Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Thành lập Hợp tác xã tinh dầu - tín hiệu vui cho quýt Bắc Kạn

(Cập nhật lúc: 20/11/2018 09:33:12 )

Hợp tác xã tinh dầu - Fresh oil ở thôn Pá Yếu, xã Hà Vị (Bạch Thông) vừa được cơ quan chuyên môn cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có lĩnh vực hoạt động chủ yếu là trồng cây dược liệu, hương liệu và chế biến tinh dầu từ các cây gia vị, cây hương liệu lâu năm như hồi, quế, gừng, sả, quýt, bạc hà. Trong đó việc chiết xuất tinh dầu quýt đang mở ra hướng tiêu thụ cho loại quả được trồng khá nhiều trên địa bàn này.

Quýt bi được HTX tinh dầu - Fresh oil thu mua để chiết xuất tinh dầu

Với sản lượng vài chục nghìn tấn mỗi năm, nhưng chưa có cơ sở hay nhà đầu tư nào chế biến quả quýt, dẫn đến hàng năm việc tiêu thụ quýt của bà con luôn bị ép giá, người dân có sản phẩm nhưng phụ thuộc hoàn toàn vào tư thương, hơn nữa tư thương cũng chỉ mua quýt đẹp, quả to, còn quýt bé không bán được hoặc bán với giá rất rẻ.

Nhận thấy thực trạng trên, HTX tinh dầu đã nghiên cứu thị trường, vùng nguyên liệu trước khi thành lập. Ngày 29/10, Hợp tác xã tinh dầu đã chính thức chưng cất thành công tinh dầu quýt từ quả quýt Bắc Kạn. Anh Hà Thiêm Đông - thành viên HTX cho biết: HTX định hướng sản xuất 6 loại tinh dầu gồm quế, bưởi, bạc hà, sả chanh, quýt, gừng, đây đều là các loại cây được trồng tại địa phương, trong đó nguồn nguyên liệu mùa này là quả quýt Bắc Kạn. Hiện nay, HTX đã có đủ 6 sản phẩm tinh dầu nguyên chất đến tận tay người tiêu dùng và được sản xuất thành 2 dạng: Dạng lọ cho đèn xông và dạng treo xe ô tô, tủ quần áo.

Tinh dầu quýt có nhiều tác dụng, được dùng làm dược liệu, bánh kẹo, sản phẩm chăm sóc da, xà phòng, kem dưỡng, tạo hương công nghiệp hoặc dược phẩm. Trong ngành dịch vụ làm đẹp, quýt được ưa chuộng bởi mùi hương dịu nhẹ và đặc biệt bởi hoạt tính của nó.

Hiện nay, HTX đang tích cực thu mua quả quýt bi (là quýt nhỏ, khó bán ra thị trường), những quả quýt chín đại trà không kịp bán, quýt do thiên tai hay sương muối làm rụng, quýt nhỏ… điều này càng giúp cho người trồng quýt có thêm thu nhập.

Sản phẩm tinh dầu của HTX tinh dầu - Fresh oil ra mắt thị trường

Với dây chuyền hiện đại, toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị đầu tư đồng bộ, đảm bảo dược liệu được chiết xuất sạch, giữ được dược tính tốt nhất. Mỗi ngày, HTX chế biến từ 1 - 3 tấn quả quýt. Tới đây, khi đầu ra của tinh dầu thật sự ổn định, HTX sẽ đầu tư thêm máy móc để nâng công suất.

Theo đồng chí Hà Thiêm Doanh - Chủ tịch UBND xã Quang Thuận: Năm nay, sản lượng quýt của Quang Thuận ước đạt 4.700 tấn. Quýt là loại quả sạch, thời gian thu hoạch ngắn nên việc bảo quản, vận chuyển cũng có nhiều hạn chế. Việc HTX tinh dầu thu mua quýt của xã để chiết xuất tinh dầu quýt là tín hiệu vui cho người trồng quýt và chính quyền địa phương. Quả quýt Quang Thuận thời gian qua chỉ tiêu thụ được tại một số ít tỉnh lân cận và ngay tại địa phương, chưa chế biến thành hàng hóa. Mong rằng sản phẩm tinh dầu quýt sẽ tiếp thêm cơ hội để quýt Bắc Kạn trở thành cây hàng hóa, dược phẩm có giá trị kinh tế cao./.

Thu Trang
Sign In