Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020”

(Cập nhật lúc: 19/03/2020 10:49:36 )

Ngày 18/3/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Đề án “An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020”. Dự Hội nghị còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; lãnh đạo các bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương tại gần 100 điểm cầu trên toàn quốc.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có các đồng chí: Nguyễn Văn Du - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Thị Minh Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc thực hiện Kết luận số 53-KL/TW ngày 5/8/2009 của Bộ Chính trị về Đề án “An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020” đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò, mục đích, ý nghĩa của phát triển lương thực thực phẩm nhằm đảm bảo an ninh lương thực quốc gia (ANLT). Giai đoạn 2009 - 2019 sản lượng lúa tăng từ 39,17 triệu tấn lên 43,4 triệu tấn; bình quân lương thực đầu người tăng từ 497 kg/năm lên trên 525 kg/năm, đưa Việt Nam vào nhóm 6 nước hàng đầu về chỉ số này và vai trò của Việt Nam trong hỗ trợ ANLT cho các quốc gia khác ngày càng tăng.

Thực hiện Đề án, thời gian qua, nước ta đã phát triển sản xuất lương thực thực phẩm hàng hóa theo hướng tập trung, quy mô lớn, nhờ đó, tình trạng thiếu dinh dưỡng được cải tiến đáng kể, giảm từ 18,2% trong giai đoạn 2004 - 2006 xuống 10,8% hiện nay. Sự đa dạng trong chế độ ăn uống cũng tăng với xu hướng giảm tỷ lệ tiêu thụ ngũ cốc, tăng tỷ lệ thịt, cá, sữa, trứng và giữ không đổi tỷ lệ trái cây, rau quả. Nhờ hệ thống thông tin, đường sá, sân bay, bến cảng, kho, bến bãi, chợ, siêu thị được xây dựng, mở rộng và hiện đại hóa… các kênh phân phối lương thực không ngừng được mở rộng và hoàn thiện; đồng thời, thu nhập của người dân nông thôn tăng 4,3 lần, đã giúp cải thiện rõ rệt khả năng tiếp cận lương thực. Bữa ăn gia đình đa dạng hơn cả về loại thực phẩm lẫn chất lượng thực phẩm. Thu nhập người trồng lúa cơ bản đảm bảo có lãi trên 30% so với giá thành sản xuất, có nơi đạt cao hơn nhiều.

Tại tỉnh Bắc Kạn, thực hiện Đề án “An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020”, những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp luôn quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các chính sách hỗ trợ sản xuất nông, lâm nghiệp để tạo đà cho người dân phát triển sản xuất nông nghiệp. Người dân đã từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm phát huy thế mạnh của địa phương. Các tiến bộ kỹ thuật và mô hình sản xuất tiên tiến tiếp tục được nhân rộng. Hoạt động dịch vụ phục vụ sản xuất được tăng cường. Sản xuất nông nghiệp bước đầu được mở rộng thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Tính đến năm 2019, tổng sản lượng lương thực có hạt của tỉnh đạt trên 178.000 tấn; bình quân lương thực đầu người đạt 567kg/năm.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Trung ương, Chính phủ luôn quan tâm phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân đánh giá việc triển khai Đề án ““An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020” trong thời gian qua được triển khai thực hiện khá tốt từ Trung ương đến địa phương với nhiều thành tựu đã đạt được.

Thủ tướng khẳng định an ninh lương thực luôn luôn và mãi mãi là vấn đề hết sức hệ trọng đối với mọi quốc gia, nhất là trong điều kiện bất ổn chính trị, an ninh phi truyền thống, dịch bệnh xảy ra trên thế giới. Do đó, câu nói của cha ông “phi nông bất ổn” cần được quán triệt trong tình hình mới.

Thủ tướng cho rằng, để tiếp tục đảm bảo ANLT trong thời gian tới, yêu cầu tiên quyết là phải chuyển dịch cơ cấu trong sản xuất lương thực, giữ ổn định diện tích, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các nhà khoa học, chính quyền các cấp, doanh nghiệp cần đưa ra những biện pháp, giải pháp mang tầm quốc gia để đảm bảo an ninh lương thực vững chắc trong bất cứ hoàn cảnh nào.../.

Hương Dịu
Sign In