Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Chủ động phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi và thủy sản vụ đông xuân năm 2019 - 2020

(Cập nhật lúc: 18/11/2019 14:37:05 )

Chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng nông nghiệp, lâm nghiệp và vật nuôi, thủy sản nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019-2020, ngay từ đầu tháng 10/2019, Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương đã sẵn sàng các phương án phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản.

Vụ đông xuân 2018 - 2019, ảnh hưởng của các đợt rét đậm, rét hại toàn tỉnh có 156 con vật nuôi bị chết; trong đó có 55 con trâu, 57 con nghé, 09 con bò và 07 con bê, 02 con ngựa, 13 con dê và 13 con lợn.

Theo Dự báo Khí hậu Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết: Vụ Đông - Xuân năm 2019 - 2020 được dự báo rét vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 nhiệt độ trung bình cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1,50C. Các đợt rét đậm, rét hại sẽ tập trung từ nửa cuối tháng 12/2019 và tháng 01/2020, rét đậm, rét hại không kéo dài nhưng đề phòng nhiệt độ có thể xuống mức thấp gây băng giá, sương muối ở khu vực vùng núi phía Bắc trong thời kỳ này.

Để chủ động đối phó với các tình huống biến đổi thời tiết xảy ra, nhất là rét đậm, rét hại gây hại cho cây trồng, vật nuôi trong vụ Đông - Xuân năm 2019- 2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Kạn ban hành Phương án phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi và thủy sản trên địa bàn tỉnh hướng dẫn cụ thể những nội dung thực hiện trong từng lĩnh vực khi thời tiết thuận lợi và thời tiết rét đậm, rét hại.

Theo đó, trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại, các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn nông dân không gieo trồng trong những ngày giá rét, nhiệt độ thấp dưới 150C. Đối với cây lúa, khi gieo mạ xuân cần phải chọn nơi tưới tiêu chủ động, tiện cho chăm sóc và bảo vệ; khi nhiệt độ xuống dưới 150C đảm bảo 100% diện tích mạ phải được che bằng nilon trắng và đủ độ ẩm trong luống mạ sau khi che (không được sử dụng nilon cũ, bẩn, rách và tối màu ảnh hưởng đến quang hợp của cây); vòm che nilon phải đảm bảo độ cao giữa mặt luống và đỉnh vòm từ 50 - 55cm, nilon phải được phủ kín cả luống mạ, tuyệt đối không được để hở chân luống (chú ý mở nilon luyện mạ trước khi cấy). Những diện tích lúa xuân đã cấy cần giữ nước liên tục từ 3 - 5 cm để giữ ấm cho lúa. Trong những ngày rét đậm, rét hại không được bón thúc lần 1, đợi sau khi nắng ấm trở lại, kết hợp bón thúc tập trung với làm cỏ sục bùn để lúa sinh trưởng, phát triển nhanh.

Các loại rau màu cần tăng cường chăm sóc, bón phân đầy đủ, cân đối để cây phát triển khoẻ mạnh, tăng cường khả năng chống rét; những ngày có sương muối, giá buốt cần tưới nước trên mặt lá làm tan sương để tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng.

Khi nhiệt độ xuống dưới 150C, đối với cây thuốc lá trong vườn ươm phải che phủ bằng nilon để tránh sương muối, tránh rét cho cây con và tuyệt đối không trồng ra ruộng. Cây giống lâm nghiệp trong vườn ươm cần có các biện pháp che chắn chống rét (như sử dụng vòm che nilon...), hàng ngày tưới nước giữ ẩm cho cây vào sáng sớm và chiều tối.

Không thả rông gia súc khi thời tiết rét đậm, rét hại kèm theo mưa và nhiệt độ dưới 120C

Đối với lĩnh vực chăn nuôi, ngay khi thời tiết ấm cần tích cực chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho đàn vật nuôi; thu gom, dự trữ thức ăn cho đàn vật nuôi trong mùa đông; thường xuyên kiểm tra, gia cố chuồng trại… Khi thời tiết rét đậm, rét hại xảy ra phải che kín chuồng nuôi đảm bảo đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt chuồng, giữ nền chuồng luôn sạch và khô. Nếu thời tiết rét đậm, rét hại kèm theo mưa và nhiệt độ dưới 120C tuyệt đối không thả rông gia súc và tiến hành chăm sóc trâu, bò tại chuồng; bổ sung thêm thức ăn tinh, như: cám ngô, sắn, cám gạo... cho gia súc ăn và dùng bao tải đay, chăn cũ quấn quanh cơ thể gia súc để chống rét; sử dụng củi, trấu... để đốt sưởi cho gia súc (đặc biệt là bê, nghé và trâu, bò già yếu); không nhập gia súc, gia cầm non về nuôi trong thời gian rét đậm, rét hại.

Đối với những đối tượng thủy sản chưa đủ kích cỡ thu hoạch tiến hành nuôi lưu qua đông thì điều kiện ao nuôi lưu qua đông phải có độ sâu trên 1,5m, chủ động nước, nếu ao không đảm bảo độ sâu phải đào chuôm có diện tích bằng 1/10 diện tích ao sau đó tiến hành cải tạo và đưa cá vào nuôi với mật độ 2- 4 con/m2; ngừng cho cá ăn khi nhiệt độ dưới 150C; trong suốt thời gian trú đông không dùng lưới đánh bắt gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cá và có thể dẫn đến cá bị nhiễm bệnh và chết. Thả bèo cho 1/2 đến 1/3 diện tích ao về phía Bắc để chắn gió hoặc dùng tre làm giàn có bạt, nilon, lá cọ… che phủ để tránh gió lùa, tăng khả năng giữ nhiệt; dưới đáy ao dùng sọt rơm, rạ (đã được tưới vôi và phơi khô) để cho cá trú đông khi trời rét đậm, rét hại.

Trên cơ sở Phương án phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản vụ đông xuân 2019 - 2020 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay các huyện, thành phố đang tích cực chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện, tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản hạn chế thấp nhất thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra./.

Hương Dịu
Sign In