Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Người dân Quang Thuận vào vụ thu hoạch quýt

(Cập nhật lúc: 13/11/2018 15:52:43 )

Những ngày này, quýt Quang Thuận bắt đầu đang độ chín. Dọc tỉnh lộ 257 đoạn qua xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông, bà con đã tập trung ở đây từ sáng sớm bày bán quýt và tư thương đến thu mua để chuyển đi tiêu thụ tại các tỉnh bạn.

Tư thương thu mua quýt cho người dân xã Quang Thuận

Theo một số người dân ở đây, năm nay, do điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi quýt không sai quả bằng năm trước nhưng quả ra to đều, vàng đẹp nên bán được giá cao hơn. Những ngày này, các hộ gia đình đang tranh thủ hái quýt để kịp bán cho các điểm thu mua quýt của tư thương, mỗi ngày khoảng hơn 1 tạ quả. Giá bán từ 10.000 - 13.000 đồng/kg tùy loại.

Là vùng trọng điểm trồng cam, quýt của tỉnh, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông có gần 500ha. Để nâng cao hiệu quả từ cây cam, quýt, năm 2014, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương xây dựng mô hình sản xuất cam, quýt bền vững theo hướng VietGAP. Các hộ dân tham gia xây dựng mô hình đã được cán bộ hướng dẫn chăm sóc cây cam, quýt theo đúng quy trình kỹ thuật từ khâu làm cỏ, diệt trừ sâu bệnh đến thu hoạch. Theo các hộ dân tham gia mô hình, khi áp dụng quy trình kỹ thuật VietGAP cây sinh trưởng phát triển tốt, năng suất tăng từ 15 đến 20%, mẫu mã quả đẹp hơn, vườn quýt thông thoáng, cây ít sâu bệnh hại, ra hoa đậu quả tỷ lệ cao.

Quýt Bắc Kạn có hương vị đặc trưng, thơm ngon nổi tiếng, người dân không dùng hóa chất bảo quản, được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý nên ngày càng được người tiêu dùng nhiều nơi biết đến. Hiện nay đang vào vụ thu hoạch, loại cây đặc sản này đang góp phần tích cực giúp cho đồng bào dân tộc thiểu số làm giàu trên chính mảnh đất quê hương./.

Thu Trang
Sign In