Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Tích cực phòng, chống dịch bệnh, đói, rét cho vật nuôi và cây trồng

(Cập nhật lúc: 27/11/2018 14:58:45 )

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết vụ Đông - Xuân năm 2018 - 2019 có diễn biến phức tạp, kèm theo các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 04 đến 07 ngày có thể ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Trước tình hình đó, hiện nay, ngành Nông nghiệp cùng với các cấp chính quyền địa phương tỉnh Bắc Kạn đang tích cực chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng và vật nuôi.


Ảnh: Người dân huyện Ba Bể che chắn chuồng trại cho đàn gia súc

Nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra cho sản xuất nông nghiệp, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền các địa phương tập trung triển khai công tác phòng, chống đói, rét và phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi trên địa bàn; Hướng dẫn người dân thường xuyên theo dõi dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, chuẩn bị kế hoạch và phương tiện kỹ thuật sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh, rét đậm, rét hại xảy ra. Đồng thời cập nhật kịp thời tình hình thời tiết, thông tin thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân chủ động các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng và vật nuôi...

Đặc biệt, theo chỉ đạo của UBND tỉnh: Nếu địa phương nào để tình trạng nhiều diện tích cây trồng bị chết, gia súc bị chết đói, chết rét nhiều do cơ quan quản lý chủ quan, lơ là trong công tác chỉ đạo tại địa phương thì Chủ tịch UBND các huyện, thành phố đó chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Do ảnh hưởng của các đợt rét đậm rét hại, vụ Đông - Xuân năm 2018, toàn tỉnh đã có 128 con vật nuôi bị chết. Đến hết tháng 10/2018, tỉnh Bắc Kạn có đàn đại gia súc với hơn 78.000 con, đàn lợn 163.000 con, đàn gia cầm trên 1,4 triệu con. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh không xảy ra các ổ dịch lớn trên đàn gia súc, gia cầm, có một số ổ dịch nhỏ xuất hiện nhưng đã được khống chế kịp thời.

Thời điểm này, người chăn nuôi đang mở rộng quy mô đàn để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán sắp tới. Từ nay đến cuối năm, thời tiết diễn biến phức tạp, tạo điều kiện cho các loại dịch, bệnh phát sinh. Do đó, để bảo vệ đàn vật nuôi, các địa phương đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh và đói rét; Thực hiện che chắn chuồng trại, tận dụng phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch để chế biến, dự trữ thức ăn cho vật nuôi; Không thả rông trâu, bò trong những đợt rét đậm, rét hại; Chú ý theo dõi các bệnh thường dễ phát ra trong mùa đông như: Lở mồm long móng, tai xanh, tụ huyết trùng trâu, bò, lợn và cúm gia cầm…

Những năm gần đây, thời tiết trong vụ Đông - Xuân khá cực đoan, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao, đồng thời người dân đã tích cực, chủ động trong triển khai các biện pháp đối phó rét đậm, rét hại gây ra cho vật nuôi và cây trồng, qua đó vừa bảo toàn tài sản cá nhân vừa góp phần phát triển ngành chăn nuôi của địa phương./.

Thu Cúc
Sign In