Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Niềm vui trên những con đường mới

(Cập nhật lúc: 18/01/2019 10:24:31 )

Xuân này, Bắc Kạn đón nhận nhiều niềm vui khi hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ đều đạt và vượt kế hoạch. Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành tập trung, linh hoạt, quyết liệt của các cấp chính quyền, sự đồng thuận cao của toàn dân, nhiều tuyến đường đã được xây dựng, kiên cố hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. Niềm vui đón xuân Kỷ Hợi 2019 đang tràn về trên khắp những con đường.

Khi giao thông trở nên thuận lợi, bộ mặt các khu dân cư, thôn bản như “sáng” hẳn lên. Mừng hơn nữa là những con đường hoàn thành trước Tết Nguyên đán này thì niềm vui của người dân như được nhân đôi. Trở lại tuyến đường tỉnh lộ 258B đoạn từ huyện Ba Bể đi huyện Pác Nặm những ngày cuối năm có thể dễ dàng thấy được niềm vui mừng của người dân khi đi trên con đường sau nhiều năm tạm dừng, đến nay đã được trải thảm nhựa mới, giao thông thuận tiện.

Đường ĐT258B đoạn qua xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm

Dự án cải tạo, nâng cấp ĐT258B được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 3486/QĐ-UBND ngày 21/12/2009 theo tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi, có chiều dài tuyến 29,8km. Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn vốn, đến năm 2015, dự án đã bị tạm dừng. Các công trình thi công dở dang đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trước tình hình đó, đầu năm 2018, tuyến đường ĐT258B được tỉnh Bắc Kạn đầu tư khởi công lại và đến nay các hạng mục cơ bản đã hoàn thành. Chị Ma Thị Thùy - xã Nghiên Loan cho biết: Bao nhiêu năm qua, chúng tôi thực sự quá vất vả khi đi trên con đường này. Mưa đi bùn lội nước, nắng bụi ngập trời, giờ đường mới hoàn thành, thấy phấn khởi, yên tâm rất nhiều. Trong năm vừa qua, đoạn nào được thi công xong thì tinh thần của người dân khu vực đó cũng phấn khởi hẳn lên.

Trước đây, con đường từ thôn Nà Cà vào trung tâm xã Mỹ Thanh chưa được đổ bê tông đi lại rất khó khăn, lại phải đi qua con suối rộng khoảng 06m bằng cây cầu tạm. Những ngày mưa to, đường trơn, đi lại và vận chuyển lúa, ngô... càng vất vả hơn. Có năm vào mùa mưa, nước lũ, giao thông đứt đoạn, các em học sinh phải nghỉ học.

Từ nguồn vốn hỗ trợ các chương trình Mục tiêu Quốc gia, thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, thôn Nà Cà đã họp bà con bàn bạc, thống nhất cách làm, tạo sự đồng thuận trong việc làm đường, làm cầu. Ngoài được Nhà nước hỗ trợ xi măng, kinh phí phục vụ công tác quản lý, tổ chức giải phóng mặt bằng, nhân dân tự nguyện đã đóng góp thêm bằng ngày công xây dựng, vận chuyển vật liệu. Nhờ đó, đến tháng 6/2018, cầu Nà Cà đã hoàn thành với chiều dài hơn 100m, bề rộng 3,5m, trọng tải thiết kế 05 tấn, cộng thêm đoạn đường 02 đầu cầu được đổ bê tông kiên cố đã giúp người dân yên tâm đi lại, trao đổi giao thương thuận tiện. Bà Trịnh Thị Đôi phấn khởi cho biết: Niềm mong ước bấy lâu nay về chiếc cầu kiên cố, đường giao thông thuận lợi đã thành hiện thực. Người dân thêm tin tưởng vào Đảng và Nhà nước, phấn khởi thi đua lao động sản xuất để có cuộc sống ngày càng no ấm, hạnh phúc hơn.

Cầu Nà Cà, xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông hoàn thành và đưa vào sử dụng tạo điều kiện cho người dân đi lại, giao thương thuận tiện

Vậy là sau nhiều năm mong mỏi, con đường bê tông “mơ ước” của người dân thôn Nà Cưởm, xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn đã trở thành hiện thực. Một bầu không khí phấn khởi, nhộn nhịp đang bao trùm khắp các hộ gia đình ở đây trong những ngày giáp Tết Nguyên đán 2019. Ông Hạ Đình Luận, thôn Nà Cưởm cho biết: Năm nay, bà con trong thôn rất vui vì có con đường mới. Đây là điều mà người dân đã mong mỏi nhiều năm. Ngày trước, không có đường khổ lắm, đi lại rất khó khăn. Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành, đã giúp người dân trong thôn có được con đường bê tông rộng rãi, khang trang.

Trong những năm qua, hệ thống đường giao thông nông thôn, miền núi được tỉnh Bắc Kạn đặc biệt chú trọng quan tâm đầu tư, nâng cấp đã tạo nên một mạng lưới giao thông ngày càng đồng bộ, thông suốt giữa các khu vực trong tỉnh. Hệ thống giao thông nối các xã với trung tâm huyện, thành phố khang trang, rộng rãi góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân. Đến nay, trên địa bàn tỉnh, tất cả các xã, phường, thị trấn đều có đường giao thông ô tô đi đến trung tâm trong 4 mùa; 1.025 thôn có đường giao thông đến trung tâm thôn… Một điều rất đáng mừng là quá trình xây dựng nông thôn mới ở Bắc Kạn thời gian vừa qua, người dân đã cùng vào cuộc và sẵn sàng góp công, góp của, hiến “tấc đất, tấc vàng” của gia đình để làm đường giao thông nông thôn.


Người dân thôn Nà Cưởm, xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn tham gia làm đường nội thôn

Hầu như đến nơi nào có đường giao thông khang trang, sạch, đẹp, nhìn thấy học sinh thoải mái đến trường mà quần áo vẫn tinh tươm, xe cộ chạy bon bon… là nơi đấy cuộc sống dường như trở nên nhộn nhịp hẳn. Đường xá thông thoáng đã tạo điều kiện cho giao thương thuận lợi, phát triển, diện mạo từ nông thôn đến thành thị của quê hương Bắc Kạn ngày thêm đổi mới./.

Thu Cúc
Sign In