Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Du lịch - những tín hiệu vui

(Cập nhật lúc: 16/01/2019 09:53:55 )

Khai thác tiềm năngthiên nhiên tươi đẹp với núi non kỳ vĩ, những cánh rừng già nguyên sinh, nhiều hang động, thác nước kỳ ảo, đặc biệt là những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc để phát triển các loại hình du lịch cộng đồng, du lịch khám phá đã và đang tạo nên những tín hiệu vui cho hoạt động du lịch của tỉnh trong năm 2018 vừa qua.

Khách du lịch nước ngoài đến với Ba Bể ngày càng tăng cao

Một trong những tín hiệu vui ngay từ đầu năm đó là lượng khách du lịch đến Bắc Kạn tăng cao nhờ các hoạt động lễ hội được tỉnh tổ chức sôi nổi. Các lễ hội Xuân chính là nét văn hóa truyền thống đặc sắc, tạo không khí khai xuân cầu cho một năm mới đạt được nhiều thành tựu về phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội trên địa bàn toàn tỉnh. Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2018, Bắc Kạn đã đón 215.000 lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, trong đó, khách du lịch nước ngoài có 2.230 lượt, du khách nội địa 212.770 lượt; Doanh thu từ các hoạt động du lịch đạt 140,5 tỷ đồng.

Các hộ dân ở Pác Ngòi đầu tư kinh doanh Homestay ngày càng thu hút du khách

Đặc biệt, hoạt động du lịch cộng đồng, du lịch khám phá đang ngày càng hoàn thiện, hấp dẫn, trở thành thương hiệu thu hút được sự quan tâm của rất đông du khách. Không chỉ được biết đến bởi vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên mà Khu du lịch hồ Ba Bể còn thu hút du khách bởi các giá trị văn hóa bản địa đặc sắc. Từ sự độc đáo trong nếp sống, nếp sinh hoạt, đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đã biết cách tận dụng để làm du lịch, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Là 1 trong những hộ kinh doanh homestay đầu tiên tại bản Pác Ngòi, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, chị Dương Thị Thỏa cho biết: Gia đình chị đã làm du lịch được 26 năm nay, vào dịp cuối tuần lượng khách tăng cao bao gồm cả khách trong nước và nước ngoài. Du khách rất thích thú khi được tham quan tìm hiểu phong tục tập quán, sinh hoạt của người dân địa phương và được thưởng thức các món ẩm thực truyền thống.

Nhằm quản lý khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch của địa phương, năm 2018, huyện Ba Bể đã thành lập Ban Quản lý khu du lịch. Theo đó, Ban quản lý đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng Đề án điều chỉnh, bổ sung mức thu, tỷ lệ trích nộp phí tham quan danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể, động Hua Mạ, thác Tát Mạ; Tiến hành sửa chữa, nâng cấp 02 bến xuồng phía Bắc hồ Ba Bể và bến xuồng Kéo Sliu, nâng cấp mới hệ thống cổng chào, điểm làm thủ tục tham quan, thu phí danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể.

Tiết mục đàn tính mộc mạc của bà con vùng hồ phục vụ du khách

Để quảng bá hình ảnh du lịch Ba Bể đến với du khách trong nước và quốc tế, huyện đã phối hợp với Trung tâm Tin tức VTV24, Chương trình S Việt Nam ghi hình, quảng bá vẻ đẹp hồ Ba Bể và giới thiệu các món ăn truyền thống gắn với bà con vùng hồ. Phối hợp với Đoàn làm phim Ban Truyền hình đối ngoại của Đài Truyền hình Việt Nam ghi hình chương trình Fine Cuisine “Vị quê hương” tại hồ Ba Bể, xã Quảng Khê, xã Đồng Phúc; Phối hợp với ekip sản xuất chương trình VTV2 ghi hình chương trình “Hành trình ẩm thực văn hóa Việt” tại xã Nam Mẫu và thị trấn Chợ Rã; Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam ghi hình về hoạt động của các Câu lạc bộ hát then đàn tính phục vụ khách tham quan Ba Bể. Ngoài ra, Đoàn làm phim Trung tâm Truyền hình Nhân dân cũng đã ghi hình chương trình phóng sự giới thiệu về các nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc Bắc Kạn ở hồ Ba Bể, xã Khang Ninh, xã Địa Linh…

Đến nay, công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ngày càng được tỉnh chú trọng như cải tạo nâng cấp tuyến đường 258 vào Khu du lịch Ba Bể; Nghiên cứu phương án để xây dựng tuyến đường từ thành phố Bắc Kạn đến Ba Bể. Cùng với đó, UNESCO đã chấp thuận cho xây dựng hồ sơ di sản thiên nhiên thế giới Ba Bể - Na Hang. Đây sẽ là những điều kiện rất thuận lợi cho phát triển du lịch Ba Bể trong tương lai.

Cùng với đó, Dự án Mở rộng, nâng cấp ĐT254 tỉnh Bắc Kạn tạo mạng lưới giao thông liên hoàn Thái Nguyên - Tuyên Quang - Bắc Kạn - Cao Bằng đang dần hoàn chỉnh kết nối tuyến đường du lịch ATK Định Hóa - hồ Ba Bể. Sau khi tuyến đường hoàn thành, một số nhà đầu tư đã có những dự định đầu tư vào xã Nam Cường (Chợ Đồn) để làm du lịch, đón đầu cơ hội thăm quan du lịch, nghỉ dưỡng của du khách từ Hà Nội, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang… theo tuyến du lịch Thái Nguyên, ATK Định Hóa - ATK Chợ Đồn và điểm nghỉ chân cuối là hồ Ba Bể. Thế mạnh của tuyến du lịch này là khi di chuyển từ ATK Định Hóa - ATK Chợ Đồn đến hồ Ba Bể đều nằm trên cùng tuyến đường, khoảng cách Thái Nguyên - hồ Ba Bể chỉ khoảng hơn 100km, gần hơn đi theo tuyến Quốc lộ 3, tuyến đường khá thẳng, giúp cho du khách thoải mái khi di chuyển, huyện Chợ Đồn cũng có nhiều đặc sản nổi tiếng như chè Bằng Phúc, cá hồi, cá tầm Bằng Phúc, hồng không hạt Quảng Bạch, Đồng Lạc hay đặc sản mật ong, cơm cháy Chợ Đồn... là một trong những lợi thế thu hút khách du lịch.

Hiện nay, di tích lịch sử ATK Chợ Đồn bao gồm 25 di tích. Các điểm di tích phân bố trên địa bàn 17 thôn bản, trải dài suốt 16km từ địa phận xã Lương Bằng đến hết địa phận xã Bình Trung. Sự kiện Di tích lịch sử ATK Chợ Đồn được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt đã mở ra cơ hội lớn để địa phương phát huy, bảo tồn và khai thác di tích lịch sử, thúc đẩy phát triển du lịch nói riêng và kinh tế - xã hội nói chung.

Khép lại năm 2018 với nhiều khởi sắc nhưng những người làm du lịch tỉnh nhà còn kỳ vọng cao hơn nữa vào sự phát triển của ngành kinh tế mũi nhọn này trong tương lai. Tin tưởng rằng, những kết quả đáng mừng đó sẽ là động lực để tỉnh tiếp tục nỗ lực, phấn đấu đưa ngành du lịch ngày càng phát triển tương xứng với tiềm năng./.

Thu Trang
Sign In