Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Nhiều mô hình sản xuất/kinh doanh sáng tạo, có sức lan tỏa trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh cần phổ biến, nhân rộng

(Cập nhật lúc: 13/08/2019 14:34:36 )

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh lần thứ XI, trong những năm qua, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đã xây dựng và vận hành những mô hình sản xuất/kinh doanh mới, có cách làm sáng tạo với hiệu quả sản xuất, kinh doanh cao và có tác động, lan tỏa tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nhằm tuyên truyền, giới thiệu sâu rộng các mô hình mới, cách làm hay trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, vừa qua, tỉnh Bắc Kạn đã lựa chọn 03 mô hình sản xuất/kinh doanh mới đề nghị Ban Kinh tế Trung ương để báo cáo điển hình tại Hội nghị kinh tế Trung ương của đảng về tổng kết, phổ biến và nhân rộng các mô hình mới, chính sách thí điểm, cách làm hay trong phát triển kinh tế - xã hội (dự kiến tổ chức vào quý IV/2019); qua đó, tạo sự lan tỏa tới các địa phương trong cả nước, cộng đồng doanh nghiệp và xã hội:

Mô hình “Liên kết sản xuất nông nghiệp gắn với chuỗi giá trị nhằm nâng cao giá trị nông sản” của Hợp tác xã Thanh niên Như Cố

Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thanh niên Như Cố là mô hình kinh tế tập thể do Đoàn Thanh niên xã đứng ra thành lập, tổ chức hoạt động với mục tiêu hỗ trợ kết nối các sản phẩm vật tư nông nghiệp, kỹ thuật canh tác tiên tiến, hướng dẫn sản xuất các sản phẩm an toàn theo quy trình; xây dựng, quảng bá thương hiệu hàng hóa, bao tiêu sản phẩm đầu ra nhằm tạo sinh kế bền vững cho cộng đồng dân cư trên địa bàn xã.

HTX Nông nghiệp Thanh niên Như Cố đã xây dựng nhiều mô hình mới theo hướng công nghệ cao như: Nhà lưới công nghệ cao, hệ thống tưới nhỏ giọt…và đã xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho nhiều sản phẩm như Dưa lê Như Cố, Dưa lưới Như Cố, Cà chua Như Cố…

Đến tháng 6 năm 2019, HTX Nông nghiệp Thanh niên Như Cố đã thành lập, quản lý và hoạt động của 07 tổ, cơ sở sản xuất như: Tổ Chè; Tổ trồng rau Bò Khai; Tổ Rau, Củ, Quả an toàn; 01 nhóm sở thích nuôi gia cầm (Gà thả vườn và Bồ câu Pháp); 01 Câu lạc bộ nuôi ong lấy mật; 01 Cở sở sản xuất và đóng gói Bún khô; 01 Tổ sản xuất Dược liệu. Doanh thu trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt 1.450 triệu đồng.

Các sản phẩm: Rau củ quả, Chè khô, Trà mướp đắng rừng, Mật ong, Rượu, Bún khô … đều đã được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm; các sản phẩm đều có nhãn hiệu hàng hóa, có gắn mã Truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Hiện nay, HTX Nông nghiệp Thanh niên Như Cố có 2 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP năm 2018 là: Chè Như Cố (đạt 3 sao), Trà mướp đắng rừng Như Cố (đạt 3 sao).

Thành viên Hợp tác xã tham dự tập huấn trồng chè theo tiêu chuẩn VietGap

HTX Nông nghiệp Thanh niên Như Cố đang là mô hình có sức lan tỏa lớn. Trong 6 tháng đầu năm 2019, HTX đã đón 300 lượt người về tham quan, đồng thời được các hộ dân hưởng ứng cao, nhiều hộ dân tự nhân rộng mô hình sản xuất, hiệu ứng lan tỏa sang các xã lận cận.

