Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Bắc Kạn phấn đấu đến năm 2025 khôi phục, phát triển, công nhận tối thiểu 01 nghề truyền thống, 15 làng nghề

(Cập nhật lúc: 19/05/2020 16:44:01 )

Đến thời điểm này, theo quy định thì Bắc Kạn chưa có nghề truyền thống, làng nghề truyền thống nào được công nhận. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh hiện có trên 30 điểm có tiềm năng phát triển để đủ điều kiện công nhận là làng nghề. Vì vậy, tỉnh đang nỗ lực thực hiện các giải pháp, phấn đấu đến năm 2025 sẽ khôi phục, phát triển, công nhận tối thiểu được 01 nghề truyền thống và 15 làng nghề.

Chưa xứng với tiềm năng

Ngành nghề nông thôn trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn thời gian qua đã có sự phát triển nhất định, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho người dân nông thôn. Nhất là những nghề sản xuất, chế biến nông - lâm sản thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, các tổ chức kinh tế, cá nhân tham gia với một số sản phẩm lợi thế của địa phương như: Sản phẩm gạo chất lượng cao, miến dong, gừng, nghệ, chè, cây dược liệu, khoai tây, khoai môn, rau bò khai, bí thơm... Đến nay, tỉnh đã có 105 sản phẩm được phân hạng sản phẩm OCOP, trong đó có 68 sản phẩm mới năm 2019 và 37 sản phẩm năm 2018; có 08 sản phẩm đạt 4 sao và 97 sản phẩm đạt 3 sao.

Nghề làm miến dong tại xã Côn Minh, huyện Na Rì

Tuy nhiên, ngành nghề tại các khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh nhìn chung quy mô còn nhỏ lẻ, chưa có định hướng rõ ràng, công nghệ trang thiết bị đầu tư cho phát triển còn lạc hậu, chất lượng sản phẩm chưa cao và sức cạnh tranh còn yếu, chưa có nhiều sản phẩm nổi trội. Cơ sở ngành nghề nông thôn đa số đang khó khăn về vốn đầu tư cho kỹ thuật, công nghệ; vốn mở rộng sản xuất kinh doanh và phát triển thị trường. Lao động ngành nghề nông thôn chưa qua đào tạo còn khá lớn. Hoạt động quản lý nhà nước chưa được phân định rõ ràng giữa các ngành chuyên môn cũng ảnh hưởng đến việc quản lý và tổ chức thực hiện việc phát triển ngành nghề nông thôn…

Để thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn tỉnh, đồng thời nâng tỷ trọng giá trị sản xuất ngành nghề trong tổng giá trị sản xuất ở khu vực nông thôn, qua đó góp phần quan trọng giải quyết viêc làm, tăng thu nhập cho người dân, từ nay đến năm 2025, tỉnh Bắc Kạn đã đề ra mục tiêu: Khôi phục, phát triển, công nhận tối thiểu 01 nghề truyền thống, 15 làng nghề, trong đó ít nhất có 02 làng nghề gắn với du lịch, lễ hội, văn hóa truyền thống trên địa bàn tỉnh; mỗi huyện có ít nhất 01 điểm trưng bày sản phẩm ngành nghề của địa phương; mỗi phường, xã của thành phố Bắc Kạn ít nhất có 01 điểm trưng bày sản phẩm ngành nghề; có ít nhất 100 sản phẩm ngành nghề nông thôn, làng nghề gắn với Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” đạt từ 3 sao trở lên tham gia thị trường, trong đó có ít nhất 02 sản phẩm đạt 5 sao tham gia thị trường xuất khẩu; hằng năm, mỗi huyện, thành phố xây dựng thực hiện ít nhất 02 dự án phát triển ngành nghề nông thôn theo từng ngành nghề, từng lĩnh vực bằng các nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình 135, Chương trình 30a; mỗi năm toàn tỉnh đào tạo trên 1.500 lao động cho các cơ sở ngành nghề nông thôn, lao động tại các làng nghề...

Ưu tiên phát triển 04 nhóm ngành nghề

Trên cơ sở thế mạnh và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thời gian tiếp theo, Bắc Kạn tập trung ưu tiên phát triển 04 nhóm ngành nghề chủ yếu. Cụ thể, nhóm ngành nghề chế biến, bảo quản nông - lâm, thủy sản, tỉnh sẽ tổ chức rà soát, kiểm tra các cơ sở ngành nghề, làng nghề chế biến nông - lâm, thủy sản theo hướng các cơ sở chế biến phải gắn với vùng nguyên liệu, có công nghệ phù hợp, theo tiêu chuẩn quy định hiện hành, gắn với bảo vệ môi trường. Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, cải tiến bao bì mẫu mã, hình thức. Khuyến khích đầu tư kỹ thuật bảo quản và chế biến sâu để tăng giá trị sản phẩm, phát triển các cơ sơ sản xuất, sơ chế, chế biến bảo quản ngay tại vùng nguyên liệu. Xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung gắn với công nghiệp chế biến sản phẩm gia súc, gia cầm để nâng cao giá trị sản phẩm.

