Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Bắc Kạn đổi mới đào tạo nghề cho lao động nông thôn

(Cập nhật lúc: 07/01/2020 13:46:52 )

Bắc Kạn là tỉnh có số lao động nông thôn, lao động là người dân tộc thiểu số chiếm tới 75%. Ðể người dân có sinh kế bền vững, tỉnh đang tập trung nguồn lực, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm. Tuy nhiên, tại khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nơi trình độ dân trí còn thấp thì đào tạo nghề theo hình thức “cầm tay, chỉ việc” chính là hướng đi đúng trong giai đoạn hiện nay.

Đa dạng hình thức đào tạo

Lớp dạy nghề thực hành chăn nuôi gà tại xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn

Chợ Đồn là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển nông, lâm nghiệp, đặc biệt là cây ăn quả và các loại cây rau màu. Trước đây, người dân chủ yếu sản xuất dựa trên kinh nghiệm chứ chưa chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Để giải quyết vấn đề này, huyện Chợ Đồn đã mở các lớp đào tạo nghề cho lao động ở vùng nông thôn. Từ năm 2016 đến nay, huyện đã mở được hơn 90 lớp với gần 2.500 học viên tham gia. Nội dung đào tạo gắn với nhu cầu của người dân địa phương như: Kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, trồng rau... Trước khi triển khai đào tạo nghề, huyện đã tổ chức khảo sát, nắm bắt nhu cầu học nghề của người lao động. Qua tuyên truyền, các phương án, ưu điểm của đào tạo nghề đã được người dân địa phương ủng hộ cao.

Hiện nay, tỉnh Bắc Kạn đã đầu tư xây dựng Trường Cao đẳng Nghề dân tộc nội trú theo 3 cấp: Cao đẳng, trung cấp, sơ cấp và bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng nghề theo yêu cầu, nghiên cứu khoa học, liên kết đào tạo. Trường biên soạn giáo trình, chọn ngành nghề theo yêu cầu thực tế, nhu cầu học viên với 27 ngành nghề. Trung bình mỗi năm, trường đào tạo 500 học viên, hầu hết số học viên chủ yếu ở vùng nông thôn, người dân tộc thiểu số và đều có việc làm sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, tỉnh đã thực hiện lồng ghép công tác đào tạo nghề với các tổ chức chính trị - xã hội. Tiêu biểu là Hội LHPN tỉnh với Ðề án 295 “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm giai đoạn 2010 - 2015” và Ðề án 1956 “Ðào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”, phối hợp dạy nghề theo Chương trình 135 và chương trình khác. Từ đó nhiều mô hình sản xuất hiệu quả đã ra đời như: Hợp tác xã miến dong ở xã Côn Minh, huyện Na Rì; Hợp tác xã 20-10 sản xuất bún, phở khô ở xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới.

Theo đồng chí Hà Thị Thúy Chiều - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh chia sẻ: Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đang hướng tới đào tạo nghề theo nhu cầu xã hội. Giải pháp này giúp chị em tìm được việc làm, tạo được thu nhập ổn định và phát triển kinh tế một cách bền vững. Qua đó cũng từng bước nâng cao vị thế của phụ nữ trong các gia đình và từng bước rút ngắn khoảng cách giới.

Đào tạo gắn với nhu cầu thực tiễn

Hợp tác xã trồng nấm Minh Anh, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn được thành lập từ năm 2011, lúc đầu những thành viên của HTX còn rất bỡ ngỡ với quy trình sản xuất nấm. Nhưng sau một thời gian tham gia lớp tập huấn, đào tạo cách trồng và chăm sóc nấm, đến nay các thành viên HTX đã trở thành những người trồng nấm chuyên nghiệp. Nhiều loại nấm của HTX đã có chỗ đứng trên thị trường. Doanh thu ngày một tăng lên, đời sống của các thành viên nhờ đó cũng được cải thiện hơn so với trước đây.

