Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Xây dựng các vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa, gắn kết tổ chức sản xuất với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị

(Cập nhật lúc: 29/01/2019 11:16:18 )

Hình thành các vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp là hướng đi tỉnh Bắc Kạn đang triển khai trong phát triển nông nghiệp nhằm tạo ra sản lượng hàng hóa quy mô lớn, gắn kết tổ chức sản xuất với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị để nâng cao đời sống người dân.

Đến nay, toàn tỉnh có 3.500ha lúa chất lượng và sản xuất theo hướng hàng hóa, gồm: Các giống lúa dòng Japonica, lúa bao thai Chợ Đồn tập trung tại các huyện Chợ Đồn, Bạch Thông, Chợ Mới, lúa nếp Khẩu nua lếch tại huyện Ngân Sơn. Hiện tại, 02 sản phẩm lúa chất lượng là Khẩu nua lếch và gạo Bao thai Chợ Đồn đã được chứng nhận nhãn hiệu tập thể, được tổ chức sản xuất theo hình thức hợp tác xã và bước đầu có ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm.

Toàn tỉnh Bắc Kạn hiện có 3.500ha lúa chất lượng và sản xuất theo hướng hàng hóa

Đối với cây thế mạnh, hiện Bắc Kạn có 2.817ha cây cam, quýt trồng tập trung tại huyện Bạch Thông, Chợ Đồn, Chợ Mới, Ba Bể; hồng không hạt 687ha tại các huyện Chợ Đồn, Ba Bể, Ngân Sơn; cây chè 2.799ha tại các huyện Ba Bể, Chợ Mới, Chợ Đồn; 1.000ha/năm dong riềng tập trung tại các huyện Na Rì, Ba Bể, Bạch Thông; 1.089ha/năm cây thuốc lá tại các huyện Ngân Sơn, Bạch thông, Chợ Mới, Chợ Đồn. Ngoài ra, một số loại cây trồng đang được địa phương mạnh dạn cơ cấu lại hướng đến sản xuất theo vùng thành hàng hóa như: Tại huyện Pác Nặm trồng 185ha mận chín sớm và 02ha thảo quả; huyện Chợ Mới có 11ha cây chuối tây được chứng nhận là sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cùng với đó, trên địa bàn hiện có trên 2.000ha trồng rau hàng năm với sản lượng bình quân trên 20.000 tấn/năm. Trong 2 năm trở lại đây, thấy được lợi ích từ việc trồng rau thâm canh nên nhiều hợp tác xã, tổ hợp tác đã được thành lập, tự học hỏi kỹ thuật trồng rau an toàn gắn với tiêu thụ sản phẩm đem lại hiệu quả cao. Tại các huyện Chợ Đồn, Ba Bể, Bạch Thông đã có trên 150ha rau, quả sản xuất theo hướng vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó có 04ha trồng thâm canh gắn với tiêu thụ sản phẩm. Năm 2016, 03 mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau tại thành phố Bắc Kạn có tổng diện tích 01ha đã được Sở Khoa học và Công nghệ triển khai xây dựng, đến nay đã nhân rộng ra 2,4ha rau sản xuất và được công nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sản lượng trung đạt 261 tấn/năm.

Mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau tại thành phố Bắc Kạn

Về chăn nuôi đã hình thành theo từng vùng như nuôi trâu, bò tập trung tại huyện Pác Nặm; chăn nuôi lợn tập trung tại huyện Chợ Mới, thành phố Bắc Kạn… Toàn tỉnh hiện có 13 trang trại chăn nuôi lợn, trong đó có 02 trang trại được công nhận đạt chuẩn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; 696 gia trại chăn nuôi trâu, bò; 215 gia trại chăn nuôi lợn; 184 gia trại chăn nuôi gia cầm.

Đối với phát triển lâm nghiệp, 03 năm gần đây, bình quân mỗi năm Bắc Kạn trồng được 8.500ha/năm. Hiện tỉnh đang tích cực vận động người dân chuyển đổi trồng rừng gỗ nhỏ sang trồng rừng gỗ lớn, cây đa mục đích, góp phần nâng cao giá trị của rừng. Độ che phủ rừng của tỉnh đến hết năm 2018 đạt 72,1%.

Từ việc hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, ngành Nông nghiệp tỉnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng nhãn hiệu hàng hóa và mở rộng xúc tiến thị trường như: Tạo mọi điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp và hợp tác xã đầu tư, cải tiến máy móc, cải thiện chất lượng hàng hóa, nâng cao sức cạnh tranh; đem hàng hóa tham gia các phiên chợ, hội chợ, tuần hàng…

Với việc đẩy mạnh xúc tiến, kết nối tiêu thụ nông sản, đến nay một số sản phẩm không ngừng nâng cao thương hiệu, từng bước chiếm lĩnh thị trường và có mặt thường xuyên ở một số siêu thị tại các thành phố lớn như: Cam, quýt, miến dong, gạo nếp Khẩu nua lếch, chè tuyết, rau Bò khai, tinh bột nghệ...

Gian hàng cam, quýt Bắc Kạn tại Hội chợ nông sản vùng miền, Tuần lễ quảng bá cam sành Hà Giang, quýt Bắc Kạn 2018

Đầu tư cho nông nghiệp vốn được coi là “lãnh địa” riêng của người nông dân. Tuy nhiên, sau nhiều năm loay hoay với việc “trồng cây gì, nuôi con gì, bán cho ai”, thì việc kết nối doanh nghiệp, hợp tác xã cùng tham gia sản xuất là lời giải tất yếu cho nông nghiệp.

Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn thu mua củ nghệ tại xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Ngọc Cương cho biết: Bắc Kạn đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã cùng tham gia vào chuỗi liên kết, đồng hành cùng nông dân trong sản xuất, tiếp cận thị trường. Chẳng hạn, Công ty TNHH Một thành viên Donavi Bắc Kạn đã giúp người dân sản xuất nông sản theo đúng quy chuẩn hữu cơ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời bao tiêu sản phẩm cho người dân. Công ty Cổ phần Woodsland hướng dẫn người dân thực hiện Mô hình quản lý rừng bền vững để được cấp chứng chỉ rừng FSC và cam kết bao tiêu gỗ đối với 921,41ha rừng của 322 hộ thuộc 03 xã Cao Kỳ, Nông Hạ, Hòa Mục trên địa bàn huyện Chợ Mới… Đây là những tín hiệu vui để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa, nâng cao giá trị gia tăng trong ngành nông nghiệp trong thời gian tới./.

Thu Cúc
Sign In