Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Bắc Kạn: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên 2.270 ha đất lúa trong năm 2018

(Cập nhật lúc: 28/12/2018 15:44:13 )

Năm 2018, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả sang những loại cây có giá trị kinh tế cao hơn như: Rau, dong riềng, thuốc lá, nghệ, dưa hấu, dưa lê, bí xanh, cam quýt, hồng không hạt..., góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Ảnh: Mô hình chuyển đổi trồng rau an toàn trên đất trồng lúa tại thành phố Bắc Kạn

Trong năm, các huyện, thành phố rà soát nhu cầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa; thống kê cụ thể diện tích, những vùng có khả năng chuyển đổi, từ đó tư vấn cho người dân lựa chọn các loại cây trồng phù hợp cho từng vùng, từng xứ đồng. Đồng thời, ngành chuyên môn cũng tăng cường công tác đào tạo, tập huấn về các biện pháp kỹ thuật, giới thiệu các mô hình chuyển đổi mang lại giá trị kinh tế cao đến với người dân… Kết quả, toàn tỉnh đã có 2.276,67ha đất trồng lúa được chuyển đổi, trong đó chủ yếu chuyển sang trồng cây hàng năm trên 2.120ha, còn lại chuyển sang cây lâu năm 89,71ha và kết hợp nuôi trồng thủy sản trên đất lúa 65,42ha.

Bà Nguyễn Thị Minh - tổ Tổng Nẻng, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Lúc trước, gia đình tôi chủ yếu canh tác lúa theo phương thức truyền thống nên hiệu quả kinh tế không cao. Từ năm 2017, tôi chuyển sang canh tác rau màu như: Rau cải ngọt, cải cúc, đậu cô-ve, cà chua, bồ khai, xà lách…cho hiệu quả cao gấp 4 - 5 lần trồng lúa”.

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực về nhận thức đối với việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa để nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác. Tại nhiều địa phương, người dân đã bắt đầu thay đổi phương thức sản xuất từ quy mô hộ nhỏ lẻ sang phương thức nhóm hộ, hợp tác xã, sản xuất theo quy hoạch và yêu cầu của thị trường.

Tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn tỉnh, việc đầu tư của người dân còn hạn chế, chưa được đồng bộ nên năng suất, chất lượng chưa cao, mẫu mã chưa đáp ứng được yêu cầu thị trường, việc liên kết theo chuỗi giá trị còn hạn chế nên khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm.

Vì vậy, để việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa có hiệu quả hơn, trong thời gian tiếp theo, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục rà soát lại quỹ đất ở từng địa phương, xác định vùng sản xuất hàng hoá, trên cơ sở lợi thế so sánh của mỗi vùng, từng bước thay đổi công thức luân canh. Cùng với đó tổ chức liên kết trong sản xuất, ưu tiên liên kết giữa người sản xuất với doanh nghiệp để cung ứng vật tư, thu mua tiêu thụ sản phẩm, tăng cường thông tin giữa người sản xuất với các nhà khoa học để áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới cho hiệu quả kinh tế cao; định hướng hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã cùng sản xuất, tiêu thụ một loại nông sản; đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng các biện pháp kỹ thuật mới, giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng tốt chống chịu với sâu bệnh để bổ sung kịp thời vào cơ cấu luân canh nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao nhất…/.

Thu Cúc
Sign In