thành đã nhanh chóng trở thành một trong những HTX hoạt động có hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Đây là mô hình HTX kiểu mới khá tiêu biểu trong phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị; HTX đã thực hiện tốt việc liên kết với người dân trồng nguyên liệu nghệ nếp đỏ và nghệ nếp đen. Không chỉ bao tiêu sản phẩm nông sản cho bà con, HTX còn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương, đóng góp tích cực trong xây dựng nông thôn mới tại xã./.

Hương Dịu
Sign In