Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Toàn tỉnh cấy đạt 71% diện tích kế hoạch trồng lúa vụ xuân 2020

(Cập nhật lúc: 10/03/2020 14:49:34 )

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, hiện nay nhân dân các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ làm đất, khẩn trương trồng lúa đảm bảo hoàn thành diện tích kế hoạch trong khung thời vụ.

Vụ xuân năm 2020 toàn tỉnh có kế hoạch thực hiện 16.988ha cây lương thực có hạt, trong đó, cây lúa thực hiện 8.300ha. Tính đến ngày 8/3/2020, toàn tỉnh đã cấy được 5.853/8.300 ha, đạt 71% kế hoạch. Những diện tích còn lại, nhân dân các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ làm đất, khẩn trương gieo trồng đảm bảo hoàn thành trong khung thời vụ (cấy xong trước ngày 15/3/2020).

Ngành Nông nghiệp đã hướng dẫn người dân chăm sóc tưới nước đủm cho m, cy khi m 2 - 3 lá và bón lót trước khi cy; hướng dẫn người dân luyn m trước khi cy khong 4 ngày đối với m che ph nilon; bón thúc lần 1 để cây lúa đẻ nhánh nhanh.

Người dân các địa phương đang tích cực cấy lúa đảm bảo cấy xong trong khung thời vụ

Qua báo cáo của các địa phương, những diện tích lúa mới cấy, hồi xanh tại các huyện Chợ Mới, Bạch Thông, Pác Nặm và Thành phố Bắc Kạn đã xuất hiện ốc bươu vàng gây hại rải rác với mật độ phổ biến 1 con/m2, cao 2 - 3 con/m2, cá biệt 10 con/m2. Tổng diện tích nhiễm là 60ha, trong đó nhiễm nhẹ - trung bình 55ha, nhiễm nặng 5ha. Nông dân các địa phương đã phun thuốc phòng trừ đối với những diện tích bị ốc bươu vàng hại.

Theo dự báo của Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật, trong thời gian tới, ốc bươu vàng tiếp tục gây hại trên diện tích lúa mới cấy - hồi xanh, đẻ nhánh; rầy nâu, rầy lưng trng và bnh nght rễ gây hi nh, ri rác lúa mi cy. Để phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa, người dân cần làm lưới chắn khi cho nước vào rung, vét rãnh trong rung đểc tp trung vào trong rãnh và nht c đem tiêu hy; vi din tích mt độc cao tiến hành phun bng các loi thuc sau: HN-Samole 700WP, Diotor 830WDG./.

Hương Dịu
Sign In