Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

(Cập nhật lúc: 05/03/2019 09:58:43 )

Ngày 04/3/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP).

Dự Hội nghị tại điểm cầu Bắc Kạn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Bắc Kạn

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút, chỉ gây bệnh ở lợn nuôi và lợn rừng; không gây bệnh cho các loài động vật khác, lợn bệnh có khả năng chết lên đến 100%; bệnh lây lan nhanh, gây thiệt hại lớn; không lây nhiễm và gây bệnh ở người; vi rút có sức đề kháng cao, tồn tại lâu ở ngoài môi trường và trong các sản phẩm lợn mang mầm bệnh, hoặc gián tiếp qua các loài vật chủ trung gian mang mầm bệnh, các phương tiện vận chuyển, thức ăn chăn nuôi, dụng cụ chăn nuôi và cả yếu tố con người. Hiện nay, trên thế giới chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị bệnh.

Tại Việt Nam, từ ngày 01/2-03/3/2019, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 14 huyện của 7 tỉnh: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương; tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con. Từ tháng 8/2018, khi có nguy cơ bệnh dịch tả lợn Châu phi có khả năng lây lan, xâm nhiễm vào Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã báo cáo, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo tình hình dịch bệnh và công tác ứng phó ở một số địa phương đang diễn ra bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; giải pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương chưa có dịch.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội Nghị, cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành cùng vào cuộc ngăn chặn có hiệu quả bệnh DTLCP. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp, ngành, địa phương và người chăn nuôi nghiêm túc triển khai Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh DTLCP; triển khai ngay các giải pháp cấp bách ngăn chặn, khống chế bệnh DTLCP, kiểm soát chặt chẽ các cửa ra vào địa phương; tuyệt đối thực hiện 5 “không” (Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt); Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về việc ngăn chặn, khống chế bệnh DTLCP, nhất là các tỉnh chưa có dịch phải triển khai phòng, chống mạnh mẽ hơn, có giải pháp cấp bách, kịp thời; tăng cường tuyên truyền về tình hình bệnh dịch …/.

Hương Dịu
Sign In