Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Cổng thông tin điện tử Bắc Kạn kính chào quý khách! Trang chủ Góp ý Sơ đồ trang Liên hệ

Báo chí đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội

(Cập nhật lúc: 18/06/2019 16:35:39 )

Thời gian qua, báo chí tỉnh ta đã có bước phát triển và đóng góp quan trọng vào việc giữ gìn ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội. Trên nhiều bình diện tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân, giám sát và phản biện xã hội… báo chí đều thể hiện tốt vai trò và trách nhiệm của mình.

Các phóng viên báo chí địa phương tác nghiệp

Trong đời sống kinh tế - chính trị - xã hội, báo chí giữ vai trò ngày càng quan trọng trong việc truyền tải thông tin, tuyên truyền tác động thay đổi nhận thức của toàn xã hội. Từ đầu năm đến nay, các cơ quan báo chí của tỉnh đã thông tin kịp thời, toàn diện các sự kiện, vấn đề nổi bật diễn ra trong tỉnh, trong nước và thế giới; Phản ánh hoạt động của các đoàn công tác Trung ương, của các đồng chí lãnh đạo tỉnh; Tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh, các nghị quyết ban hành tại Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh (khóa IX) nhiệm kỳ 2016 -2021… Tuyên truyền các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, của tỉnh; Giới thiệu các tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tiếp tục thông tin, phản ánh tình hình hoạt động sản xuất nông, lâm nghiệp, công nghiệp, dịch vụ của tỉnh nổi bật như: Công tác trồng rừng, chăm sóc lúa và cây màu vụ xuân; công tác phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, nhất là tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi; Thông tin, tuyên truyền về các sản phẩm OCOP của các địa phương trong tỉnh, đặc biệt là Chương trình “Không gian Ba Bể - Miền quê” diễn ra từ ngày 27-29/4/2019 tại Vườn Quốc gia Ba Bể. Đây là chuỗi các hoạt động giới thiệu, quảng bá văn hóa, ẩm thực, du lịch, sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh Bắc Kạn, công tác tuyên truyền, quảng bá đã góp phần thu hút du khách đến với Bắc Kạn. Phản ánh hoạt động thu ngân sách, giải ngân các nguồn vốn, các chương trình mục tiêu quốc gia, công tác giảm nghèo, việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại các địa phương, đưa tin các xã về đích nông thôn mới năm 2018; Hoạt động sản xuất, kinh doanh của một số doanh nghiệp, giá trị sản xuất công nghiệp…

Với nội dung thông tin có định hướng đúng đắn, chân thật, có sức thuyết phục, các cơ quan báo chí trong tỉnh đã hình thành dư luận xã hội theo những chiều hướng đúng đắn. Không dừng lại trong việc cung cấp thông tin thuần túy, báo chí còn hướng dẫn thị trường, hướng dẫn việc áp dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ mới, giới thiệu những mô hình, điển hình tiên tiến trong sản xuất và kinh doanh. Với việc phổ biến các kinh nghiệm thành công trong quản lý, kinh doanh và áp dụng công nghệ mới trong sản xuất, hình thành các hợp tác xã kiểu mới, có thể nói, báo chí góp phần tạo nên hiệu quả kinh tế lớn cho xã hội.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến vai trò tiên phong trong cuộc đấu tranh phản bác những thông tin sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, tuyên truyền, phản ánh công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh; Công tác xây dựng đơn vị lực lượng vũ trang vững mạnh, toàn diện; tình hình diễn biến một số tai nạn, tệ nạn để cảnh báo, giáo dục người dân nâng cao cảnh giác. Tăng cường tuyên truyền các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao như: Báo Bắc Kạn, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh duy trì đều đặn chuyên trang “Văn hóa - Văn nghệ” phản ánh khá đầy đủ các hoạt động văn hóa, văn nghệ của các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh, đăng những tác phẩm có chất lượng tới độc giả. Tạp chí Văn nghệ Ba Bể xuất bản, phát hành nhiều tác phẩm với nội dung phong phú, đảm bảo chất lượng, duy trì đăng tải các tác phẩm thơ, văn xuôi, các tin, bài, gương người tốt, việc tốt, gìn giữ bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Báo chí còn có một vai trò nữa đó là giám sát và phản biện xã hội. Điều đó thể hiện qua việc báo chí luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến từ phía người dân, địa phương, doanh nghiệp để kịp thời phản ánh những bất cập, kiến nghị về chính sách hiện hành của Nhà nước. Bên cạnh đó, bản thân các nhà báo thông qua việc tiếp nhận thông tin cũng mạnh dạn đưa ra những ý kiến đa chiều, khách quan giúp các cơ quan chức năng nắm bắt và xử lý thông tin một cách nhanh chóng và sớm khắc phục những hệ quả, mặt trái tác động của cơ chế chính sách.

Luật Báo chí năm 2016 định nghĩa: “Báo chí là sản phẩm thông tin về các sự kiện, vấn đề trong đời sống xã hội thể hiện bằng chữ viết, hình ảnh, âm thanh, được sáng tạo, xuất bản định kỳ và phát hành, truyền dẫn tới đông đảo công chúng thông qua các loại hình báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử”. Qua định nghĩa, có thể thấy báo chí có mối quan hệ chặt chẽ với đời sống tinh thần xã hội, trực tiếp là công chúng. Một số sự kiện, vấn đề liên quan báo chí trong thời gian qua trên địa bàn cho thấy các sản phẩm thông tin khách quan, chính xác, lành mạnh, sinh động, những bình luận, đánh giá, cảnh báo có trách nhiệm của báo chí luôn đưa tới hiệu ứng xã hội tích cực, tác động hiệu quả đến nhận thức, niềm tin và hành động của công chúng, giảm thiểu những lệch lạc về một số vấn đề trong đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý cộng đồng, trật tự an toàn xã hội, đến đời sống của nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Thu Trang
Sign In