Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Bạch Thông mùa quýt chín

(Cập nhật lúc: 22/11/2019 16:01:26 )

Quýt Bắc Kạn đang vào mùa chín rộ. Những ngày này trên khắp các đồi quýt ở Bạch Thông - vựa quýt của tỉnh, người dân đang tranh thủ thời tiết thuận lợi để thu hái, chuẩn bị chăm sóc cây ra hoa đón vụ mới.

Tại xã Quang Thuận - nơi được coi là thủ phủ cam, quýt của huyện Bạch Thông nói riêng, tỉnh Bắc Kạn nói chung những ngày này ngày nào cũng có hằng trăm sọt quýt được người dân vận chuyển từ trên đồi đến những điểm tập kết để bán cho thương lái.

Theo anh Dương Văn Nguyên - Thôn Nà Đinh, xã Quang Thuận, gia đình anh có khoảng 01ha quýt; trong đó 2/3 diện tích là quýt bản địa còn lại anh trồng thêm cam đường canh. Vụ năm 2019 này, dự ước vườn quýt gia đình anh cho thu hoạch khoảng 10 tấn, cao hơn so với vụ năm 2018. Từ đầu mùa thu hoạch đến nay, gia đình anh đã hái tỉa bán được khoảng 3 tấn, với giá dao động khoảng 8.000 đồng/kg cho các tư thương từ nới khác đến thu mua tại địa phương.

Đồi quýt của anh Nguyên đã chín rộ

Tại huyện Bạch Thông, cam quýt được trồng tập trung tại các xã Dương Phong, Quang Thuận và Đôn Phong với tổng diện tích trên 1.500ha; trong đó có trên 1.200ha đã cho thu hoạch.

Vào mùa quýt, dọc khắp tuyến đường Quốc lộ 3C Bắc Kạn - Chợ Đồn người dân các xã Đôn Phong, Quang Thuận, Dương Phong tận dụng các khoảng đất trống để bày bán quả cho khách qua đường mua lẻ hoặc là các tư thương từ các địa phương khác đến.

Anh Hà Văn Huân bên đồi quýt cho thu hoạch năm thứ 3

Anh Hà Văn Huân - Thôn Còi Mò, xã Dương Phong (thành viên HTX dịch vụ nông nghiệp Dương Phong) cho biết: Gia đình anh có hơn 1ha quýt bản địa, tuy nhiên hơn nửa nửa diện tích mới cho thu hoạch năm thứ 3 nên sản lượng quả không nhiều. Dự ước năm nay đồi quýt cho thu hoạch khoảng 3 tấn. Cũng như mọi năm, quýt của gia đình anh chủ yếu bán cho tư thương đến thu mua với giá dao động từ 4.000 - 7.000 đồng/kg. Năm nay đầu ra của quýt có thuận lợi hơn các năm trước khi HTX Dương Phong ký kết hợp đồng bán quýt bi cho HTX Hương Ngàn để sản xuất tinh dầu nên lượng quả nhỏ không bị các tư thương ép giá như những năm trước. Ngoài việc bán sỉ cho các tư thương đến địa phương thu mua, gia đình anh cũng bày bán trên đoạn đường quốc lộ 3C gần nhà.

Bà con vận chuyển quýt chủ yếu bằng xe máy

Anh Trần Lanh Cao trú tại tổ 23, phường Sông Hiến, TP. Cao Bằng cho biết: Anh đã thu mua quýt ở Dương Phong nhiều năm nay. Quýt ở đây được khách hàng trên Cao Bằng rất thích. Mỗi ngày anh thu mua 01 chuyến từ 4 - 5 tấn quýt, đóng vào các thùng xốp rồi xếp lên xe để dễ vận chuyển.

Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bạch Thông, năng suất quýt vụ năm 2019 của toàn huyện đạt gần 11,5tấn/ha.

Để nâng cao năng suất, chất lượng quả quýt, thời gian qua Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã tích cực hướng dẫn người dân các địa phương chăm sóc cây theo đúng quy trình kỹ thuật. Do đó, những năm gần đây năng suất, chất lượng quả được nâng lên. Nhiều vườn, đồi quýt được thâm canh tốt đã giảm lượng quả bi, quả to đều và đẹp mã hơn./.

Hương Dịu
Sign In