Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Họp đánh giá tình hình và bàn giải pháp tiêu thụ cây dong riềng và cây nghệ trên địa bàn tỉnh

(Cập nhật lúc: 12/04/2019 13:45:42 )

Ngày 12/4/2019, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình và bàn giải pháp chế biến, tiêu thụ cây dong riềng và cây nghệ trên địa bàn tỉnh.

Năm 2019, toàn tỉnh trồng được 452ha dong riềng, sản lượng ước đạt khoảng trên 31.600 tấn; 50ha cây nghệ, sản lượng ước đạt gần 3.000 tấn.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, trên địa bàn tỉnh hiện có 34 doanh nghiệp/hợp tác xã (HTX), cơ sở chế biến tinh bột, sản xuất miến dong với năng lực chế biến tinh bột đạt 467 tấn củ dong riềng/ngày và 14,96 tấn miến dong/ngày. Với khoảng 30.000 tấn củ dong mùa vụ năm 2019 đưa vào chế biến thì chỉ cần khoảng 65 ngày, sản lượng tinh bột ước đạt khoảng 4.500 tấn. Mặc dù tổng công suất sản xuất miến dong trên địa bàn tỉnh hàng năm có thể đạt gần 3.000 tấn miến với nhu cầu nguyên liệu tinh bột dong khoảng 5.000 tấn. Tuy nhiên, lượng miến dong thực tế sản xuất trên địa bàn tỉnh dự báo chỉ khoảng 1.500 tấn. Như vậy, nhu cầu tinh bột dong phục vụ sản xuất trên địa bàn tỉnh năm 2019 thấp so với lượng tinh bột sản xuất ra.

Đối với cây nghệ, toàn tỉnh có 04 doanh nghiệp/HTX chế biến với năng lực chế biến đạt 6.000 tấn củ/năm. Với khoảng 2.650 tấn củ nghệ mùa vụ năm 2019 đưa vào chế biến thì chỉ cần khoảng gần 90 ngày để các cơ sở chế biến hết.

Tại cuộc họp, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, HTX chế biến tinh bột dong riềng, miến dong và tinh bột nghệ đã báo cáo về một số khó khăn trong sản xuất như: Tại một số địa phương, người dân chưa có sự liên kết chặt chẽ với cơ sở chế biến; sản phẩm miến dong chỉ tiêu thụ mạnh trong những dịp lễ tết nên các cơ sở sản xuất miến trên địa bàn tỉnh hoạt động không hết công suất thiết kế; năng lực tài chính hạn chế nên khó khăn trong việc tích trữ tinh bột, nâng cao năng lực sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ và vốn để thu mua nguyên liệu. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất phương án thay thế các diện tích trồng dong riềng không đạt kế hoạch.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa đề nghị Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với chính quyền các huyện, các cơ quan liên quan tập trung chỉ đạo sản xuất đúng hướng sản xuất hàng hóa; tích cực tuyên truyền để người dân thay đổi tư duy sản xuất, áp dụng khoa học công nghệ, sản xuất có sự liên kết với các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất; đánh giá lại các cơ sở sản xuất chế biến, cơ cấu lại sản xuất để đáp ứng mục tiêu sản xuất và bán miến, không xuất bán củ và tinh bột dong riềng ra ngoài tỉnh; tổng hợp nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, HTX để kết nối với các ngân hàng tháo gỡ khó khăn về vốn cho các cơ sở…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa giao các địa phương phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tuyên truyền người dân sản xuất theo hướng hàng hóa; chỉ đạo chuyển đổi ngay diện tích không trồng dong riềng sang các cây trồng khác có giá trị thu nhập cho người dân; hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, HTX tháo gỡ khó khăn để ổn định sản xuất. Ngành Công Thương phải có kế hoạch duy trì và nâng cao thương hiệu Miến Bắc Kạn.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tinh bột dong riềng, miến dong và tinh bột nghệ cần nâng cao công nghệ sản xuất để nâng cao giá trị, thương hiệu sản phẩm; cân đối lại từ sản phẩm cuối cùng để lợi ích hài hòa với người dân…/.

Hương Dịu
Sign In