Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Hợp tác xã Hợp Giang khẳng định hướng đi đúng trong phát triển kinh tế từ sản xuất nấm an toàn

(Cập nhật lúc: 26/08/2019 08:30:56 )

Sau 1 năm chính thức đi vào hoạt động, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hợp Giang đã phát huy được tiềm năng, lợi thế của địa phương và có những thành quả bước đầu, khẳng định hướng đi đúng trong phát triển kinh tế.

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hợp Giang (HTX Hợp Giang) tại thôn Nà Nghịu, xã Lục Bình, huyện Bạch Thông chính thức được thành lập ngày 31/01/2018, hoạt động trong các lĩnh vực về nông nghiệp, dịch vụ. Hiện nay, sản phẩm chủ lực của HTX là các loại nấm ăn và nấm dược liệu, gồm: Nấm sò, nấm rơm, nấm hoàng đế, mộc nhĩ, linh chi.

Chị Lường Thị Giang - Giám đốc HTX Hợp Giang kiểm tra bịch phôi nấm

Chị Lường Thị Giang - Sáng lập viên HTX Hợp Giang kiểm tra bịch phôi nấm

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề trồng nấm, chị Lường Thị Giang - Giám đốc HTX cho biết: Đến với nghề trồng nấm cũng như việc HTX Hợp Giang ra đời xuất phát từ ước nguyện của cá nhân, làm sao có thể làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, với những lợi thế, tiềm năng sẵn có tại địa phương. Từ ấp ủ của cá nhân, năm 2016 chị khởi nghiệp bằng việc đầu tư trồng nấm Hoàng Đế. Nấm phát triển nhanh, chất lượng tốt tuy nhiên sản phẩm làm ra khó bán vì thời điểm đó nấm Hoàng Đế còn lạ lẫm trên thị trường Bắc Kạn. Không nản chí trước khó khăn ban đầu, chị kiên trì chào bán hàng cho người quen, qua mạng xã hội, tiếp thị qua các nhà hàng, quán cơm, bán tại các chợ đầu mối… Dần dần, chị đã có lượng khách tương đối ổn định, bán được nhiều nấm hơn nhưng sản lượng ít và bị tư thương ép giá do quy mô bé, chưa chủ động trong việc tạo phôi và sản xuất nấm. Để có thể phát triển nghề trồng nấm, chị đã mày mò tìm hiểu các cơ sở, công ty nuôi trồng nấm tại các tỉnh Hưng Yên, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Hà Nội; chủ động liên hệ với Trung tâm nấm thuộc Viện Di truyền (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) và tham gia khóa đào tạo trồng nấm ngắn hạn tại đây, quyết định chọn nấm rơm, nấm sò là sản phẩm sản xuất thử nghiệm. Mới đầu, chị trồng 3.000 bịch phôi nấm. Thấy có hiệu quả kinh tế, chị Giang đã tiếp tục thu rơm để làm nấm và sản xuất 4.000 bịch nấm đem lại doanh thu ổn định.

Sau khi tìm hiểu và được tham gia lớp tập huấn về mô hình HTX do Chi cục Phát triển nông thôn tổ chức và được sự ủng hộ từ gia đình, chị Giang đã quyết tâm thành lập HTX, vận động các thành viên tham gia. Tháng 01/2018, HTX Dịch vụ Nông nghiệp Hợp Giang ra đời dưới sự hỗ trợ, tư vấn của Liên minh HTX tỉnh. Với vốn kiến thức ít ỏi, chị Giang cùng các thành viên bắt tay lên kế hoạch sản xuất kinh doanh, tìm địa điểm sản xuất, thuyết phục gia đình cho HTX mượn đất vườn làm khu nuôi trồng nấm. Tháng 4/2018, nhà xưởng được hoàn thiện, tháng 6/2018, HTX đi vào sản xuất. Nguyên liệu cấy giống là nguồn rơm, rạ, mùn cưa của người dân trong xã.

Ngay từ ban đầu thành lập, HTX Hợp Giang đã xác định nấm ăn, nấm dược liệu là sản phẩm chủ lực với nguồn nguyên liệu sản xuất sẵn có tại địa phương; xây dựng mục tiêu và lộ trình rõ ràng cho từng giai đoạn phát triển sản xuất; chú trọng tiếp cận khoa học kỹ thuật để ứng dụng vào sản xuất. Tháng 6/2018, chị Giang cùng 01 thành viên của HTX đã theo học một khóa tập huấn chuyên sâu về kỹ thuật trồng nấm của Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam.

