Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Hạ tầng giao thông thay đổi tích cực

(Cập nhật lúc: 07/06/2019 15:40:39 )

Sau 15 năm triển khai Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 01/7/2004 của Bộ Chính trị (khóa IX) về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung Du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2020, hạ tầng kinh tế - xã hội nói chung và giao thông nói riêng của tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều đổi thay tích cực.

Giai đoạn sau khi tái thành lập tỉnh đến trước khi ban hành Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 01/7/2004 của Bộ Chính trị (khóa IX) hạ tầng giao thông tỉnh Bắc Kạn ở tình trạng hư hỏng xuống cấp nghiêm trọng. Trên địa bàn tỉnh, 16 xã vẫn chưa có đường ô tô đến trung tâm, nhiều thôn bản cô lập với bên ngoài; điều kiện phát triển kinh tế - xã hội vô cùng khó khăn… Trước tình hình đó, công tác phát triển giao thông vận tải đã được tỉnh đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện nhằm cải tạo và xây dựng mới các công trình hạ tầng giao thông, qua đó thúc đẩy sản xuất kinh tế và hàng hóa, cải thiện môi trường và tăng tính liên kết giữa các địa bàn phát triển với những địa bàn vùng sâu, vùng xa.

Trong giai đoạn từ năm 2004 - 2018 tỉnh Bắc Kạn đã xây dựng và thực hiện: Quy hoạch tổng thể phát triển giao thông vận tải đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020; Quy hoạch phát triển giao thông vận tải tỉnh Bắc Kạn giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Quy hoạch phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt giai đoạn 2020 tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; Điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển giao thông vận tải tỉnh Bắc Kạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035... Các quy hoạch về xây dựng giao thông vận tải trên cơ bản đồng bộ với quy hoạch về đô thị, cụm công nghiệp, xử lý rác thải, đồng thời được thực hiện quản lý theo phân cấp. Sau khi quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Sở Giao thông vận tải thực hiện công bố quy hoạch và tuyên truyền rộng rãi, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng, ban hành văn bản hướng dẫn, quản lý, giám sát việc thực hiện quy hoạch theo đúng các quy định hiện hành.

Cùng với công tác quy hoạch, Bắc Kạn đã tích cực huy động nhiều nguồn lực để tập trung xây dựng các công trình giao thông trên địa bàn. Nhờ đó, nhiều tuyến đường đã được cải tạo, nâng cấp, sửa chữa phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân được thuận tiện. Các tuyến trọng điểm, giao thông nông thôn, phát triển vận tải được tỉnh đặc biệt quan tâm phát triển để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của địa phương. Đến nay mạng lưới giao thông toàn tỉnh phát triển được trên 3.000km đường gồm: 05 tuyến quốc lộ với tổng chiều dài hơn 455,39km; 13 tuyến đường tỉnh với tổng chiều dài 450,29km; 01 tuyến đường thủy nội địa địa phương sông Năng - hồ Ba Bể dài 29,2km; 67 tuyến đường huyện với tổng chiều dài 455,26km; 1.660km đường xã, thôn bản; 100% số xã có đường ô tô đến được trung tâm xã.

Phát triển giao thông vận tải luôn được tỉnh Bắc Kạn đặc biệt quan tâm đầu tư

Lĩnh vực vận tải hàng hoá, hành khách của tỉnh cũng phát triển mạnh mẽ với trên 175.000 phương tiện, trong đó 6.899 xe ô tô các loại, trên 167.000 xe mô tô, 567 xe máy chuyên dùng và 186 thuyền máy…, cơ bản đã đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.

Trong bối cảnh hiện nay, giao thông phải được ưu tiên đi trước một bước để mở đường, tạo đột phá phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Vì vậy, trong thời gian tiếp theo, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp nhằm thu hút mọi nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các địa phương đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công các dự án; làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, xử lý các vấn đề liên quan đến tiến độ và chất lượng công trình giao thông. Hiện tỉnh đang nỗ lực đề nghị Trung ương, các Bộ, ngành có chính sách ưu tiên bố trí nguồn vốn để đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông huyết mạch, trọng điểm của tỉnh để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh như: Đầu tư xây dựng Quốc lộ 3 mới đoạn Chợ Mới - thành phố Bắc Kạn; Đường nối khu du lịch Ba Bể - Bắc Kạn với khu du lịch Na Hang - Tuyên Quang…/.

Thu Cúc
Sign In