Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Phát triển du lịch cộng đồng ở Bắc Kạn

(Cập nhật lúc: 15/02/2019 15:06:43 )

Không chỉ được biết đến bởi vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên mà Khu du lịch hồ Ba Bể, huyện Ba Bể còn thu hút du khách bởi các giá trị văn hóa bản địa đặc sắc. Từ sự độc đáo trong nếp sống, nếp sinh hoạt của đồng bào dân tộc thiểu số, du lịch cộng đồng ở hồ Ba Bể ngày càng phát triển mạnh mẽ và trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của du khách ưa trải nghiệm, khám phá.

Nếp nhà sàn được người dân Bản Pác Ngòi, xã Nam Mẫu dùng kinh doanh homestay

Hiện xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể có 40 hộ kinh doanh dịch vụ homestay phục vụ du khách khi đến Ba Bể. Homestay là một loại hình du lịch gắn với cộng đồng theo xu hướng tích cực khám phá, tìm hiểu văn hóa bản địa, cùng làm, cùng sống và trao đổi trực tiếp với người dân bản xứ. Những năm qua, người dân ở các bản ven hồ Ba Bể đã biết phát huy lợi thế của loại hình du lịch này để kiếm thêm thu nhập, phát triển kinh tế, giảm nghèo, đồng thời góp phần đa dạng hóa loại hình, thúc đẩy du lịch phát triển.

Quanh hồ Ba Bể là nơi sinh sống từ ngàn đời của cộng đồng các dân tộc Tày, Mông, Dao với những nét văn hóa độc đáo. Đến với hồ Ba Bể, du khách vừa được thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên của núi rừng, cảm nhận sự trù phú của vùng hồ, vừa có cơ hội hòa mình trong các hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc của địa phương như: Giao lưu hát then, đàn tính, đốt lửa trại, tham gia các trò chơi truyền thống, thưởng thức những đặc sản đậm chất vùng miền như rau bồ khai, rau ngót rừng, rau dớn, cá chép hồ om dưa, tép chua… và trải nghiệm ở nhà sàn, ngắm cảnh, khám phá nét độc đáo của những bản làng ven hồ.

Du khách nước ngoài thích thú khi được trải nghiệm các bản làng quanh hồ

Theo ông Wolfganc Niese, du khách đến từ nước Đức cảm nhận:“Hồ này rất lớn và đẹp. Tôi thấy rất vui khi được đi quanh hồ ngắm cảnh và khám phá cuộc sống của người dân nơi đây. Văn hóa vùng miền ở đây rất thú vị. Tôi cảm thấy thích thú được thấy cách mà người dân sống ở đây duy trì văn hóa bản địa”.

Du lịch cộng đồng phát triển không chỉ giúp người dân vùng hồ Ba Bể có thêm nguồn thu nhập, cải thiện đời sống, mặt khác còn góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn bản sắc dân tộc. Rất nhiều du khách đã quay trở lại Ba Bể, không chỉ một lần bởi họ cảm nhận được lòng hiếu khách, sự cởi mở và chân thành của người dân nơi đây.

Theo ông Hoàng Ngọc Thấm - Giám đốc Ban Quản lý Khu du lịch Ba Bể:Nhờ vào các cơ sở lưu trú du lịch này, người dân phát triển được nhiều loại hình khác. Tuy nhiên, để du lịch cộng đồng khu vực hồ Ba Bể ngày càng hoàn thiện hấp dẫn, trở thành thương hiệu thu hút du khách hơn vẫn cần sự quan tâm, định hướng và đầu tư thích đáng, tôn tạo lại con đường, nâng cấp cơ sở vật chất, hình thành những khu vui chơi giải trí để giữ chân du khách lâu hơn.

Loại hình homestay không chỉ có tác động tích cực đến sự phát triển du lịch ở Ba Bể nói riêng mà còn có tác động sâu sắc đến ngành du lịch ở Bắc Kạn nói chung. Phát triển du lịch cộng đồng sẽ tăng cường giáo dục ý thức về bảo vệ môi trường, bảo tồn các di tích văn hóa, lịch sử của người dân bản địa và du khách; Tạo ra sự giao lưu văn hóa, phong tục tập quán giữa các dân tộc và du khách đến từ các vùng miền khác nhau; Tăng cường các mối quan hệ trong cộng đồng người dân, sự gắn bó của chính quyền địa phương và người dân bản xứ, giáo dục phong cách ứng xử trong cộng đồng người dân. Ngoài ra nó còn tạo ra nguồn thu nhập cho người dân, tạo cơ hội việc làm cho nhiều hộ gia đình, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.

Thu Trang
Sign In