Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Những “trái ngọt” đầu tiên của Chương trình OCOP

(Cập nhật lúc: 28/12/2018 08:40:36 )

05 sản phẩm đạt 4 sao, 32 sản phẩm đạt 3 sao và 08 sản phẩm tiếp tục hoàn thiện và tham gia chu trình năm 2019 là những “trái ngọt” đầu tiên của Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (Chương trình OCOP) tỉnh Bắc Kạn năm 2018.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa (đứng giữa) tham quan gian hàng sản phẩm OCOP năm 2018 của tỉnh Bắc Kạn

Là 01 trong những tỉnh đầu tiên trong cả nước phê duyệt Đề án và ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình OCOP, năm 2018, tỉnh Bắc Kạn đã triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Đề án một cách đồng bộ từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã. Theo đó, 8/8 huyện, thành phố đã tích cực thực hiện các nội dung Đề án, trong đó tập trung vào các hoạt động nâng cao nhận thức, trình độ, năng lực cho cán bộ các cấp, các tổ chức kinh tế, hỗ trợ các tổ chức kinh tế phát triển sản phẩm, đánh giá sản phẩm.

Đồng thời, thông qua điều tra thống kê các sản phẩm truyền thống trên địa bàn tỉnh, cơ quan chuyên môn đã xây dựng cơ sở dữ liệu ban đầu để thực hiện Đề án. Qua thống kê, cả tỉnh có khoảng 124 sản phẩm lợi thế, thuộc 05 nhóm sản phẩm có thể thực hiện Chương trình OCOP. Cụ thể, nhóm thực phẩm có 48 sản phẩm, đồ uống có 13 sản phẩm, thảo dược có 07 sản phẩm, lưu niệm - nội thất - trang trí có 03 sản phẩm, dịch vụ du lịch nông thôn có 53 sản phẩm. Các sản phẩm trên được sản xuất bởi 114 tổ chức/cá nhân trên địa bàn tỉnh, trong đó có 01 Công ty Cổ phần, 01 Công ty TNHH, 25 hợp tác xã, 22 tổ hợp tác và 62 hộ sản xuất kinh doanh.

Trong quá trình triển khai Đề án, các địa phương, ngành chức năng chủ động lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau như Chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, vốn sự nghiệp kinh tế để hỗ trợ các tổ chức kinh tế để mở rộng diện tích cây ăn quả, thành lập các hợp tác xã; hỗ trợ các hợp tác xã mua sắm máy móc, thiết bị để phục vụ chế biến sản phẩm; hỗ trợ thiết kế bao bì, nhãn mác cho các sản phẩm;hướng dẫn tổ chức kinh tế đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa, đăng ký xác lập quyền bảo hộ sở hữu trí tuệ, mã số, mã vạch, truy suất nguồn gốc sản phẩm, xây dựng tiêu chuẩn sản phẩm; hướng dẫn các cơ sở sản xuất thực phẩm xây dựng chỉ tiêu an toàn thực phẩm…

Cùng với việc xây dựng các sản phẩm, Bắc Kạn cũng đặc biệt chú trọng công tác xúc tiến thương mại để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP của địa phương. Theo đó, trong năm, tỉnh đã tổ chức đoàn tham gia Hội chợ triển lãm Mỗi xã, phường một sản phẩm và Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao khu vực Trung du miền núi phía Bắc - Thái Nguyên năm 2018 với hơn 60 mặt hàng. Ngoài ra còn tích cực phối hợp với các cơ quan truyền thông thực hiện nhiều phóng sự để giới thiệu, tuyên truyền các sản phẩm OCOP của Bắc Kạn trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Anh Nguyễn Đình Tân - Hợp tác xã rượu chuối Tân Dân cho biết: Khi tỉnh triển khai Chương trình OCOP, khuyến khích phát triển các sản phẩm truyền thống địa phương, chúng tôi đã mạnh dạn đăng ký với thành phố để phát triển các sản phẩm của hợp tác xã, trong đó có rượu chuối và đã được các đơn vị chức chuyên môn hỗ trợ cả về vốn, kỹ thuật. Đến nay, sản phẩm rượu của hợp tác xã đã được Chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao và ngày càng nhận được sự phản hồi tích cực từ người tiêu dùng cũng như các đại lý phân phối.

Hợp tác xã Tân Thành giới thiệu sản phẩm tại Hội nghị tổng kết Chương trình OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2018

Sau hơn 01 năm thực hiện Chương trình, trên cơ sở các sản phẩm đăng ký, Hội đồng đánh giá cấp tỉnh đã tiến hành đánh giá, xếp loại 45 sản phẩm OCOP - BK lần thứ nhất. Kết quả có 05 sản phẩm đạt 4 sao, 32 sản phẩm đạt 3 sao và 08 sản phẩm tiếp tục hoàn thiện và tham gia chu trình năm 2019.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Văn Ơn - Trường Đại học Dược Hà Nội, chuyên gia OCOP đánh giá: Chương trình OCOP được triển khai tại tỉnh Bắc Kạn đã nhận được sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến địa phương. Các tổ chức kinh tế nhiệt tình hưởng ứng trong quá trình thực hiện, tích cực phối hợp với đơn vị tư vấn và các cơ quan liên quan trong quá trình đánh giá thực trạng các sản phẩm và hướng phát triển… Nhờ đó, kết quả thu được chỉ sau 01 năm triển khai rất khả quan. Đây là bước tiến quan trọng để Bắc Kạn tiếp tục thực hiện Chương trình OCOP, qua đó thúc đẩy phát triển sản xuất sản phẩm, dịch vụ theo hướng bền vững, lâu dài không chỉ ở khu vực nông thôn mà còn ở khắp các địa bàn trong tỉnh.

Tiếp nối sự thành công ban đầu của Chương trình OCOP năm 2018, bước sang năm 2019, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục củng cố, nâng cấp các sản phẩm tham gia OCOP năm 2018 và phát triển các sản phẩm đăng ký mới năm 2019; cơ cấu về tổ chức, nhà xưởng, quy trình sản xuất, hoàn thiện sản phẩm; ổn định hệ thống tổ chức, nâng cao năng lực bộ máy quản lý điều hành Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” từ tỉnh đến huyện, xã; xây dựng hệ thống quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trong tỉnh và mở rộng hoạt động xúc tiến thương mại ra ngoài tỉnh…/.

Thu Cúc
Sign In