Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Nhộn nhịp vào vụ xuân

(Cập nhật lúc: 22/02/2019 16:38:24 )

Mặc dù không khí Tết vẫn còn ngập tràn trên khắp đường làng nhưng bà con nông dân khắp nơi trong tỉnh đã nô nức xuống đồng. Nơi thì khẩn trương thu hoạch nốt cây vụ đông, nơi thì tập trung chuẩn bị ruộng, chăm sóc mạ chuẩn bị cấy lúa xuân. Khắp các vùng quê, không khí lao động đầu xuân nhộn nhịp, khẩn trương.


Nông dân xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn chuẩn bị các điều kiện gieo cấy lúa xuân

Để đảm bảo sản xuất vụ xuân, sau khi vụ mùa kết thúc, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các địa phương, các ngành chuyên môn làm tốt công tác thủy lợi, vận động bà con nhân dân chủ động làm đất, nạo vét kênh mương nội đồng; khuyến cáo nông dân thực hiện đúng cơ cấu giống, chủ động ứng phó với thời tiết để bảo đảm khung thời vụ tốt nhất, hạn chế tác động bất lợi do thời tiết mang lại.

Vụ xuân năm nay, toàn tỉnh có kế hoạch gieo cấy 8.400ha lúa, trong đó sử dụng giống lúa chất lượng 2.250ha; 9.000ha cây ngô, cây chất bột 1.570ha chủ yếu vẫn là dong riềng, khoai lang... Phấn đấu gieo cấy lúa xuân tập trung trong tháng 02, đầu tháng 3 và kết thúc trước ngày 15/3/2019; cây ngô trồng xong trước 15/3/2019 đối với đất ruộng và soi bãi, trước 30/4/2019 đối với đất đồi…

Đến thời điểm hiện tại, tranh thủ thời tiết rét nhẹ vào đêm và sáng, ban ngày có hửng nắng, trời ấm áp, rất thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, bà con nông dân các địa phương đã tranh thủ xuống đồng. Hiện toàn tỉnh đã làm đất được trên 76% kế hoạch; gieo mạ đủ cấy cho khoảng 8.310ha; trồng được 1.700ha ngô; thuốc lá trồng được khoảng 804ha, đạt 87% kế hoạch...

Chị Lường Thị Tắm - thôn Nà Pò, xã Quân Bình, huyện Bạch Thông cho biết: “Vụ xuân này, gia đình cấy 4.000m2 diện tích lúa, chủ yếu là giống hương thơm và lúa lai. Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ấm, vợ chồng tôi đã tập trung vệ sinh đồng ruộng và khẩn trương làm đất để bảo đảm tiến độ sản xuất vụ xuân theo khung thời vụ”.


Người dân xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông làm đất trồng ngô

Hiện nay, hầu hết các diện tích mạ gieo được bảo vệ và chăm sóc đúng kỹ thuật, gặp thời tiết ấm nên mạ sinh trưởng tốt. Chính quyền các địa phương đang đôn đốc đơn vị chức năng tích cực tuyên truyền các hộ nông dân chuẩn bị tốt các điều kiện để cấy lúa xuân như: Phân bón, be bờ giữ nước; không để mất nước ở những diện tích đã bừa, làm đất kỹ kết hợp với vệ sinh đồng ruộng…./.

Thu Cúc
Sign In