Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Tôm càng đỏ, tôm hùm nước ngọt: Mối nguy hại cho môi trường và nông nghiệp

(Cập nhật lúc: 06/06/2019 15:02:12 )

Tôm càng đỏ và tôm hùm nước ngọt là hai loài khác nhau, có các đặc điểm nhận dạng khác nhau. Chúng đều là đối tượng có nguy cơ xâm hại, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái cũng như sản xuất nông nghiệp, thủy sản, thủy lợi.

Ảnh sưu tầm

Theo tài liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tôm càng đỏ còn có tên gọi khác làm tôm hùm đất (tên khoa học là Cherax quadricanatus). Đây là loài xâm lấn, đã lây lan và thiết lập các quần thể ở nhiều nước trên thế giới. Loài này đã được đưa vào Việt Nam để tiêu thụ làm thực phẩm tại một số địa phương.

Tôm hùm nước ngọt (tên khoa học là Procambarus clarkii) có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Loài này đã được ghi nhận xâm lấn tại nhiều nước như: Trung Quốc, Nhật Bản, Kenya, Ai Cập, Uganda, Zambia, Mê hi cô, Cộng Hòa Síp, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha...

Đây là 02 loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, có sức chống chịu và thích nghi cao. Đáng lưu ý, khi ra ngoài  môi trường, chúng sinh sôi nhanh chóng, ăn tạp nên phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, đồng thời có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác.

Chính vì những nguy hại trên, tôm càng đỏ và tôm hùm nước ngọt không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại. Việc kinh doanh và tiêu thụ loài này là vi phạm quy định của pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Nhằm bảo vệ đa dạng sinh học, môi trường và tránh các tác động của tôm càng đỏ, tôm hùm nước ngọt tới nền kinh tế, UBND tỉnh Bắc Kạn vừa ban hành văn bản (Văn bản 2835/UBND-KTTCKT ngày 28/5/2019 về việc tăng cường kiểm soát tôm càng đỏ tại Việt NamVăn bản số 2887/UBND-KTTCKT ngày 30/5/2019 về việc tăng cường kiểm soát loài tôm hùm nước ngọt) yêu cầu cấp chính quyền và các ngành chức năng tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ và tôm hùm nước ngọt theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

UBND tỉnh giao Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Thông tin và Truyền thông; Cục Quản lý thị trường tỉnh; UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ, tích cực kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp nuôi, buôn bán tôm càng đỏ; Khi phát hiện có phát tán ra môi trường, phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm càng đỏ, tôm hùm nước ngọt theo quy định của pháp luật về đa dạng sinh học; ngăn chặn sự phát tán của loài này ra môi trường tự nhiên; tăng cường tuyên truyền, phổ biến về tác hại của loài tôm càng đỏ, tôm hùm nước ngọt đối với môi trường và sản xuất nông nghiệp; hướng dẫn cán bộ khuyến nông từ tỉnh đến cơ sở nhận biết, phát hiện sớm để có biện pháp khoanh vùng, tiêu diệt, tránh để phát tán ra môi trường tự nhiên…/.

Hương Lan
Sign In