Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong tình hình mới

(Cập nhật lúc: 05/07/2019 14:33:45 )

Triển khai thực hiện Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương về Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020”, Hội Nông dân tỉnh đã từng bước nâng cao vị thế trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Hội Nông dân tích cực hỗ trợ hội viên về xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế (Ảnh: Mô hình trồng mướp đắng rừng tại Địa Linh, Ba Bể)

Nhìn lại năm 2018, việc triển khai thực hiện Kết luận 61-KL/TW và Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc “Hội Nông dân Việt Nam trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2011 - 2020” đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các sở, ngành đối với công tác Hội và phong trào nông dân, từ đó Hội Nông dân có thêm nhiều nguồn lực, điều kiện thuận lợi để tổ chức thực hiện.

Trước tiên phải kể đến nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân tiếp tục được UBND tỉnh, huyện cấp bổ sung ngân sách để thực hiện hỗ trợ, giúp đỡ hội viên nông dân xây dựng, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế. Năm 2018, UBND các cấp đã cấp bổ sung ngân sách cho Quỹ hỗ trợ nông dân được 710 triệu đồng, trong đó cấp tỉnh 500 triệu đồng, cấp huyện 210 triệu đồng, nâng tổng số nguồn vốn ngân sách cấp là 4.810 triệu đồng. Tính đến hết năm 2018, tổng nguồn vốn của Quỹ trên địa bàn tỉnh lên đến trên 20.713 triệu đồng.

Tại huyện Chợ Đồn, nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân huyện đang triển khai thực hiện nhiều dự án như: Nuôi trâu sinh sản tại các xã Đông Viên, Lương Bằng, Phương Viên, Xuân Lạc; trồng rau bồ khai tại xã Ngọc Phái; chăn nuôi lợn thịt tại Bình Trung… Bên cạnh đó, huyện còn cung ứng các thiết bị vật tư nông nghiệp như cung ứng trên 267kg phân bón, gần 5.000kg cá giống, hỗ trợ kinh phí để thực hiện các mô hình trồng rau sạch, cây ăn quả…

Cũng từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân, huyện Ba Bể thực hiện dự án “Chăn nuôi trâu, bò vỗ béo” tại xã Hoàng Trĩ với số vốn vay là 310 triệu đồng, cho 10 hộ tham gia; hỗ trợ về giống, phân bón, kỹ thuật chăm sóc và kinh phí xây dựng dàncho 18 hộ dân tham gia mô hình trồng cây mướp đắng rừng tại xã Địa Linh, quy mô 0,5ha. Các mô hình được đánh giá phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Ngoài ra còn có một số dự án tiêu biểu mang lại hiệu quả kinh tế cao như dự án chăn nuôi gà ở phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn; dự án nuôi chim bồ câu tại thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới…, trung bình mỗi dự án đã được vay vốn trên 300 triệu đồng.

Tích cực kết nối phát triển thương hiệu sản phẩm cho nông dân qua các cuộc trưng bày, hội chợ

Với những sản phẩm do nông dân làm ra đạt năng suất, chất lượng cao, Hội Nông dân tỉnh tích cực tham gia quản lý, xây dựng và phát triển các thương hiệu sản phẩm nông sản của tỉnh, cụ thể như: Cấp giấy chứng nhận sử dụng nhãn hiệu “Miến dong Bắc Kạn”, đến nay đã có 22 cơ sở được sử dụng nhãn hiệu; Hội Nông dân các huyện Ngân Sơn, Chợ Đồn tiếp tục quản lý tốt nhãn hiệu tập thể “Khẩu nua lếch Ngân Sơn” và “Gạo bao thai Chợ Đồn”.

Để quảng bá những sản phẩm tiêu biểu của tỉnh, Hội Nông dân phối hợp với các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Y tế lựa chọn các sản phẩm tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu do Trung ương Hội tổ chức. Kết quả năm 2018 đã có 03 sản phẩm được công nhận “Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu” gồm gạo bao thai Chợ Đồn, miến dong Triệu Thị Tá và sản phẩm tinh nghệ Bắc Kạn, trong đó sản phẩm gạo bao thai Chợ Đồn, miến dong Triệu Thị Tá được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen.

Năm 2018 cũng là năm đầu tiên triển khai Đề án “Mỗi xã phường một sản phẩm” tỉnh Bắc Kạn, Hội Nông dân tỉnh đã hướng dẫn các cấp hội tuyên truyền, vận động, hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh tích cực tham gia đề án. Kết quả đã có nhiều sản phẩm của hợp tác xã do hội hỗ trợ thành lập và doanh nghiệp có liên kết với hội được công nhận và xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2018.

Cùng với đó là công tác vận động, hướng dẫn nông dân tham gia phát triển kinh tế tập thể. Toàn tỉnh có 08 hợp tác xã do Hội Nông dân trực tiếp hướng dẫn, giúp đỡ thành lập. Để các HTX có thêm nguồn lực hoạt động, hội đã tổ chức giải ngân để hỗ trợ cho các thành viên vay với tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ các hợp tác xã xây dựng thương hiệu sản phẩm thông qua việc thiết kế logo, bao bì, tem nhãn…

Phát huy vai trò trong xây dựng nông thôn mới, các cấp hội cũng tích cực tuyên truyền vận động hội viên xây dựng và duy trì mô hình “Sạch nhà, tốt ruộng” tại các chi hội, hiến đất góp công làm đường giao thông nông thôn với 217.744 ngày công, 21.266m đất và 1.117 triệu đồng; phối hợp với các địa phương giúp đỡ được 1.367 hộ hội viên thoát nghèo; Tổ chức các lớp tập huấn, liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm nông sản, đồng thời phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, kết quả có 10.572 hộ đăng ký tham gia, bình xét cuối năm có 3.403 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Đồng chí Lưu Văn Quảng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Kết luận 61-KL/TW của Ban Bí thư và Quyết định 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh tập trung xây dựng và quản lý tốt nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, ưu tiên cho vay theo nhóm, tổ hợp tác, HTX; tuyên truyền, vận động hội viên đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu sản phẩm; tham gia thực hiện có hiệu quả Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm”; chủ động liên kết với các doanh nghiệp tìm đầu ra cho sản phẩm nông sản, hạn chế rủi ro, phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan trong việc hỗ trợ nông dân, từ đó phát huy vai trò của Hội Nông dân trong tình hình mới, đồng hành cùng nông dân trong phát triển kinh tế, làm giàu và giảm nghèo bền vững./.

Thu Trang
Sign In