Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Nâng cao chất lượng phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

(Cập nhật lúc: 25/11/2019 16:37:11 )

Là phong trào thi đua lớn của Hội Nông dân, những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã thu hút đông đảo hội viên tham gia. Qua đó góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, tạo việc làm, tăng thu nhập cho các hộ nông dân.

Tinh bột nghệ của Công ty Cổ phần nông sản Bắc Kạn là 1 trong 4 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

Từ phong trào đã khuyến khích nông dân phát triển kinh tế, mở rộng quy mô trong sản xuất nông - lâm - ngư­­ nghiệp và dịch vụ. Nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư về lao động, tiền vốn, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tạo ra nhiều sản phẩm hàng hoá như: Mô hình nuôi lợn siêu nạc, mô hình nuôi gà an toàn sinh học, trồng cây ăn quả, cây rau màu, nuôi vịt thương phẩm, nuôi trâu bò, nuôi rắn hổ mang, trồng rừng và chế biến lâm sản…, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Đến nay, các mô hình đã được nhân rộng và tạo thành vùng sản xuất hàng hóa như: Cam quýt ở Quang Thuận, Dương Phong, Đôn Phong (Bạch Thông), Rã Bản, Phương Viên, Đông Viên (Chợ Đồn); hồng không hạt ở Chợ Đồn, Ba Bể, Ngân Sơn; dong riềng ở Na Rì, Ba Bể; thuốc lá ở Ngân Sơn, Bạch Thông, Chợ Mới; mía ở Cao Kỳ (Chợ Mới), Bí xanh thơm ở Ba Bể, vùng nghệ ở Pác Nặm; đã có 04 sản phẩm được “Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức.

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã tạo ra nhu cầu hợp tác để phát triển, không chỉ hợp tác giữa nông dân với nông dân mà còn mở ra liên kết “6 nhà”: Nhà n­­ước, nhà nông, nhà khoa học, doanh nghiệp, Ngân hàng và nhà phân phối. Trong những năm qua, Hội Nông dân tỉnh đã ký thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn, Công ty TNHH MISAKI về liên kết giữa doanh nghiệp và người trồng nghệ, gừng từ khâu lựa chọn giống, kỹ thuật chăm sóc và cuối cùng là tiêu thụ sản phẩm cho người dân bước đầu đem lại hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Cùng với đó, nhu cầu hợp tác của người nông dân ngày càng được thúc đẩy thông qua việc thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác để liên kết trong sản xuất, kinh doanh. Hiện nay, toàn tỉnh có 123 hợp tác xã (HTX) hoạt động trong lĩnh vực nông lâm nghiệp; có 122 tổ hợp tác, trong đó có 101 tổ hợp tác có xác nhận của địa phương. Trong đó, Hội Nông dân các cấp đã tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ thành lập được 26 HTX, với 287 thành viên. Các HTX đã tích cực tổ chức các hoạt động sản xuất, kinh doanh, mở rộng tìm kiếm thị trường quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm nông sản do hội viên nông dân sản xuất. Nhiều cán bộ Hội Nông dân ở cơ sở, những hộ sản xuất kinh doanh giỏi đã là những sáng lập viên, là thành viên tích cực trong việc vận động thành lập và tổ chức các hoạt động của hợp tác xã.

Nhiều nông dân đã mạnh dạn nghiên cứu, tìm tòi để có sáng chế, giải pháp kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế và đã được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh, cấp trung ương và đạt danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” như: Ông Trương Văn Thủy, xã Tân Tiến, huyện Bạch Thông với sáng chế cải tiến máy xẻ gỗ; ông Nguyễn Văn Tuấn, xã Cường Lợi, huyện Na Rì với sáng chế cải tiến máy vun ngô... Những cải tiến, sáng chế của những người nông dân đã đem lại hiệu quả thiết thực, giúp tăng năng suất lao động, tiết kiệm thời gian, sức lao động.

Hằng năm, các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phong trào tới đông đảo cán bộ, hội viên nông dân; vận động các hộ hội viên tích cực tham gia thực hiện phong trào; tổ chức cho hội viên đăng ký thi đua sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong giai đoạn 2016 - 2019 có tổng số 46.917 lượt hộ đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, trong đó có 13.767 hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi. Bình quân hằng năm có 11.729 hộ đăng ký, chiếm 23,7% so với tổng số hội viên; số hộ đạt sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp là 4.589 hộ, chiếm 39% số hộ đăng ký, quy mô sản xuất và thu nhập của các hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi đều tăng qua các năm.

Cũng từ phong trào này đã khơi dậy, khích lệ, động viên nhiều hộ nông dân ý thức vươn lên trong cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ hội viên nghèo. Năm 2016 số hộ hội viên nghèo là 14.412, chiếm 29% so với tổng hội viên. Năm 2018 số hộ hội viên nghèo giảm còn 13.759, chiếm 27,6% so với tổng số hội viên.

Ngoài ra, phong trào còn tạo nguồn lực cho các hộ đóng góp công lao động, tiền và hiến đất để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2016 đến nay, hội viên nông dân trong tỉnh ủng hộ tiền, vật liệu xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn được 5,179 tỷ đồng, hơn 293.410 ngày công lao động, hiến hơn 68.726 m2đất làm các công trình phúc lợi, làm mới và sửa chữa 355km đường bê tông, sửa chữa kiên cố 371km kênh mương nội đồng. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến tham gia đóng góp tiền, hiến đất làm các công trình công cộng, đóng góp công sức lao động xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn.

Cùng với việc quan tâm đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, các cấp Hội đã tích cực tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền cùng cấp xây dựng phát triển tăng trưởng nguồn vốn, nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ hỗ trợ nông dân. Đến nay, tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân toàn tỉnh đang quản lý là 21,689 tỷ đồng, đã có trên 50 mô hình dự án được thực hiện với 579 hộ vay. Nhiều dự án cho vay có hiệu quả cao, nông dân mở rộng quy mô sản xuất, có thêm nguồn thu nhập ổn định cuộc sống và được nhân rộng. Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và công nghệ, các ngành, đoàn thể… tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật tới đông đảo hội viên nông dân về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, kỹ thuật chế biến và ủ chua thức ăn, bảo quản sau thu hoạch, bảo vệ thực vật với 2.856 lớp, thu hút 192.259 lượt hội viên tham gia, từ đó giúp cho hội viên nông dân nâng cao kỹ thuật, trình độ canh tác.

Có thể nói, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao thu nhập cho người nông dân. Qua đó ngày càng khẳng định vai trò của tổ chức Hội trong việc tập hợp, thu hút hội viên thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, cùng địa phương thực hiện thắng lợi công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới./.

Thu Trang
Sign In