Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Tích cực phối hợp bảo vệ rừng giáp ranh 3 tỉnh Bắc Kạn - Thái Nguyên - Lạng Sơn

(Cập nhật lúc: 28/12/2018 15:46:21 )

Năm 2018, thực hiện Quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng 03 tỉnh giáp ranh Bắc Kạn - Thái Nguyên - Lạng Sơn, tỉnh Bắc Kạn đã thường xuyên trao đổi thông tin trong công tác quản lý bảo vệ rừng với các địa phương để có phương án phối hợp, hỗ trợ hiệu quả trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh, vướng mắc cũng như ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép tại vùng giáp ranh.

Lực lượng Kiểm lâm tỉnh Bắc Kạn thường xuyên tuần tra, kiểm soát các khu vực rừng giáp ranh

Năm qua, thực hiện Quy chế phối hợp bảo vệ rừng giáp ranh, tỉnh Bắc Kạn đã lồng ghép việc thực hiện Quy chế gắn với các hoạt động phối hợp Cụm an ninh liên hoàn. Các Hạt Kiểm lâm khu vực giáp ranh chủ động phối hợp với các Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng các tỉnh trong công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, đặc biệt là hành vi mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Đồng thời thường xuyên liên lạc, trao đổi thông tin về tình hình quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản tại các khu vực, tuyến đường giáp ranh nhằm kịp thời nắm bắt thông tin, chủ động trong phối hợp ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm tại khu vực giáp ranh.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt nên cũng được tỉnh Bắc Kạn quan tâm, chỉ đạo thực hiện với nhiều hình thức như: Tổ chức tuyên truyền thông qua hội nghị, họp thôn/bản; tuyên truyền trực quan thông qua các bảng biển, trao băng rôn; tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng, cam kết không sử dụng gỗ không có nguồn gốc hợp pháp, cam kết không vi phạm các quy định về nuôi nhốt động vật hoang dã… Cùng với đó, cơ quan truyền thông của địa phương thường xuyên tổ chức phát sóng các chuyên mục, phóng sự, đăng tin, bài, ảnh về các hoạt động quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn với nhiều nội dung thiết thực.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Kạn: Năm 2018, Bắc Kạn đã thực hiện tuyên truyền về lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng tại 22 xã giáp ranh thuộc 3 huyện Chợ Đồn, Chợ Mới, Na Rì được 232 cuộc với hơn 9.000 lượt người tham gia; phát 4.800 tờ rơi; tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng, không sử dụng gỗ không có nguồn gốc hợp pháp cho người dân và các cơ sở chế biến trên địa bàn…

Tuy nhiên, vì địa bàn giáp ranh rộng, đa phần có địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn nên việc bố trí lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, kinh phí… để hoạt động bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng và quản lý lâm sản đối với các tỉnh Bắc Kạn - Thái Nguyên - Lạng Sơn gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, trong năm 2018, tại các khu vực giáp ranh giữa 03 tỉnh vẫn còn xảy ra các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Cụ thể, huyện Chợ Đồn đã kiểm tra, phát hiện và lập biên bản xử lý 13 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, tịch thu trên 34m3 lâm sản; huyện Na Rì lập biên bản xử lý 05 vụ, tịch thu 06 máy cưa xăng, 02 khẩu súng săn, phá hủy 06 lán trại, chặt đứt 04 hệ thống cáp tời để chuyển lâm sản từ Na Rì sang huyện Bình Gia (Lạng Sơn); huyện Chợ Mới phát hiện, xử lý 03 vụ vi phạm, tịch thu 5,8m3 lâm sản…

Vì vậy, sang năm 2019, tỉnh Bắc Kạn xác định: Tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng theo nội dung Quy chế và cụ thể hóa bằng các phương án, kế hoạch phối hợp phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi địa phương; thường xuyên trao đổi thông tin liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng với các địa phương giáp ranh; tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, truy quét và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm Luật Lâm nghiệp; thực hiện tốt việc lồng ghép các hoạt động Quy chế với Cụm an ninh liên hoàn và các chương trình, hoạt động khác…/.

Vùng giáp ranh Bắc Kạn - Thái Nguyên có địa giới hành chính tiếp giáp trên 113km, bao gồm 25 xã giáp ranh được đánh giá là nơi còn giàu tài nguyên rừng. Đặc biệt, nơi đây có Khu Bảo tồn Thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng, là khu rừng đặc dụng với nhiều loài động thực vật quý hiếm có giá trị bảo tồn đa dạng sinh học và giá trị kinh tế cao.

Vùng giáp ranh Bắc Kạn - Lạng Sơn có địa giới hành chính tiếp giáp trên 78km, bao gồm 16 xã giáp ranh. Đây là nơi có tiềm năng về đa dạng sinh học với nhiều loài động, thực vật quý hiếm có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là gỗ Nghiến tại khu vực giáp ranh huyện Na Rì và huyện Bình Gia.

Tại những khu vực giáp ranh trên đa phần có địa hình núi cao, xa trung tâm, có các tuyến đường nhỏ khác nhau đi qua…, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản, nhất là gỗ quý hiếm.

 

Thu Cúc
Sign In