Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Chủ động phòng chống hạn hán, thiếu nước cho sản xuất

(Cập nhật lúc: 22/02/2019 16:35:42 )

Theo thông tin của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng ENSO được dự báo có khả năng sẽ chuyển sang trạng thái ELNino từ tháng 11 năm 2018 đến đầu năm 2019. Theo đó, tổng lượng mưa từ các tháng cuối năm 2018 và đến tháng 4/2019 ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm.

Thực tế tại địa bàn tỉnh Bắc Kạn, những tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019, lưu lượng dòng chảy ở các sông suối ở mức trung bình và mức thấp, dung tích tại các hồ chứa ước đạt từ 60 - 70% so với dung tích thiết kế. Mặt khác nhiều công trình thủy lợi bị hư hỏng xuống cấp, đến nay chưa có nguồn lực để khắc phục, sửa chữa; một số hồ chứa có dung tích nhỏ tích nước ít, trong đó có hồ Mạy Đẩy, xã Đổng xá huyện Na Rì không còn khả năng tích nước. Vì vậy, nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước vụ xuân năm 2019 là rất lớn.

Theo kế hoạch, tổng diện tích trồng lúa vụ xuân năm 2019 của tỉnh Bắc Kạn là 8.400ha, trong đó có khoảng 1.822ha diện tích trồng lúa có nguy cơ bị hạn hán, thiếu nước. Trước tình hình đó, hiện các đơn vị, địa phương đang tích cực tổ chức tuyên truyền về tình hình nguồn nước tới người dân để nâng cao ý thức trong việc sử dụng nước tiết kiệm; vận động nhân dân phối hợp với các đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi tranh thủ lấy, trữ nước và sử dụng nước hiệu quả.


Người dân tích cực nạo vét kênh mương, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả

Đồng thời những đơn vị, địa phương được giao nhiệm vụ quản lý khai thác các công trình thủy lợi cũng đã tổ chức tích nước vào các công trình thủy lợi, bảo đảm nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và cấp nước dân sinh, triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối đối với đập, hồ chứa; thường xuyên kiểm kê, đánh giá nguồn nước trong công trình thủy lợi để có kế hoạch phân phối nước hợp lý, đảm bảo cung cấp đầy đủ cho các nhu cầu thiết yếu và sản xuất nông nghiệp; theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo khí tượng, thủy văn để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống hạn, thiếu nước.

Tại một số địa phương, sau khi kiểm tra, đánh giá nguồn nước không đáp ứng nhu cầu sử dụng nước theo kế hoạch ban đầu, các cấp, ngành đã chủ động tuyên truyền để người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với tình hình nguồn nước. Nhất là đối với những diện tích gieo cấy trên cao, chưa có công trình thuỷ lợi hoặc không chủ động nguồn nước thì chuyển đổi sang cây trồng cạn để chủ động trong sản xuất./.

Thu Cúc
Sign In