Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Tập trung phát triển chăn nuôi gia cầm những tháng cuối năm 2019

(Cập nhật lúc: 30/09/2019 15:50:25 )

Đó là một trong những nhiệm vụ được UBND tỉnh chỉ đạo tại Phương án phát triển chăn nuôi các tháng cuối năm 2019 nhằm đảm bảo phát triển chăn nuôi, duy trì sản lượng thịt hơi xuất chuồng theo kế hoạch năm 2019, đồng thời bù đắp nguồn thực phẩm thiếu hụt do tiêu hủy đàn lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi, đáp ứng nhu cầu thực phẩm của nhân dân, đóng góp vào tăng trưởng chung của tỉnh.

Tại Phương án phát triển chăn nuôi các tháng cuối năm 2019 (Phương án phát triển chăn nuôi), UBND tỉnh đã chỉ đạo Ngành Nông nghiệp, các địa phương cần tập trung phát triển đàn gia cầm để bù đắp sản lượng thịt hơi thiếu hụt từ nguồn cung thịt lợn bị tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn Châu Phi; phấn đấu các tháng cuối năm đạt chỉ tiêu: Tổng đàn gia cầm đạt 1,53 triệu con, xuất bán và giết mổ 840.555 con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 1.513 tấn, tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng từ chăn nuôi gia cầm cả năm 2019 lên 2.655 tấn.

Các địa phương cần tập trung phát triển gia cầm trong những tháng cuối năm 2019

Để hoàn thành mục tiêu phát triển chăn nuôi những tháng cuối năm 2019 đã đề ra, UBND tỉnh đã chỉ rõ từng giải pháp về: Chỉ đạo sản xuất, giống, kỹ thuật, phòng chống dịch bệnh, thương mại và thị trường tiêu thụ sản phẩm, chính sách và nguồn kinh phí thực hiện; phân công nhiệm vụ cụ thể đối với Ngành Nông nghiệp và các sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố thực hiện.

Về giải pháp trong công tác chỉ đạo, Phương án chỉ rõ cần tập trung chỉ đạo phát triển chăn nuôi gia cầm là loài vật nuôi phù hợp có chu kỳ nuôi không quá dài ngày, cho số lượng và sản lượng nhanh nhất trong các loài vật nuôi, đáp ứng được nhu cầu về thực phẩm của nhân dân, tạm thời thay thế được việc chăn nuôi lợn trong thời điểm Dịch tả lợn Châu Phi chưa được khống chế. Đặc biệt, các hộ dân có thể tận dụng những chuồng lợn để trống để nuôi gia cầm, thủy cầm đảm bảo nguồn thực phẩm phục vụ tại chỗ trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Khẩn trương thực hiện việc điều chỉnh loài vật nuôi hỗ trợ, đặc biệt là hỗ trợ chăn nuôi lợn từ các chương trình, dự án sang chăn nuôi gia cầm để tập trung phát triển. khuyến khích phát triển chăn nuôi theo chuỗi liên kết có sự tham gia đầu tư, kết nối thị trường của các doanh nghiệp để ổn định đầu ra cho sản phẩm, tránh trường hợp chỉ chú trọng vào phát triển số lượng, sản lượng, gây mất cân đối cung - cầu làm giá cả sụt giảm.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ngành Nông nghiệp đã hướng dẫn cụ thể các địa phương thực hiện các chỉ tiêu theo Phương án tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm 2019 (ban hành kèm Quyết định số 1475/QĐ-UBND ngày 26/8/2019) và Phương án phát triển chăn nuôi các tháng cuối năm 2019 (ban hành kèm Quyết định số 1498/QĐ-UBND ngày 28/8/2019) đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu tăng trưởng Ngành Nông nghiệp năm 2019.

Theo đó, Ngành Nông nghiệp hướng dẫn các địa phương cần tập trung chỉ đạo phát triển đàn vật nuôi phấn đấu đạt kế hoạch giao; tuyên truyền, vận động nhân dân tận dụng chuồng lợn đang để trống để mở rộng quy mô chăn nuôi gia cầm kết hợp với phòng, chống dịch bệnh tốt để đảm bảo tổng sản lượng thịt các loại 6 tháng cuối năm 2019 đạt 8.960 tấn, trong đó riêng đàn gia cầm đạt 1.513 tấn (thêm 350 tấn so với kế hoạch để bù đắp vào sản lượng thịt lợn bị thiếu hụt do ảnh hưởng của dịch bệnh DTLCP).

Các địa phương hướng dẫn những cơ sở chăn nuôi áp dụng quy trình chăn nuôi theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, như: Chăn nuôi VietGAP, chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi hữu cơ... Khuyến khích phát triển chăn nuôi theo chuỗi liên kết có sự tham gia đầu tư, kết nối thị trường của các doanh nghiệp để ổn định đầu ra cho sản phẩm. Thực hiện tốt công tác tiêm phòng định kỳ đợt 2 năm 2019; thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát, khống chế, ngăn chặn và phòng ngừa dịch bệnh. Tăng cường công tác quản lý giống vật nuôi, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi tại địa phương; kiểm tra, giám sát điều kiện chăn nuôi, vệ sinh thú y, môi trường của các cơ sở chăn nuôi; thực hiện tốt công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật theo quy định...

Phát triển chăn nuôi gia cầm theo hướng bán thâm canh đảm bảo trong thời gian từ 90 -120 ngày nuôi được xuất bán, đáp ứng kịp thời cho nhu cầu về thực phẩm của nhân dân trong dịp tết nguyên đán. Sử dụng các giống ưu thế lai, giống nhập nội, sử dụng các giống gà lông màu, vịt, ngan hướng thịt (gà ri lai, gà mía, gà lương phượng; vịt super, ngan pháp R51, R71...). Sử dụng các loại thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh kết hợp một phần thức ăn là nguyên liệu tại địa phương để nâng cao hiệu quả chăn nuôi.Thực hiện tiêm phòng cho đàn gia cầm hướng thịt theo quy trình hướng dẫn, trong đó với gà tiêm phòng bệnh Gumboro, newcatson, tụ huyết trùng, viêm phế quản truyền nhiễm...; với vịt tiêm phòng bệnh dịch tả vịt, viêm gan siêu vi trùng, tụ huyết trùng...; nếu gia cầm có biểu hiện ốm, chết cần thông báo cho cán bộ chuyên môn để kiểm tra, xác minh và hướng dẫn điều trị bệnh kịp thời để hạn chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Ngành Nông nghiệp, hiện nay các huyện, thành phố đang tích cực chỉ đạo, giao chỉ tiêu thực hiện cho các địa phương nhằm đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu tăng trưởng năm 2019 đã đề ra./.

Hương Dịu
Sign In