Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Ngành Nông nghiệp và Phát triển nổng thôn tổng kết công tác năm 2018

(Cập nhật lúc: 03/01/2019 14:41:41 )

Ngày 03/01/2019, Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn, dự Hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hoàng Hiệp; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa; lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn

Năm 2018, ngành nông nghiệp đã hoàn thành và vượt 5/5 chỉ tiêu với mức cao, cụ thể: Tốc độ tăng trưởng GDP đạt 3,76% (Chính phủ giao từ 2,8 đến 3%); giá trị sản xuất toàn ngành tăng 3,86% (kịch bản tăng trưởng đề ra là 3,25%); kim ngạch xuất khẩu đạt 40,02 tỷ USD (Chính phủ giao từ 36 đến 37 tỷ USD); tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,65% (Quốc hội, Chính phủ giao là 41,6%); tỷ lệ xã đạt tiêu chí nông thôn mới là 42,4% (Chính phủ giao là 37%).

Tuy nhiên, cơ cấu lại nông nghiệp mặc dù đã đạt nhiều kết quả tích cực, nhưng triển khai chưa đồng đều ở các địa phương; tổ chức sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp và người dân chưa trở thành phổ biến, chủ đạo; kinh tế hộ nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ trọng cao và tiếp tục bộc lộ những hạn chế, yếu kém cản trở quá trình sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn; công tác dự báo cung, cầu còn bất cập nên có lúc, có nơi đã xảy ra tình trạng nông sản bị tồn đọng, tiêu thụ bị chậm, giá giảm, nhất là vào thời điểm thu hoạch chính vụ, ảnh hưởng đến sản xuất, thu nhập và đời sống của người dân hoặc nguồn cung thiếu nên giá tăng cao...

Với kết quả đạt được, năm 2019, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phấn đấu tốc độ tăng trưởng GDP ngành đạt 3%; kim ngạch xuất khẩu khoảng 42 -43 tỷ USD; tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt khoảng 48 - 50% và 70 huyện đạt tiêu chí nông thôn mới; tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,85%...

Đối với tỉnh Bắc Kạn, năm 2018, sản xuất nông nghiệp duy trì đà tăng trưởng ổn định. Người dân tiếp tục có sự chuyển biến tích cực trong thay đổi nhận thức chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, biết phát huy thế mạnh của địa phương, mở rộng quy mô phát triển thành vùng sản xuất hàng hoá. Nhờ đó, toàn tỉnh đã chuyển đổi được 1.386ha diện tích đất trồng lúa, ngô kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị kinh tế cao; thực hiện được 3.300ha diện tích đất nông nghiệp cho thu hoạch trên 100 triệu đồng. Tổng sản lượng lương thực có hạt 179.810 tấn, bằng 103% kế hoạch; lương thực bình quân đầu người đạt 553kg. Trong năm, Bắc Kạn phát triển được 13 gia trại, 02 trang trại chăn nuôi trâu bò; 21 gia trại, 02 trang trại chăn nuôi lợn; 03 gia trại và 02 trang trại chăn nuôi gia cầm. Trồng rừng được 6.909ha, đạt 111,4%...

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu mà ngành Nông nghiệp đã đạt được trong năm 2018. Thủ tướng khẳng định, so với trước đây thì chưa bao giờ nông nghiệp phát triển toàn diện và đạt nhiều thành tựu như hiện nay. Thủ tướng đặc biệt biểu dương những quyết tâm trong đổi mới sáng tạo của các thành phần kinh tế, trọng tâm là các doanh nghiệp và người nông dân.

Thủ tướng nhắc nhở, nông nghiệp Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập, do vậy các Bộ, ngành và địa phương cần báo cáo Chính phủ tìm giải pháp tháo gỡ các nút thắt có hiệu quả. Chính phủ, các Bộ, ngành sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để gỡ nút thắt cho nông nghiệp Việt Nam phát triển, không chỉ xử lý vấn đề làm sao để 100 triệu dân có thực phẩm an toàn, đời sống nâng lên, nông dân phấn khởi, tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước mà điều quan trọng là hướng vào xuất khẩu, nâng kim ngạch hơn so với năm 2018.../.

Thu Cúc
Sign In