Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

(Cập nhật lúc: 16/05/2019 16:38:03 )

Trước tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đang bùng phát, tỉnh Bắc Kạn tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh.

Ổ bệnh DTLCP đầu tiên trên địa bàn tỉnh được phát hiện ngày 09/3/2019 tại thôn Thôm Tà, xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn. Nhờ sự vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt của các cấp, các ngành và người dân địa phương, bệnh dịch đã được khống chế kịp thời. Ngày 12/4/2019, UBND huyện Ngân Sơn đã quyết định công bố hết bệnh DTLCP.

Sau khi huyện Ngân Sơn công bố hết dịch bệnh, trong đầu tháng 5/2019, bệnh DTLCP tiếp tục được phát hiện tại các huyện: Na Rỳ, Bạch Thông, Ba Bể, Chợ Đồn và thành phố Bắc Kạn. Tính đến ngày 13/5/2019, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đang có 12 xã: Tân Tiến, Tũ Trĩ, Quang Thuận, Mỹ Thanh (huyện Bạch Thông), Yến Dương, Chu Hương (huyện Ba Bể), Đồng Phúc (huyện Chợ Đồn), Cư Lễ, thị trấn Yến Lạc, Lương Hạ, Kim Lư (huyện Na Rỳ), Huyền Tụng (thành phố Bắc Kạn) có lợn nhiễm bệnh DTLCP. UBND các huyện đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiến hành công bố và tổ chức tiêu hủy lợn mắc bệnh theo quy định.

Tiêu hủy lợn bệnh tại xã Quang Thuận huyện Bạch Thông

Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, ngày 10/5/2019, tại văn bản số 2421/UBND-KTTCKT, UBND tỉnh đã yêu cầu các Sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố tăng cường thực hiện các biện pháp chống bệnh DTLCP theo nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công điện khẩn số 01/CĐ-UBND ngày 13/3/2019 về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, Quyết định số 2124/QĐ-UBND ngày 11/12/2018 về Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và Quyết định số 356/QĐ-UBND ngày 08/3/2019 về Kế hoạch ngăn chặn, khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND các huyện, thành phố chưa có bệnh DTLCP tổ chức giám sát chặt chẽ việc vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn tại các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn đảm bảo an toàn dịch bệnh; định kỳ thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn. Đối với các địa phương có bệnh DTLCP, tổ chức tiêu hủy toàn đàn lợn bị bệnh và lợn của các hộ liền kề trong vòng 24giờ kể từ khi có kết quả dương tính với bệnh DTLCP; khoanh vùng bao vây ổ dịch, thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời để kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn, tổ chức thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc cho các phương tiện đi ra từ vùng dịch; tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng liên tục 01 lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên, 3lần/tuần trong 2 tuần tiếp theo.

Dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo, phân công nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cùng cấp để tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh động vật tại cơ sở. Tăng cường hoạt động tại các chốt kiểm dịch tạm thời đầu mối giao thông, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn đi vào và đi qua địa bàn; duy trì hoạt động của Đội kiểm tra liên ngành để kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND cấp xã, phường, thị trấn tăng cường công tác phổ biến, thông tin tuyên truyền để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh DTLCP, hướng dẫn thú y cơ sở thường xuyên kiểm tra thăm nắm địa bàn, hướng dẫn người chăn nuôi theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại; nếu thấy lợn có biểu hiện ốm cần thông báo kịp thời cho thú y viên cơ sở để kịp thời kiểm tra, xác minh dịch bệnh.

UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các Sở, ngành liên quan tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh trên cơ sở, chức năng, nhiệm vụ được giao. Các cơ quan truyền thông thông tin kịp thời, chính xác về bệnh DTLCP đến đông đảo người dân để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống. Tuyên truyền khuyến cáo người dân không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn bệnh, lợn không rõ nguồn gốc và không đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, tỉnh Bắc Kạn quyết tâm không để dịch bệnh lây lan, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh DTLCP./.

Hương Dịu
Sign In