Đối với nhóm ngành nghề sản xuất đồ gỗ, mây tre đan, cơ khí nhỏ thì phát triển theo hướng nâng cấp, mở rộng các cơ sở chế biến gỗ nguyên liệu từ rừng trồng hiện nay lên thành gia công và sản xuất các chi tiết, sản phẩm phục vụ ngành đồ gỗ gia dụng và xuất khẩu. Phát triển, đầu tư cho các ngành nghề chế biến mây tre đan, đồ thủ công mỹ nghệ trên địa bàn tỉnh, đồng thời quy hoạch, bảo tồn, phát triển vùng nguyên liệu sẵn có của địa phương để phục vụ cung cấp nguyên liệu cho sản xuất. Xây dựng ở mỗi huyện, thành phố từ 1 đến 2 cơ sở làm nòng cốt cho sản xuất sửa chữa cơ khí tại địa phương để hỗ trợ cơ giới hóa trong sản xuất nông - lâm nghiệp.

Về sản xuất, kinh doanh sinh vật cảnh, tỉnh chủ trương hỗ trợ các lớp đào tạo nghề về trồng hoa, cây cảnh, tạo ra các điểm kinh doanh sinh vật cảnh tại các địa phương gắn với du lịch sinh thái. Phát triển mô hình câu lạc bộ, hợp tác xã sinh vật cảnh nhằm tập hợp vốn và kinh nghiệm để hợp tác thực hiện các hợp đồng cung ứng các sản phẩm có giá trị của địa phương.

Còn về các dịch vụ phục vụ sản xuất, đời sống dân cư nông thôn sẽ tập trung phát triển các tổ hợp ngành nghề dịch vụ phục vụ sản xuất và đời sống ở nông thôn, nhất là phát triển mạnh dịch vụ cung ứng giống, phân bón, vật tư nông nghiệp và dịch vụ làm đất, gieo cấy, phòng trừ dịch hại, thu hái, khoa học kỹ thuật gắn với các hình thức tổ chức sản xuất.

Đồng bộ các giải pháp để hoàn thành mục tiêu

Để hoàn thành mục tiêu phát triển ngành nghề nông thôn đã đề ra, từ nay đến năm 2025, Bắc Kạn xác định trước tiên cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực địa phương. Vì vậy, tỉnh tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong đó ưu tiên các nghề phục vụ trực tiếp các doanh nghiệp nông nghiệp, hợp tác xã, cơ sở ngành nghề nông thôn; mở các lớp truyền nghề của nghệ nhân gắn với bảo tồn phát huy giá trị văn hóa các dân tộc và chương trình xây dựng nông thôn mới; đào tạo nghề gắn với hỗ trợ phát triển nghề và giải quyết việc làm cho người lao động nông thôn; phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp có sử dụng lao động nông nghiệp, các cơ sở sản xuất ngành nghề nông thôn, làng nghề trong đào tạo để gắn lý thuyết và thực hành nhằm tạo được đội ngũ lao động ngành nghề nông thôn có tay nghề, chất lượng; khuyến khích các nghệ nhân truyền nghề, đào tạo nghề, nhân cấy nghề mới tại các địa phương có điều kiện phát triển. Việc đào tạo nguồn nhân lực cần phối hợp với các chương trình, dự án khác, nhất là Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” để có các chuyên gia về phát triển ngành nghề nông thôn, các chuyên gia về phát triển sản phẩm, chuyên gia kỹ thuật sản xuất và thị trường nhằm hỗ trợ cho đội ngũ giảng dạy các cơ sở ngành nghề.

Đối với giải pháp về nguồn vốn, ngoài nguồn kinh phí được cấp của Trung ương, nguồn vốn cấn đối của tỉnh theo quy định, tỉnh sẽ tích cực vận động các tổ chức tín dụng, hệ thống ngân hàng triển khai có hiệu quả chương trình tín dụng ngân hàng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; các chương trình hỗ trợ vay vốn của Chính phủ về phát triển sản xuất kinh doanh, ngành nghề nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm; nghiên cứu, lựa chọn các sản phẩm làng nghề tiêu biểu để xây dựng thương hiệu, xúc tiến quảng bá thương hiệu. Đẩy mạnh truyên truyền và tiếp tục hỗ trợ xây dựng thương hiệu, tham gia các hội chợ về ngành nghề, làng nghề nông thôn cho các cơ sở sản xuất, làng nghề, sản phẩm ngành nghề nông thôn của tỉnh.

Khuyến khích các cơ sở ngành nghề nông thôn đầu tư chiều sâu, đổi mới công nghệ thiết bị, đưa các công nghệ mới, thân thiện với môi trường vào sản xuất. Phát triển các sản phẩm sạch và thân thiện với môi trường, ưu tiên sử dụng các nguồn nguyên liệu tái sinh. Đồng thời tăng cường công tác quản lý nhà nước, quản lý chặt chẽ các quy hoạch đã được phê duyệt; phát hiện và xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc của các làng nghề, cơ sở ngành nghề nông thôn để thúc đẩy phát triển sản xuất. Tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế hợp tác, liên doanh, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nhằm thúc đẩy phát triển ngành nghề, làng nghề nông thôn trên địa bàn tỉnh.../.

Thu Cúc
Sign In