Hợp tác xã Minh Anh hiện là nơi dạy nghề và tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn

Chị Nông Thị Biệt - Giám đốc Hợp tác xã Minh Anh cho biết: Năm 2013, chị đã gặp lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ để trình bày những khó khăn của hợp tác xã và đề xuất giúp đỡ về kỹ thuật trồng nấm có giá trị kinh tế cao. Sau đó lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ đã cử cán bộ của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh hướng dẫn tận tình về quy trình kỹ thuật trồng 6 loại nấm có giá trị cao gồm: Nấm chân dài, nấm đùi gà, nấm hương, nấm kim châm, nấm ngọc châm, nấm trân châu.Năm 2014, Hợp tác xã Minh Anh được Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh chọn làm mô hình vệ tinh của Trung tâm; cá nhân chị được Trung tâm Hỗ trợ phụ nữ phát triển - Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và một số cơ sở khác trên địa bàn tỉnh mời tham gia truyền đạt kỹ thuật trồng nấm ăn sạch tại các lớp học ngắn ngày cho chị em phụ nữ trong tỉnh.

Để thay đổi tình trạng đào tạo nghề theo những gì các cơ sở đào tạo có, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã điều tra, khảo sát từ nhu cầu học nghề của người lao động đến năng lực dạy nghề của các cơ sở đào tạo, nhu cầu sử dụng lao động của cơ sở sản xuất, kinh doanh để xây dựng đề án dạy nghề sát thực tế. Từ đó xây dựng mới 27 chương trình, giáo trình dạy nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp. Trong đó chú trọng nghề phù hợp trình độ, khả năng của người dân và thế mạnh của địa phương.

Theo ông Hoàng Trọng Tuấn - Trưởng phòng Lao động việc làm và Dạy nghề, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội: Sở đã phối hợp với các xã để xác định được nội dung đào tạo phù hợp với chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Các nghề được tổ chức đào tạo gắn bó mật thiết với cuộc sống, hoạt động sản xuất của nông dân và có thể áp dụng ngay các kiến thức được truyền đạt vào thực tế như: Nuôi và phòng, trị bệnh cho gia súc, gia cầm; trồng và chăm sóc cây có múi; trồng và chăm sóc rau; sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi; trồng và chăm sóc cây dược liệu; nuôi thủy sản nước ngọt... Bên cạnh thời gian học lý thuyết thì các lớp đào tạo nghề đã đặc biệt chú trọng đến hoạt động thực hành ngay tại các mô hình sản xuất, điều này giúp người học nắm kỹ các kiến thức được truyền đạt và có thể áp dụng được ngay.

Bên cạnh việc đào tạo nghề nông lâm nghiệp, các cơ sở dạy nghề tại Bắc Kạn cũng tích cực hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thiết kế đào tạo phù hợp, có địa chỉ để học sinh, sinh viên có nơi thực tập nâng cao tay nghề. Tại Trường Cao đẳng nghề dân tộc nội trú, từ năm 2018, nhà trường ký cam kết đào tạo với hơn 20 doanh nghiệp. Học sinh, sinh viên sau đào tạo đều có việc làm. Khoa Cơ điện, trung bình mỗi khóa đào tạo 200 em, hiện nay nhà trường đã ký kết với Công ty TNHH Thiên Sơn, Công ty Towada của Nhật Bản, Công ty Công ty Kết cấu thép Sóc Sơn..., bảo đảm toàn bộ các em được thực tập và có việc làm ngay sau khi kết thúc khóa học.

Từ năm 2010 đến nay, tỉnh đã tổ chức đào tạo nghề cho hơn 25.000 lao động ở nông thôn mà chủ yếu là người dân tộc thiểu số, tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo nghề đạt 42%. Chính lực lượng lao động đã qua đào tạo này đã và đang góp phần tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, giảm nghèo bền vững và đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh./.

Thu Trang
Sign In