Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Sản lượng dong riềng năm 2018 đạt trên 71 nghìn tấn

(Cập nhật lúc: 29/11/2018 09:37:32 )

Năm 2018, toàn tỉnh trồng được 1.040ha cây dong riềng, trong đó: Diện tích trồng giống DR1 là 716,2ha; diện tích trồng giống địa phương 323,8ha. Năng suất thu hoạch bình quân ước đạt 686,46 tạ/ha; sản lượng ước đạt trên 71.000 tấn, bằng 107,35% kế hoạch; giá bán củ dong giao động từ 1.300 đến 1.500 đồng/kg.


Người dân xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể thu hoạch dong riềng

Hiện người dân đang bước vào vụ thu hoạch dong riềng. Theo đánh giá của ngành chuyên môn, năng suất và chất lượng củ dong năm nay cao hơn năm trước, do nhiều hộ thực hiện kỹ thuật trồng dong riềng lên luống. Để đảm bảo thu nhập cho người nông dân, các địa phương đang tích cực vận động người dân thu hoạch, đảm bảo đúng tiến độ, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thu mua, vận chuyển, chế biến dong riềng.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 27 cơ sở sản xuất, chế biến miến dong và tinh bột dong riềng đang hoạt động, tổng công suất chế biến 449 tấn củ/ngày. Dự kiến sản lượng sản xuất miến dong năm 2018 đạt trên dưới 2.000 tấn, sử dụng khoảng 2.000 tấn tinh bột/năm. Với khả năng sản xuất được 20% sản lượng bột thành miến như hiện tại, còn lại phải bán tinh bột và củ dong ra thị trường ngoài tỉnh với giá thấp sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch phát triển chuỗi sản phẩm miến dong toàn tỉnh.

Vì vậy, cùng với việc giải quyết đầu ra cho củ dong năm 2018, các ngành và địa phương của tỉnh đang tích cực hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất hoàn thiện mẫu mã, bao bì, nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của các thị trường lớn; tích cực kết nối, kêu gọi nhà đầu tư để nâng cao năng lực chế biến sản phẩm dong riềng có giá trị cao trên địa bàn tỉnh, hạn chế thấp nhất việc bán tinh bột dong riềng ra thị trường ngoài tỉnh; tiếp tục quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở chế biến dong riềng tiếp cận các nguồn vốn vay để đảm bảo năng lực tài chính thu mua củ dong riềng cho người dân và chế biến dong riềng…/.

Thu Cúc
Sign In