Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Tình hình kinh tế - xã hội tháng 01 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn

(Cập nhật lúc: 28/01/2019 16:38:58 )

Xác định năm 2019 là năm bứt phá để phấn đấu thực hiện thắng lợi kế hoạch 5 năm 2016-2020 và kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ chí Minh. Ngay sau Hội nghị của Chính phủ với các địa phương, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ và Nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển KT-XH và dự toán NSNN năm 2019 để chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tổ chức triển khai thực hiện. Sau hội nghị, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 66/QĐ-UBND ngày 16/01/2019 về việc ban hành Chương trình hành động thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Trên cơ sở đó, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố đã khẩn trương cụ thể hóa Chương trình hành động của UBND tỉnh để triển khai thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ của mình ngay từ đầu năm. Kết quả thực hiện các lĩnh vực kinh tế, xã hội tháng 01 năm 2019 như sau:

VỀ KINH TẾ

Đối với lĩnh vực Nông lâm nghiệp, thủy sản: Các địa phương trên địa bàn tỉnh đã đẩy nhanh tiến độ chăm sóc, thu hoạch vụ đông và chuẩn bị sản xuất vụ xuân năm 2019; công tác chuẩn bị giống, vật tư, phân bón được triển khai kịp thời, đáp ứng nhu cầu sản xuất vụ xuân của bà con nông dân, hiện nay, các địa phương đang chỉ đạo khuyến cáo bà con tập trung làm đất xong trước tết Nguyên đán; công tác đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi và an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán được quan tâm chỉ đạo thực hiện; công tác phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi được chủ động thực hiện, tuy nhiên do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh, trong tháng 01/2019 trên địa bàn tỉnh đã có 27 con gia súc bị chết rét.

Công tác trồng và phát triển rừng được quan tâm chỉ đạo ngay từ đầu năm. Công tác quản lý bảo vệ rừng được thực hiện nghiêm, các vụ vi phạm được phát hiện kịp thời, ngăn chặn và xử lý theo đúng quy định.

Đối với lĩnh vực Công nghiệp: Sản xuất công nghiệp tháng 01/2019 trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định nhưng tăng trưởng chậm và còn nhiều khó khăn. Tỉnh đang thực hiện đánh giá kết quả triển khai Đề án nâng cao hiệu quả sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2017-2020 và Kế hoạch phát triển công nghiệp tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2018 -2020. Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 01/2019 ước đạt 114.400 triệu đồng bằng 9,41% kế hoạch.

Đối với lĩnh vực Dịch vụ - Thương mại: Thị trường tỉnh Bắc Kạn tháng 01/2019 diễn ra sôi động, hàng hoá nhìn chung phong phú, đa dạng nhiều chủng loại, nhiều màu sắc, mẫu mã đẹp, chất lượng đảm bảo, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Đối với lĩnh vực phát triển Doanh nghiệp – Hợp tác xã: Trong tháng đầu năm, cả tỉnh có 03 doanh nghiệp thành lập mới. Hiện nay, có 825 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia; Công tác phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh tiếp tục được quan tâm, đến nay, cả tỉnh có 64 tổ hợp tác và 160 hợp tác xã với hơn 1.420 lao động.

Đối với lĩnh vực Tài chính – Tiền tệ: Các cấp, các ngành đã phối hợp thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp thu ngân sách nhà nước ngay từ đầu năm. Đối với nhiệm vụ chi ngân sách, các đơn vị, địa phương đã tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ chi ngân sách theo dự toán được giao; thị trường tiền tệ trên địa bàn tỉnh tiếp tục ổn định.

VỀ VĂN HÓA – XÃ HỘI

Đối với lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo: Nhiệm vụ năm học 2018-2019 tiếp tục được triển khai, đảm bảo theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; thực hiện kiểm tra, công nhận đơn vị cấp huyện, thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2018; tiếp tục triển khai kế hoạch 08 trường đạt chuẩn quốc gia tăng thêm.

Đối với lĩnh vực Y tế - chăm sóc sức khỏe nhân dân: Công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được ngành Y tế duy trì, thực hiện tốt. Các chương trình mục tiêu Y tế - Dân số triển khai thực hiện theo kế hoạch.

Đối với lĩnh vực Văn hóa – Thể thao: Thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 28/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 60/UBND-THVX ngày 04/01/2019 chỉ đạo các cấp các ngành tăng cường các biện pháp đón tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn tỉnh, hướng dẫn các địa phương tổ chức tốt các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục thể thao đảm bảo vui tươi, lành mạnh, mang đậm bản sắc dân tộc; tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức và quản lý lễ hội tại các địa phương bảo đảm đúng quy định; tổ chức Chương trình nghệ thuật “Mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019” với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển.

Đối với lĩnh vực Thông tin và Truyền thông: Mạng lưới bưu chính luôn đảm bảo cung cấp các dịch vụ và đáp ứng kịp thời nhu cầu cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức và nhân dân.

Đối với lĩnh vực Lao động – Thương binh và Xã hội: Công tác chăm lo cho gia đình chính sách và người có công, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được quan tâm thực hiện. Trong tháng 01/2019, Tỉnh đã ban hành kế hoạch thăm, tặng quà cho Người có công với cách mạng, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, viếng Nghĩa trang liệt sỹ Phủ Thông, nghĩa trang Trường Sơn, nghĩa trang Vị Xuyên, Hà Giang và Thành cổ Quảng Trị nhân dịp tết Nguyên đán 2019, với 3.000 suất quà của Chủ tịch nước và chỉ đạo các huyện, thành phố chuẩn bị trên 4.000 suất quà cho các đối tượng người có công, thân nhân người có công đón tết.

Đối với lĩnh vực Nội chính: Công tác cải cách hành chính được tăng cường thực hiện ngay từ đầu năm. Hiện nay, tỉnh đang khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh và Đề án sáp nhập các thôn, tổ dân phố chưa đạt chuẩn.

Công tác dân tộc, tôn giáo trên địa bàn tỉnh được triển khai thực hiện theo kế hoạch. Các cấp, các ngành đã phối hợp tổ chức thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc, tôn giáo để đảm bảo đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào tôn giáo trên địa bàn tỉnh./.

Hà Hồng
Sign In