Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội

(Cập nhật lúc: 16/01/2019 09:43:37 )

Thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã tập trung nâng cao hiệu quả công tác quản lý, triển khai thực hiện các dự án, công trình đầu tư công trên địa bàn, qua đó góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của địa phương.


Ảnh: Đường vào thôn Phiêng An II, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tích cực xúc tiến đầu tư, huy động các nguồn lực trong và ngoài tỉnh đầu tư trên địa bàn; thực hiện nghiêm các quy định của Luật Đầu tư công, việc phân bổ vốn đầu tư công đảm bảo tính công khai, minh bạch, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong quản lý, sử dụng vốn đầu tư công, xử lý hiệu quả vấn đề nợ đọng trong xây dựng cơ bản…

Các cấp, các ngành liên quan, chủ đầu tư, nhà thầu đã tích cực phối hợp triển khai tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ khi thực hiện, tạo điều kiện để các dự án triển khai thuận lợi, đạt kế hoạch đề ra. Hàng năm, HĐND tỉnh tổ chức nhiều cuộc kiểm tra, giám sát phát hiện những khó khăn, vướng mắc cùng UBND tỉnh, các cơ quan liên quan tháo gỡ để đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng các công trình.

Nhờ đó, đến nay, mạng lưới đường bộ của tỉnh được đầu tư xây dựng cơ bản phù hợp với sự phát triển của vùng và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh địa phương. Hiện tổng chiều dài các tuyến đường bộ trên địa bàn tỉnh là 4.716,3km, trong đó: Quốc lộ là 456,203km, đạt từ đường cấp III đến cấp VI miền núi, 100% đã được nhựa hoá; 450,29km đường tỉnh; 445,500 km đường huyện… Hệ thống cầu đường bộ cơ bản đáp ứng được nhu cầu vận tải của tỉnh với 71 cầu tổng chiều dài trên 4.400m. Đường thủy nội địa có 01 tuyến trên sông Năng dài 23km phục vụ du lịch Hồ Ba Bể và lưu chuyển hàng hóa dân sinh.

Ảnh: Quốc lộ 3 mới Thái Nguyên - Chợ Mới

Hệ thống thủy lợi của tỉnh được đầu tư xây dựng và củng cố, đảm bảo tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp. Hệ thống điện đảm bảo cung cấp đủ nguồn điện cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tỷ lệ số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 97%. Kết cấu hạ tầng thông tin đã từng bước đầu tư xây dựng, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Mạng lưới viễn thông luôn đảm bảo thông tin, liên lạc kịp thời phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền. 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh hiện được kết nối internet và phủ sóng điện thoại di động, được kết nối thông tin bằng đường truyền cáp quang.

Mạng lưới giáo dục phát triển đến tận các thôn bản. Hầu hết các xã có trường mầm non, trường tiểu học; 100% các huyện, thành phố có trường THPT và hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú. Trên địa bàn tỉnh có 01 trường trung cấp chuyên nghiệp và có 02 trường cao đẳng, năm 2018, cả tỉnh có thêm 8 trường đạt chuẩn quốc gia về giáo dục.

Hạ tầng y tế tiếp tục được hoàn thiện, Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn 500 giường bệnh và 08 bệnh viện tuyến huyện hoạt động hiệu quả, 122 xã, phường, thị trấn có trạm y tế, có cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số. Năm 2018, cả tỉnh có thêm 08 xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã.

Mặc dù kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh luôn được quan tâm đầu tư nhưng vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Trên địa bàn tỉnh, hệ thống đường giao thông, đặc biệt là đường giao thông nông thôn còn thiếu và yếu, chủ yếu là đường cấp phối, đường đất đi lại rất khó khăn. Hạ tầng công nghệ thông tin tuy đã được quan tâm đầu tư, song còn nhỏ lẻ, chưa đồng bộ với cơ sở dữ liệu, phân tán không có sự liên thông giữa các chương trình ứng dụng nên hiệu quả sử dụng chưa cao. Nhiều trạm truyền thanh đã xuống cấp nhưng chưa được đầu tư, sửa chữa kịp thời. Hạ tầng thủy lợi chưa đáp ứng được yêu cầu của sản xuất, đặc biệt trong mùa khô...

Từ nay đến năm 2020, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục thu hút tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, tập trung vào các ngành, lĩnh vực then chốt của nền kinh tế, các công trình, dự án trọng điểm, có sức lan tỏa rộng và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó phấn đấu hoàn thành 26 xã đạt chuẩn nông thôn mới và một số dự án trọng điểm của tỉnh như: Dự án xây dựng, nâng cấp, cải tạo đường giao thông nông thôn đến các xã miền núi đặc biệt khó khăn (ĐT258); Dự án nâng cấp, cải tạo đường tỉnh 257 Bắc Kạn - Chợ Đồn; Nâng cấp, cải tạo ĐT255, huyện Chợ Đồn…/.

Thu Cúc
Sign In