Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch đô thị, hoạt động xây dựng để đảm bảo an toàn giao thông

(Cập nhật lúc: 13/08/2019 14:49:31 )

Giao thông đô thị của tỉnh Bắc Kạn thời gian qua được quan tâm đầu tư, nhiều con đường mới được xây dựng, chất lượng đường được cải thiện đáng kể. Cùng với đó, công tác quản lý quy hoạch đô thị, quản lý hoạt động xây dựng ngày càng được chú trọng, qua đó đã góp phần đảm bảo an toàn giao thông tại các đô thị.

Trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn hiện nay có 09 đô thị, gồm: 01 thành phố, đô thị loại III; 05 thị trấn huyện lỵ, 01 thị trấn khu vực và 02 trung tâm huyện lỵ đều là đô thị loại V. Tất cả các đô thị này đều được lập lại, điều chỉnh mở rộng và phê duyệt năm 2012, giai đoạn Quy hoạch 2010 - 2020, định hướng đến 2030. Các quy hoạch đô thị đảm bảo khả năng đáp ứng, kết nối giao thông đô thị với các khu chức năng trong đô thị và giao thông đối ngoại với các khu vực xung quanh. Trên địa bàn tỉnh hiện có 03 đô thị có tuyến đường quốc lộ 3 tránh được đầu tư xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng, đảm bảo không cản trở giao thông, đáp ứng được năng lực thông hành của tuyến đường quốc lộ 3 liên kết với các tỉnh Thái Nguyên, Cao Bằng. Còn đối với các tuyến quốc lộ 3B đi Lạng Sơn, quốc lộ 3C đi Tuyên Quang và đường quốc lộ 279 thì các đô thị nằm dọc các tuyến đường này đều được Quy hoạch có các tuyến đường tránh để đảm bảo lưu thông đường quốc lộ; riêng thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì hiện đang đầu tư xây dựng tuyến quốc lộ 3B tránh đô thị.

Cùng với đó, thời gian qua, để đảm bảo giao thông đô thị, các Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, Thanh tra xây dựng tại địa phương luôn kiểm tra, giám sát tại các tuyến đường đô thị, xử lý các vị trí đỗ xe, tập kết vật liệu xây dựng, kinh doanh… gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông và đảm bảo không gian vỉa hè, lối dành cho người đi bộ. Đơn vị quản lý dịch vụ công ích đô thị thường xuyên kiểm tra, nạo vét cống, rãnh thoát nước và xử lý các vị trí ngập lụt cục bộ, đảm bảo đường thông, hè thoáng trong đô thị. Thanh tra giao thông, Thanh tra xây dựng, Đội quản lý trật tự xây dựng tại các địa phương tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm các hành vi xây dựng lấn chiếm hành lang giao thông theo các quy định của pháp luật… Công tác duy tu, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông cũng được đơn vị chức năng duy trì thực hiện thường xuyên theo quy định. Tại các vị trí tiềm ẩn gây tai nạn giao thông, lực lượng chuyên môn luôn khắc phục hoặc cảnh báo người tham gia giao thông qua các hệ thống biển báo, chỉ dẫn, vòng xuyến, nút giao và hệ thống đèn tín hiệu giao thông…

Giải tỏa hành lang đường giao thông tại thành phố Bắc Kạn

Bên cạnh những kết quả đã đạt được thì do khó khăn về nguồn vốn, việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh nhìn chung chưa được đồng bộ. Cộng thêm, Bắc Kạn là tỉnh miền núi có độ dốc lớn nên rất khó khăn cho việc mở rộng mặt đường đô thị cũng như cấp đường đô thị; hàng năm mưa bão, lũ, làm ảnh hưởng nhiều đến kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị…

Thời gian tiếp theo, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục công bố, công khai rộng rãi các đồ án Quy hoạch xây dựng đô thị được phê duyệt để người dân và cộng đồng tham gia quản lý, giám sát thực hiện Quy hoạch; tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt Quy chế quản lý Quy hoạch, kiến trúc đô thị. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra các hoạt động xây dựng, nghiêm túc xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại các địa phương; quản lý tốt lòng đường, vỉa hè trong việc sử dụng mục đích hoạt động xây dựng như cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình trong đô thị, đặc biệt việc sử dụng vỉa hè để tập kết vật liệu xây dựng cũng như các phương tiện thi công, đảm bảo che chắn công trình theo quy định…, qua đó góp phần đảm bảo an toàn giao thông tại các đô thị trên địa bàn tỉnh./.

Thu Cúc
Sign In