Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu để ứng phó với dịch bệnh Covid-19

(Cập nhật lúc: 27/03/2020 16:08:37 )

Đến 24/3/2020, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn chưa có trường hợp nhiễm dịch bệnh Covid-19, do đó, tình hình an ninh trật tự, thị trường vẫn ổn định, không có biến động lớn. Tuy nhiên, ngành chức năng của tỉnh cũng đã chủ động triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu để có thể ứng phó kịp thời với trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Đảm bảo nhu cầu hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân

Theo báo cáo của Sở Công Thương, hiện nay, giá cả các mặt hàng lương thực, thực phẩm trên thị trường tăng nhẹ so với tháng trước, nhưng không có hiện tượng tăng giá đột biến, bất thường. Lượng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân vẫn đảm bảo.

Giá cả mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn trong quý I/2020 vẫn cơ bản ổn định, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân

Tuy nhiên, để chủ động trước tình hình dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Kạn đã xây dựng Kế hoạch dự trữ, duy trì các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu trong tình huống xảy ra dịch bệnh lan rộng và kéo dài trên địa bàn tỉnh. Đồng thời chỉ đạo ngành chức năng có văn bản đề nghị các địa phương, nhà phân phối, các siêu thị, trung tâm thương mại có phương án dự trữ, cung ứng hàng hóa đảm bảo duy trì tối thiểu trong tình huống khoanh vùng cách ly; các đơn vị sản xuất công nghiệp chủ động xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp trong thời gian phòng chống dịch bênh Covid-19; các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh phối hợp rà soát, thống kê sản lượng từng loại hàng nông sản đã, đang và sắp thu hoạch để đánh giá khả năng và xây dựng kế hoạch chuyển hướng tiêu thụ; tuyên truyền, vận động đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn về chấp hành các quy định pháp luật, không đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái quy định và không gây hoang mang dư luận, chủ động phối hợp với chính quyền khi tình hình dịch bệnh có diễn biến mới theo hướng phức tạp, lan rộng góp phần bình ổn thị trường.

Hiện trên địa bàn tỉnh, lượng dự trữ gạo tẻ trong dân, các cửa hàng xay sát, đại lý thóc, gạo cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân từ 2 - 3 tháng và chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng tại trung tâm thành phố, trung tâm các huyện. Mặt hàng thịt lợn và các thực phẩm tươi sống khác, nguồn cung ứng chủ yếu từ trong tỉnh đảm bảo đủ nhu cầu của nhân dân. Nhóm mặt hàng rau, củ, quả tại địa phương đủ đáp ứng trên 90% nhu cầu tiêu dùng. Nước uống đóng chai, đóng bình, các đơn vị sản xuất đều có thể tăng công suất vận hành của máy móc để đảm bảo cung ứng đầy đủ, không xảy ra tình trạng thiếu nước uống. Nhóm nguyên liệu, nhiên liệu đã  được 03 doanh nghiệp phân phối có kế hoạch dự trữ, đảm bảo duy trì tối thiểu 15 - 20 ngày trong tình huống khoanh vùng, cách ly. Nguồn điện cung ứng bảo đảm đủ cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân…

Thực hiện tốt phương châm “phòng hơn chống”

Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp có nguy cơ ảnh hưởng cao đến tình hình ổn định thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, các địa phương, đơn vị tỉnh Bắc Kạn luôn xác định thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chuẩn bị tốt nhất nhân lực, cơ sở vật chất, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Theo đó, ngành chức năng tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường, phối hợp với các doanh nghiệp triển khai các biện pháp để hỗ trợ, bảo đảm đủ nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, vận động, yêu cầu các doanh nghiệp cam kết bình ổn giá hàng hóa thiếu yếu, nhất là khi trên địa bàn xảy ra dịch bệnh; tăng cường công tác phối hợp giữa các Sở, ngành, địa phương, đơn vị trong triển khai các biện pháp bảo đảm nguồn cung hàng hóa, ổn định tâm lý người dân không mua hàng hóa tích trữ; chỉ đạo các doanh nghiệp điều tiết hàng hóa thường xuyên, kịp thời từ các kho hàng, hoặc giữa các điểm bán hàng, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng tại các điểm bán; vận động các hợp tác xã, cơ sở sản xuất và nhân dân tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất, đặc biệt là các cây trồng ngắn ngày như rau xanh, củ, quả, ưu tiên dự trữ để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong tỉnh và cung ứng cho địa phương khác khi cần thiết; các doanh nghiệp, hợp tác xã căn cứ vào điều kiện thực tế của đơn vị có thể khai thác tối đa tiềm năng lợi thế về đất đai, về giống, vốn, phương tiện, máy móc để nâng cao năng lực sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng và dự trữ đảm bảo đủ các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong thời gian dịch bệnh có thể kéo dài.

Cùng với đó, Bắc Kạn chủ động phối hợp với các tỉnh, thành phố hỗ trợ, kết nối các đơn vị cung ứng mặt hàng mà địa phương cần để cung ứng cho thị trường; đồng thời đảm bảo các điều kiện cho việc đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh như đảm bảo cung cấp đầy đủ nguồn điện cho phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng số lượng sản phẩm cung cấp ra thị trường; đảm bảo nguồn cung ứng xăng, dầu  đủ phục vụ nhu cầu sản xuất, vận chuyển nguyên vật liệu và sinh hoạt của nhân dân…

Ngoài ra, theo dõi diễn biến cung cầu và giá cả các mặt hàng có thể mất cân đối cung cầu do ảnh hưởng của dịch bệnh, đề xuất các giải pháp nhằm ổn định thị trường; tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường để phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng... góp phần bình ổn thị trường.

Trong trường hợp diễn biến dịch bệnh có biến động bất thường, thời gian kéo dài, sẽ thực hiện phương án huy động và sử dụng nguồn lực tại chỗ đối với những lương thực, thực phẩm của địa phương tự cung cấp; đảm bảo ổn định giá cả, kiểm soát mức tăng giá đối với mặt hàng lương thực không quá 20% so với giá trước thời điểm xảy ra dịch bệnh. Đối với các nhóm hàng được nhập ngoại tỉnh về phân phối trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở khả năng cung cấp và phân phối của hệ thống bán buôn, bán lẻ trên địa bàn tỉnh để điều tiết, phân phối hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân…/.

Thu Cúc
Sign In