Mô hình “Đổi mới trong khâu sản xuất, chế biến tinh bột nghệ” của HTX Nông nghiệp Tân Thành, thành phố Bắc Kạn

Trong số 21 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn thành phố Bắc Kạn, có HTX Nông nghiệp Tân Thành mạnh dạn đầu tư, có tính sáng tạo, luôn đổi mới trong khâu sản xuất, chế biến tinh bột nghệ, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho HTX.

Ban đầu là nhóm hộ cùng chung vốn, chung sức để sản xuất, chế biến tinh bột nghệ, sau đó được phòng chuyên môn của thành phố, cán bộ xã tuyên truyền, vận động thành lập Tổ hợp tác. Đến cuối năm 2015, nhóm hộ đã thành lập Tổ hợp tác, khi đó, Tổ hợp tác có 03 thành viên, hoạt động hiệu quả, cuối năm tổng kết cho tổng thu trên 100 triệu đồng. Năm 2016, Tổ hợp tác huy động thêm 02 thành viên, tiếp tục sản xuất, chế biến tinh bột nghệ. Qua một năm hoạt động, Tổ hợp tác có tổng thu trên 500 triệu đồng.

Năm 2017, Tổ hợp tác đã chuyển đổi sang mô hình HTX với 9 thành viên và vốn điều lệ là 2.700 triệu đồng; doanh thu cuối năm đạt 2.383 triệu đồng, HTX trả lương cho thành viên HTX và nhân công lao động từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2018, HTX Nông nghiệp Tân Thành đã mạnh dạn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, chế biến; doanh thu cuối năm đạt 5.053 triệu đồng, trả lương các thành viên và lao động thời vụ từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Hai sản phẩm Tinh bột nghệ nếp đen, Tinh bột nghệ nếp đỏ Bắc Kạn cao cấp được UBND tỉnh Bắc Kạn công nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao năm 2018.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam thăm gian hàng trưng bày sản phẩm
tinh bột nghệ của Hợp tác xã Tân Thành năm 2019

Năm 2019, HTX Nông nghiệp Tân Thành tiếp tục phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, chế biến. 7 tháng đầu năm 2019, doanh thu đạt 3.883 triệu đồng. Tinh bột nghệ nếp đỏ cao cấp được trao tặng danh hiệu “Thương hiệu Vàng Nông nghiệp Việt Nam".

Mô hình “Ngân hàng bò” của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh

Năm 2014, được sự tài trợ của Công đoàn ngành Giao Thông vận tải Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bắc Kạn tổ chức triển khai mô hình “Ngân hàng bò” trên địa bàn của các huyện: Chợ Mới, Chợ Đồn, Bạch Thông, Ngân Sơn và thành phố Bắc Kạn. Sau 5 năm triển khai thực hiện, Mô hình đã mang lại nhiều lợi ích cho hội viên phụ nữ nghèo.

Ngày 22/8/2014, mô hình “Ngân hàng bò” đã trao 70 con bò giống cho 70 hộ hội viên, phụ nữ nghèo đứng chủ có hoàn cảnh khó khăn (mỗi hộ 01 con) tại 25 xã, phường của 5 huyện và thành phố Bắc Kạn.

Tính đến nay, tổng đàn bò của mô hình “Ngân hàng bò” là 112 con, cho 105 hộ gia đình nghèo thụ hưởng. Các gia đình chăm sóc và phát triển đàn bò tương đối hiệu quả, sau 5 năm đã có 26 hộ gia đình hưởng lợi từ mô hình thoát nghèo.

Chị Bế Thị Pỏ, xã Lãng Ngâm, huyện Ngân Sơn chăm sóc bò được hỗ trợ từ Mô hình

Mô hình “Ngân hàng bò”mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, có sự chia sẻ, chung tay góp sức của cộng đồng với tinh thần tương thân, tương ái. Qua đó, giúp hội viên phụ nữ tin tưởng, nhiệt tình tham gia sinh hoạt Hội và đồng thời, thông qua Mô hình đã tạo điều kiện cho các hộ hội viên phụ nữ nghèo có cuộc sống ổn định hơn./.

Bích Huệ
Sign In