HTX sản xuất quy mô tập trung từ tháng 8/2018 với đội ngũ lao động lành nghề có bằng cấp như kế toán, kỹ thuật, tiếp thị - bán hàng và 15 lao động phổ thông làm việc thường xuyên tại HTX là người dân tộc Tày tại địa phương. Ngoài ra, HTX chủ động kết nối, nhận sự hỗ trợ từ các chuyên gia đến từ các cơ quan quản lý cấp tỉnh, huyện, các trung tâm, viện, trường…. trong việc chuẩn hóa, cải tiến quy trình sản xuất, nghiên cứu phát triển và hoàn thiện sản phẩm. Hiện tại, HTX đã có xưởng sản xuất rộng 660m2, nhà nuôi trồng rộng 1.300m2; công xuất và sản lượng hiện tại đạt 200kg nấm tươi/ngày, sản xuất hơn 2 vạn bịch phôi nấm cung cấp ra thị trường bán lẻ. HTX dự kiến sắp tới sẽ nâng sản lượng lên 300 - 500kg nấm tươi/ngày, phấn đấu doanh thu năm 2019 đạt 2 tỷ đồng.

Các sản phẩm của HTX luôn tuân thủ quy định của pháp luật về hàng hóa lưu thông ngoài thị trường như: Chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện kiểm nghiệm và công bố chất lượng sản phẩm. Nhờ sản xuất bằng quy trình khắt khe, áp dụng công nghệ cao, không dùng chất bảo quản nên sản phẩm của HTX Hợp Giang có chất lượng cao. HTX hoàn toàn tự tin về khâu kỹ thuật sản xuất và chất lượng đầu ra của sản phẩm. Riêng sản phẩm nấm Sò được sản xuất và đóng gói tại HTX Hợp Giang đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kiểm nghiệm và công bố sản phẩm được sản xuất đảm bảo sạch, an toàn, đáp ứng Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5322:1991 (CODEX STAN 38-1981) về nấm ăn và sản phẩm nấm ăn, tuân thủ và đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm. Đặc biệt, năm 2018, sản phẩm nấm Sò tươi đóng gói của HTX được công nhận là sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh; HTX được UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chương trình OCOP.

Theo chị Giang, cùng với sản xuất nấm rơm, nấm sò, nấm hoàng đế, trong năm 2018, HTX sản xuất thêm nấm mộc nhĩ và Linh chi. Hiện tại, HTX đã chuẩn hóa quy trình để có thể sản xuất trên quy mô lớn. Năm 2019, sản phẩm mộc nhĩ, Linh chi sẽ sản xuất được trên quy mô đầu tấn và tiếp tục nghiên cứu tạo ra các dòng sản phẩm mới từ 02 loại nấm này. Mộc nhĩ thái sợi khô cũng chính là sản phẩm mà HTX Hợp Giang đăng ký là sản phẩm OCOP năm 2019.

Trồng nấm không hề dễ vì phụ thuộc nhiều yếu tố như nguồn nước, điều kiện khí hậu, mỗi loại nấm lại cần có khu sản xuất riêng… Khó khăn lớn nhất của HTX Hợp Giang hiện nay chính là vốn đầu tư sản xuất, mặt bằng để xây dựng nhà xưởng, máy móc sản xuất còn thô sơ.

Với mục tiêu gia tăng giá trị từ sản xuất nông nghiệp tạo ra nhiều việc làm cho người lao động tại địa phương, HTX Hợp Giang mong muốn các cơ quan quản lý, các ban ngành đoàn thể các cấp tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ để HTX ngày càng phát triển vững mạnh. HTX mong muốn được tham gia nhiều lớp đào tạo, tập huấn hơn nữa về nghiệp vụ quản lý điều hành, nghiệp vụ kế toán, marketing và bán hàng; các cơ quan chức năng xiết chặt công tác quản lý đối với hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hóa trên thị trường, tạo niềm tin cho khách hàng đối với các sản phẩm chất lượng, an toàn…/.

Hương Dịu
Sign In